Thứ Hai, 21/01/2019 03:52 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Hỗ trợ xây nhà ở, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững
Thứ Sáu, 20/11/2015 10:00 SA

Sau một thời gian tích cực triển khai thi công, đến nay, các công trình nhà ở cho 252 hộ nghèo tại Phú Yên do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) hỗ trợ kinh phí xây dựng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Có nhà mới kiên cố, khang trang, nhiều hộ nghèo đã yên tâm lao động, chăm lo phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững.

 

Khi có nhà mới khang trang, bà Nguyễn Thị Lùn làm bánh bán để kiếm thêm thu nhập - Ảnh: L.HẢO

 

AN CƯ LẠC NGHIỆP

 

Cách đây một năm, gia đình bà Nguyễn Thị Lùn ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) vẫn còn phải chen chúc trong căn nhà nhỏ chật chội, nền đất, mái lợp tạm bằng tôn, tường bằng thân tre phủ bạt. Sống trong nhà tạm, mỗi lần mưa tạt, gió lùa, gia đình bà chạy xuôi chạy ngược che chắn bốn bên, cuộc sống vô cùng vất vả. Bà Lùn tâm sự: Gia đình tôi có 4 người. Bản thân tôi đã lớn tuổi, thường xuyên bệnh tật; vợ chồng con gái thì không có việc làm ổn định lại phải nuôi con nhỏ nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp và số tiền tài trợ của VietinBank, gia đình tôi mới có điều kiện xây nhà ở kiên cố. Từ ngày có nhà, con gái tôi mở tiệm trang điểm cô dâu, con rể cũng kiếm được việc làm nên gia đình bắt đầu có thu nhập ổn định. An cư lạc nghiệp, chúng tôi không còn lo sợ những lúc mưa, gió bất chợt nữa.

 

Không riêng bà Lùn, nhờ sự hỗ trợ của VietinBank cộng thêm nguồn vốn tự có từ gia đình và vay mượn của họ hàng, hộ ông Nguyễn Thế Vinh ở thôn Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) cũng có điều kiện xây nhà mới khang trang với diện tích hơn 70m2, kinh phí hơn 155 triệu đồng. Còn hộ ông Dương Tấn Định ở phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa) thì xây nhà kiên cố, nền lát gạch, mái ngói với tổng diện tích hơn 90m2, kinh phí hơn 120 triệu đồng. Hay như hộ chị Nguyễn Thị Hường ở phường Xuân Phú (TX Sông Cầu) ít có điều kiện hơn, chỉ xây nhà với diện tích 40m2 từ số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng của VietinBank và một phần công lao động, vật liệu được hỗ trợ từ hàng xóm. Chị Hường chia sẻ: Hơn chục năm sống trong căn lều tạm bợ dọc bờ kè thuộc khu phố Long Hải Nam, phường Xuân Phú, nay có nhà mới kiên cố thì dù nhỏ, chúng tôi cũng vui lòng. Nhà cửa đàng hoàng rồi, vợ chồng tôi yên tâm lao động, phát triển kinh tế, lo cho hai đứa con ăn học nên người.

 

Ông Võ Văn Binh, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Để hoàn thành việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo đúng thời gian cam kết, Sở LĐ-TB-XH đã cử cán bộ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương chỉ đạo thực hiện từ việc bình xét đối tượng cho đến việc tổ chức xây dựng và nghiệm thu đưa nhà ở vào sử dụng. UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng phân công và giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo xóa nhà ở tạm đôn đốc và giám sát trong quá trình triển khai của các xã, phường, thị trấn… Đến nay, các gia đình được hỗ trợ đều đã xây xong và dọn về sống trong nhà mới. Hầu hết các căn nhà đều vượt diện tích quy định, đạt chất lượng, đảm bảo yêu cầu “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng) theo mục tiêu đề ra.

 

VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO

 

Ông Nguyễn Văn Du, Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VietinBank, cho biết: Chúng tôi hết sức vui mừng phấn khởi khi nhìn thấy các công trình nhà ở có sự đóng góp một phần kinh phí của VietinBank đã được các cấp chính quyền địa phương và các gia đình xây dựng khang trang, đảm bảo cho hộ nghèo có chỗ ở ổn định. Từ nay, hàng trăm gia đình nghèo đã có thể yên tâm sinh hoạt, lao động tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Chúng tôi tin tưởng rằng những căn nhà mới do VietinBank hỗ trợ xây dựng sẽ là động lực thúc đẩy, hỗ trợ địa phương và các hộ nghèo ra sức phấn đấu đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa trong công cuộc cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

 

Theo Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của VietinBank, thời gian qua, công tác xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực; đặc biệt sự giúp đỡ này đã tạo niềm tin cho người nghèo an cư lạc nghiệp và vươn lên thoát nghèo. Đến nay, gần 170 hộ trong tổng số 252 hộ nghèo được hỗ trợ xóa nhà tạm đợt này đã vươn lên thoát nghèo. “Phú Yên là địa phương còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao so với bình quân cả nước, số hộ nghèo có nhà ở tạm bợ còn nhiều (hơn 4.000 hộ), nhất là những trường hợp đông con, bệnh tật, thiếu sức lao động, không có điều kiện xây nhà ở. Vì vậy, tỉnh rất mong VietinBank tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở để vươn lên thoát nghèo bền vững”, đồng chí Lê Văn Trúc nói.

 

VIỆT AN

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek