Thứ Sáu, 24/09/2021 18:59 CH
Du lịch Phú Yên: Năm mới nhiều kỳ vọng mới
Chủ Nhật, 05/01/2020 06:15 SA

Công tác quảng bá, xúc tiến được ngành Du lịch Phú Yên quan tâm đầu tư, tham gia quảng bá, giới thiệu tại nhiều hội chợ du lịch quốc tế. Ảnh: TRẦN QUỚI

Khép lại năm 2019, du lịch Phú Yên đạt được những kết quả khá ấn tượng ở nhiều mặt, trong đó có công tác phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch; xúc tiến quảng bá, công tác quy hoạch; đào tạo nguồn nhân lực... Tổng lượng khách đến Phú Yên đạt hơn 1,8 triệu lượt khách, vượt mức kế hoạch đề ra.

 

Năm mới 2020, du lịch Phú Yên đặt mục tiêu đạt cột mốc đón 2 triệu lượt khách. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT-DL xung quanh nội dung này.

 

* Năm qua du lịch Phú Yên tiếp tục tăng trưởng mạnh trên nhiều mặt, trong đó chỉ số lượt khách được xem là thước đo mặt bằng phát triển. Ông có thể phân tích rõ hơn về điều này?

 

- Năm 2019, có khoảng 1,83 triệu lượt khách du lịch đến Phú Yên, đạt 110,9% kế hoạch năm, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế ước 45.000 lượt. Tổng lượt khách được các cơ sở lưu trú du lịch đón tiếp là 1,03 triệu lượt khách, tăng 22,3% so với cùng kỳ; tổng doanh thu trong hoạt động du lịch là 1.940 tỉ đồng, đạt 102,1% kế hoạch năm. Tại hai điểm tham quan, du lịch có tổ chức bán vé vào cổng là gành Đá Đĩa và Bãi Môn - Mũi Điện đạt trên 624.000 lượt khách; doanh thu bán vé đạt 9,5 tỉ đồng.

 

Để đạt được những con số ấn tượng trên, ngành Du lịch đã nỗ lực thực hiện tốt nhiều mặt công tác. Trong đó có thể kể đến như: công tác quy hoạch và thực hiện các kế hoạch, triển khai cơ chế chính sách về phát triển du lịch trên địa bàn; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng phát triển du lịch; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch; đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực...

 

Ông Phạm Văn Bảy

* Thời gian qua, ngành Văn hóa - Du lịch đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện quy mô, điều này có tác động thế nào đến phát triển du lịch thưa ông?

 

- Chúng tôi rất vui mừng khi những nỗ lực tổ chức các sự kiện lớn, hoạt động quy mô của ngành đã mang lại dấu ấn tích cực trong kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và lĩnh vực du lịch nói riêng. Năm 2019 có nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa đã diễn ra và ngành đã góp phần vào thành công của các sự kiện như: các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh; ngày hội VH-TT-DL đồng bào Chăm toàn quốc, tuần văn hóa - du lịch, chào cờ đầu năm mới và các hoạt động chào đón những khách du lịch đầu tiên đến Mũi Đại Lãnh - Phú Yên; giao lưu văn hóa Liên đoàn nghệ thuật Chung Buk - Hàn Quốc; giao lưu đối tác Thái Bình Dương... Trong đó, nhiều hoạt động đã dần định hình, trở thành hoạt động lễ hội truyền thống, mang lại hiệu quả, dấu ấn tích cực.

 

* Công tác xúc tiến quảng bá, thu hút đầu tư phát triển sản phẩm du lịch được biết đã mang lại nhiều kết quả. Kế hoạch triển khai công tác này trong năm 2020 như thế nào, thưa ông?

 

- Năm 2019, ngành Du lịch tiếp tục quan tâm đầu tư và đã mang lại những kết quả rất đáng phấn khởi ở lĩnh vực xúc tiến, quảng bá và phát triển sản phẩm du lịch. Ngành Du lịch đã tổ chức thành công Hội chợ du lịch ẩm thực và đặc sản - Liên hoan văn hóa ẩm thực Phú Yên; tọa đàm kết nối các tuyến, điểm du lịch Phú Yên và Nam Trung Bộ; tổng kết 5 năm chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận (giai đoạn 2013-2018 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2019-2023) tại Phú Yên; tham gia trưng bày quảng bá du lịch Phú Yên tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam tại Hà Nội, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh; hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch vùng duyên hải miền Trung; đón các đoàn famtrip, đoàn làm phim...

 

Ngành Du lịch cũng đã phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển sản phẩm phục vụ du lịch. Công tác này không chỉ thể hiện ở việc tổ chức các hoạt động quy mô tập trung cấp tỉnh, mà đã huy động được tinh thần xã hội hóa từ địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa, từng bước đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

 

Năm 2020, ngành Du lịch tiếp tục xác định công tác này là một trong những nội dung trọng tâm cần được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động quảng bá, xúc tiến cũng như sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú, chất lượng.

 

Du lịch là ngành tổng hợp, vì vậy để phát triển du lịch cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, các doanh nghiệp và thực hiện những giải pháp đồng bộ. Riêng ngành Văn hóa - Du lịch trong thời gian tới tập trung vào một số nhiệm vụ nhóm giải pháp trọng tâm, như: thực hiện công tác quy hoạch; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vai trò , tầm quan trọng của ngành Du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội; khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch theo hướng bền vững, giá trị thặng dư cao; đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch tại các di tích, danh thắng; hình thành các tour du lịch gắn với giá trị tài nguyên bản địa, khuyến khích mạnh hoạt động lữ hành, tour du lịch chuyên đề; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá kích cầu du lịch cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

* Thưa ông, năm 2020 ngành Du lịch đặt ra những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể nào để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tiến tới mũi nhọn của tỉnh?

 

- Năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, mang ý nghĩa đánh giá sơ kết tổng kết một giai đoạn, đồng thời mở ra một cột mốc mới để phấn đấu cho các mục tiêu cao hơn. Năm nay, ngành Du lịch phấn đấu thu hút khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó có 47.000 lượt khách quốc tế; công suất sử dụng buồng đạt 60%; doanh thu du lịch ước đạt trên 2.242 tỉ đồng; có trên 220 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, tổng số buồng lưu trú dự kiến 5.000 buồng, trong đó có trên 1.000 buồng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao.

 

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm là tập trung tổ chức các hoạt động Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; kỷ niệm 60 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương (9/1/1960-9/1/2020). Tổ chức và phục vụ các hoạt động nhân ngày lễ, kỷ niệm trong năm 2020, trong đó có các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam.

 

Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đề án Chiến lược Marketing du lịch Phú Yên đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài đến năm 2030. Trình Thủ tướng xếp hạng di tích danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa. Tiếp tục lập thủ tục chuẩn bị đầu tư tu bổ, tôn tạo 2 di tích thắng cảnh (Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh và Gành Đá Đĩa)...

 

Về công tác phát triển sản phẩm du lịch, Sở VH-TT-DL khuyến khích các doanh nghiệp, địa phương phát triển mạnh hoạt động lữ hành du lịch, xây dựng các tour du lịch chuyên đề; liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành, các doanh nghiệp lữ hành tổ chức các sự kiện để thu hút khách du lịch...

 

* Cảm ơn ông!

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek