Thứ Năm, 23/05/2019 19:45 CH
Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn:
Nâng cao ý thức tiết kiệm nước và vệ sinh môi trường
Thứ Ba, 31/05/2016 09:13 SA

Học sinh Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng dọn vệ sinh khuôn viên trường để hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường - Ảnh: M.DUYÊN

Với chủ đề “Nước sạch và vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu”, trong Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay, UBND tỉnh mong muốn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho mỗi người dân về tiết kiệm nước và giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

Theo Sở NN-PTNT, thời gian qua, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt… diễn ra ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh với khoảng 13.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Trong số này, huyện Tuy An là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thiếu nước sinh hoạt. Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có 13 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, phục vụ nước sinh hoạt cho trên 89% người dân. Đợt nắng nóng vừa qua, huyện Tuy An có hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiếu nước sinh hoạt, tập trung chủ yếu ở 3 xã, gồm: An Chấn, An Hòa, An Thọ... Đây là những xã ven biển, vùng núi, nguồn nước dễ bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường, huyện Tuy An đã được chọn làm điểm phát động Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

 

Trong Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm nay, các sở ngành, địa phương trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân về sử dụng nước tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt, từ đó xây dựng một môi trường sống bền vững. Tham gia lễ phát động, em Nguyễn Thị Mỹ Hồng, học sinh lớp 9C Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã An Hòa), cho biết: Qua buổi lễ, em hiểu được giá trị của việc giữ gìn vệ sinh môi trường và sử dụng tiết kiệm nguồn nước. Trong khi chúng em có được điều kiện sinh hoạt và học tập tốt như hiện nay thì nhiều bạn nhỏ ở vùng núi cao, ở khu vực bãi ngang ven biển điều kiện khó khăn, phải nghỉ học đi lấy nước giúp gia đình sinh hoạt hàng ngày. Nếu chúng em biết dùng nước tiết kiệm, cả cộng đồng dùng nước tiết kiệm thì các bạn ấy cũng như nhiều hộ dân khác sẽ có nước sạch dùng. Để chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên nước, ngay từ lúc này, bằng những việc làm nhỏ của mình, em sẽ cùng các bạn trong trường sử dụng nước tiết kiệm, không vứt rác bừa bãi, bảo vệ cây xanh… Em cũng sẽ tuyên truyền cho người thân trong gia đình và hàng xóm trong khu dân cư để thực hiện tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường.

 

Theo chị Nguyễn Thị Lanh, một hộ dân buôn bán nhỏ trên trục đường chính thôn Tân An, xã An Hòa, trước đây, chị không mấy quan tâm đến việc tiết kiệm nước hay phải bỏ rác đúng nơi quy định để giữ gìn vệ sinh môi trường. Nay chị thấy đoàn thanh niên treo các băng rôn “Mỗi người, mỗi ngày hãy làm một việc tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường” và tuyên truyền vận động bà con, chị sẽ thay đổi thói quen của mình. “Để giữ gìn môi trường sống cho bản thân, hàng xóm và xã hội, tôi không cần làm gì lớn lao hết, chỉ cần biết tiết kiệm nước, gom rác đúng nơi quy định”, chị Lanh nói.

 

Để phong trào mang lại kết quả thiết thực, tại lễ phát động, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc kêu gọi mỗi người dân hãy coi “Nước là mạch máu của sự sống”. Đồng chí Lê Văn Trúc chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh hướng dẫn người dân cách xử lý, trữ nước và sử dụng nước an toàn tại hộ gia đình nhất là vào mùa mưa lũ và nắng hạn kéo dài; thực hiện nếp sống văn mình, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước. Các sở, ngành, địa phương cần xã hội hóa hoạt động cấp nước sinh hoạt và nước sạch, từ đó hình thành thị trường nước sạch và dịch vụ vệ sinh nông thôn; tiếp tục triển khai các dự án về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường; đồng thời nâng cấp, cải tạo và mở rộng các công trình nước hiện có… trên địa bàn dân cư.

 

BẠCH VÂN

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek