Thứ Tư, 08/07/2020 15:04 CH
Sớm chấn chỉnh tình trạng khách sạn tự phong sao
Chủ Nhật, 22/12/2019 14:59 CH

Khách du lịch làm thủ tục nhận phòng tại khu resort Sao Việt. Ảnh TRẦN QUỚI

Trong bối cảnh phải cạnh tranh giá dịch vụ, không ít cơ sở khách sạn, lưu trú đã tự phong hạng sao, đồng thời hạ giá dịch vụ để thu hút khách. Đây là kiểu cạnh tranh thiếu lành mạnh, rất cần có sự can thiệp, chế tài từ cơ quan quản lý nhà nước và sự điều phối từ hiệp hội.

 

Một trong những ý kiến, kiến nghị được nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch lưu trú quan tâm tại buổi đối thoại với Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh mới đây là tình trạng khách sạn tự phong hạng sao cao nhưng lại bán dịch vụ với giá quá thấp để cạnh tranh, thu hút khách.

 

Ông Trình Quang Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Sao Việt, phản ánh: Tình trạng khách sạn tự phong sao diễn ra phổ biến thời gian qua. Nhiều doanh nghiệp tự phong sao trên các trang trực tuyến và giảm giá phòng dưới mức giá sàn chung của thị trường, gây khó khăn cho các đơn vị khác.

 

“Sở VH-TT-DL cần tăng cường công tác thanh kiểm tra và có chế tài nghiêm ngặt về vấn đề này để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Hiệp hội Du lịch Phú Yên nên quy định giá sàn dịch vụ để tránh tình trạng các doanh nghiệp tự giẫm đạp lên nhau”, ông Bảo kiến nghị.

 

Theo Sở VH-TT-DL Phú Yên, lâu nay, tình trạng các cơ sở lưu trú không đảm bảo điều kiện đi vào hoạt động chưa được xử lý triệt để. Một số doanh nghiệp đã tự phong sao để quảng cáo dịch vụ của mình nhằm thu hút khách. Trong năm 2019, Sở VH-TT-DL đã kiểm tra tình hình hạng sao các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có ba khách sạn 5 sao, hai khách sạn 4 sao, ba khách sạn 3 sao, sáu khách sạn 2 sao, 46 khách sạn 1 sao; 38 khách sạn, hai resort, 63 nhà nghỉ, 17 homestay đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu kinh doanh lưu trú du lịch.

 

Phân tích thêm về tình trạng tự phong sao của các khách sạn trên các trang bán hàng online, ông Bảo cho biết trước khi các trang bán hàng trên mạng đăng thông tin hạng sao của khách sạn rao bán phòng, họ đều yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận cấp hạng sao của cơ quan chức năng. Tuy nhiên gần đây, thủ tục này cũng bị lược bỏ theo yêu cầu của doanh nghiệp.

 

Nghịch lý đi kèm với việc tự phong hạng sao là giá thành dịch vụ rẻ bất ngờ so với mặt bằng chung của thị trường. Một khách sạn hạng 5 sao, nhưng giá rao bán chưa tới 1 triệu đồng/phòng, đó là chưa kể khách sạn này còn sẵn sàng hạ giá khi khách hàng đàm phán. Đây là kiểu cạnh tranh thiếu lành mạnh, không văn minh của một số doanh nghiệp.

 

Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên, cho biết tỉnh còn quá ít khách sạn so với nhu cầu, tuy nhiên đã xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh kiểu này thì cần sớm chấn chỉnh, tạo môi trường lành mạnh để các doanh nghiệp phát triển bền vững. “Cạnh tranh kiểu này khiến các doanh nghiệp tự ghè đá vào chân nhau, đồng thời ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Phú Yên. Hiệp hội sẽ kiến nghị và phối hợp với Sở VH-TT-DL thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh tình trạng này; đồng thời xây dựng quy ước về giá sàn dịch vụ theo tiêu chuẩn hạng sao để áp dụng cho toàn tỉnh”, ông Tiến nói.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek