Thứ Hai, 21/01/2019 04:09 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Huyện Sơn Hòa: Gắn nội dung phát triển bền vững với kế hoạch kinh tế - xã hội
Thứ Sáu, 11/09/2015 07:45 SA

Tuy phát triển bền vững (PTBV) là công việc còn khá mới nhưng trong số 37 chỉ tiêu của Bộ chỉ tiêu giám sát, đánh giá PTBV giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, huyện Sơn Hòa đã lồng ghép được 20 chỉ tiêu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm của huyện. Hiện địa phương này hướng đến mục tiêu phát triển hài hòa giữa phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

 

LỒNG GHÉP 20/37 CHỈ TIÊU PHÁTTRIỂN BỀN VỮNG VÀO KẾ HOẠCH KINH TẾ - XÃ HỘI

 

Ông Phạm Văn Lai, Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Sơn Hòa, cho biết: Trong số 37 chỉ tiêu của Bộ chỉ tiêu giám sát, đánh giá PTBV giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn tỉnh, huyện Sơn Hòa đã lồng ghép được 20 chỉ tiêu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm của huyện, các chỉ tiêu còn lại không áp dụng cho huyện miền núi như chỉ tiêu dành cho vùng đồng bằng, vùng ven biển… Dự kiến đến cuối năm 2015, một số chỉ tiêu đạt được các chỉ số giám sát, đánh giá đặt ra trong Bộ chỉ tiêu giám sát, đánh giá PTBV tỉnh.

 

Dựa vào điều kiện tự nhiên của huyện Sơn Hòa, địa phương này xác định việc thực hiện các nội dung PTBV sẽ bắt đầu từ những thế mạnh, đặc thù riêng, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hành động của huyện để thực hiện Chương trình hành động PTBV của tỉnh, trong đó ưu tiên triển khai các công việc nhằm đảm bảo đạt được các chỉ tiêu PTBV. Ông Phạm Đình Phụng, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: Sơn Hòa là huyện miền núi, kinh tế gắn với sản xuất nông nghiệp, xã hội có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 35% số dân toàn huyện. Địa phương có tài nguyên rừng, khoáng sản… Để PTBV, trước mắt, huyện sẽ rút ngắn khoảng cách giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các vùng khác, tăng độ che phủ rừng, đưa khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng hệ thống thủy lợi, đưa nước sinh hoạt đến các vùng sâu, vùng xa… Huyện cũng từng bước xây dựng đồng bộ hạ tầng cơ sở gắn với nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và tài nguyên thiên nhiên cho người dân. Trong giai đoạn 2016-2020, địa phương tiếp tục gắn việc thực hiện các nội dung PTBV vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lấy chỉ số giám sát, đánh giá PTBV đến năm 2020 làm mục tiêu phấn đấu.

 

Y DỰNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

Thời gian tới, để thực hiện mục tiêu phát triển hợp lý và hài hòa giữa phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, huyện Sơn Hòa sẽ xây dựng 3 mô hình thí điểm về PTBV gồm: du lịch sinh thái; sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; khắc phục hạn hán vùng đồng bào dân tộc. Ông Phạm Văn Lai cho biết thêm: Những mô hình này sẽ gắn với các thôn, buôn và các xã cụ thể, từ đó nhân rộng trên toàn huyện. Quá trình triển khai mô hình sẽ có sự tham gia của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân, với mục tiêu người dân PTBV, doanh nghiệp PTBV thì địa phương cũng sẽ PTBV. Thông qua các mô hình, huyện sẽ đẩy mạnh phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm, khai thác rừng song song với trồng mới, tái tạo nhằm nâng cao đời sống kinh tế, cải thiện đời sống xã hội và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân…

 

Theo ông Trần Thiện Kim, Phó giám đốc Sở KH-ĐT, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo PTBV tỉnh, UBND huyện Sơn Hòa đã lồng ghép các nội dung PTBV vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm của huyện để thực hiện là cách làm đúng. Tuy nhiên, trong xây dựng kế hoạch hành động của huyện để triển khai Chương trình hành động thực hiện Chiến lược PTBV của tỉnh, địa phương cần hiểu đúng về ý nghĩa, mục đích của các chỉ tiêu PTBV (chỉ tiêu PTBV nhằm giám sát, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu PTBV trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn); đồng thời khi xây dựng các mô hình thí điểm về PTBV cần nêu rõ trách nhiệm tổ chức thực hiện, trách nhiệm về tài chính của chính quyền địa phương, đoàn thể, người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

 

M.DUYÊN - L.HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek