Thứ Hai, 21/01/2019 03:50 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Sông Hinh phát triển nông nghiệp gắn với nông thôn mới
Thứ Tư, 28/09/2016 08:59 SA

Chuyển giao kỹ thuật trồng giống sắn mới đạt năng suất cao cho nông dân huyện Sông Hinh - Ảnh: VĂN THÙY

Huyện miền núi Sông Hinh có diện tích đất tự nhiên hơn 885km2, trong đó hơn 21.000ha đất sản xuất, với dân số gần 46.000 người, chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Để giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, địa phương này đã triển khai nhiều giải pháp đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, bước đầu mang lại hiệu quả.

 

Nhiều mô hình hiệu quả

 

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, xã Ea Trol chọn cây cao su để phát triển trên những vùng đất phù hợp, tập trung chủ yếu ở hai thôn Vĩnh Sơn và Chư Sai. Hiện xã này có hơn 380ha cây cao su được người dân duy trì và phát triển tốt, trong đó khoảng 70% diện tích đang cho khai thác mủ. Ông Lê Mai Thanh, Trưởng thôn Vĩnh Sơn cho hay, với giá bán 8.500 đồng/kg mủ đông như hiện nay, mỗi lần cạo, 1ha cao su mang về cho người dân 500.000 đồng. Như vậy, mỗi tháng 1ha cao su cho 14 lần cạo mủ, thu nhập khoảng 7 triệu đồng/ha. Loại cây này cho thu hoạch trong 9 tháng/năm, là cây chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số cây trồng khác.

 

Khác với xã Ea Trol, xã Ea Ly chọn cây mía làm cây trồng chủ lực trong phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững của xã. Theo UBND xã Ea Ly, khí hậu, đất đai rất thuận lợi, cây mía được xác định là cây trồng chủ yếu trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Chủ tịch UBND xã Ea Ly Nguyễn Minh Gia Nho cho biết: Ngoài việc chú trọng phổ biến các mô hình, giống, kỹ thuật mới trong sản xuất mía cho người dân, xã còn khuyến khích doanh nghiệp và người dân liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy mà thời gian qua năng suất mía bình quân của xã đạt khoảng 65 tấn/ha, cá biệt tại các vùng đất thuộc thôn 2/4, buôn Zô năng suất đạt rất cao từ 80-120 tấn/ha. Đến nay, toàn xã có 1.400ha mía, tăng gần 30% so với vụ trước và chiếm 38,8% diện tích mía toàn huyện. Diện tích mía tăng thêm này được người dân chuyển đổi từ cây sắn trồng lâu năm kém hiệu quả. Mỗi năm cây mía mang lại lợi nhuận cho người dân trên 20 tỉ đồng - là tín hiệu khả quan để Ea Ly thực hiện thành công tiêu chí số 10 về thu nhập bình quân đầu người trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Bên cạnh đó, để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, các xã của huyện Sông Hinh còn chú trọng đến đầu tư nâng cấp, sửa chữa, làm mới đường giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp. Ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, cho biết: Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, từ năm 2011 đến nay, xã huy động hàng trăm triệu đồng từ người dân, các doanh nghiệp để nâng cấp, cứng hóa hơn 9,5km đường giao thông nội đồng, đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận lợi hơn, qua đó tạo điều kiện vận chuyển nông sản của hàng trăm hécta đất được người dân đầu tư sản xuất. Mục tiêu của xã là cứng hóa khoảng 34km đường nội đồng, đến nay đã làm được 26km, tiêu biểu như tuyến đường từ thôn Tuy Bình đến Nhà máy sắn Sông Hinh dài hơn 5km.

 

Ông Trương Đàng, người dân ở thôn Đồng Phú, xã Đức Bình Tây, bày tỏ: Có đường sá đi lại thuận tiện, nhiều gia đình ở đây đào ao, mua máy bơm để tưới mía, sắn… nhờ vậy mà năng suất mía đạt trên 90 tấn/ha, còn sắn thì trên 30 tấn/ha. Năng suất, chất lượng đạt cao là nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng nghĩa với thu nhập của nông dân ngày càng cao, bà con rất phấn khởi.

 

Tiếp tục đầu tư để phát triển

 

Theo UBND huyện Sông Hinh, từ năm 2011 đến nay, huyện thực hiện chủ trương đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới và đã mang lại nhiều hiệu quả. Hiện nay, huyện vẫn duy trì khoảng 1.650ha lúa nước, trên 10.000ha sắn và 4.500ha mía, đảm bảo nguyên liệu ổn định cho các nhà máy hoạt động. Đối với cây công nghiệp dài ngày, ngoài duy trì 1.200ha cây cà phê, huyện đã phát triển trên 3.600ha cây cao su, trong đó có trên 60% diện tích đã cho thu hoạch với năng suất ổn định; gần 200ha cây hồ tiêu, khoảng 40ha cây ca cao và 40ha cây mắc ca. Ngoài ra, nông dân trong huyện còn phát triển nhiều diện tích cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam, bơ, mít. Trong chăn nuôi, Sông Hinh duy trì đàn bò 18.000 con, đang tăng dần tỉ lệ bò lai; 98% người dân nông thôn được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

 

Ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Đến cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 19 triệu đồng, tăng gần 2,3 lần so với năm 2010. Huyện đang tiếp tục triển khai chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng; quy hoạch cụ thể từng vùng chuyên canh cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng xã; đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới. Ngoài hai xã Sơn Giang và Đức Bình Tây được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xã Ea Ly đang quyết tâm thực hiện đạt xã nông thôn mới trong năm 2016 này. 

 

VĂN THÙY

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek