Thứ Hai, 24/02/2020 18:52 CH
Cổng thông tin du lịch thông minh Phú Yên: Giải pháp hiệu quả phát triển du lịch
Chủ Nhật, 16/12/2018 08:00 SA

Du lịch thông minh là giải pháp đột phá trong bối cảnh hiện nay của ngành Du lịch. Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch với nhiều tính năng tiện ích phục vụ tốt các nhu cầu của du khách, doanh nghiệp và nhà quản lý. Sở VH-TT-DL Phú Yên vừa phối hợp VNPT Phú Yên khai trương và đưa vào sử dụng Cổng thông tin du lịch thông minh và các ứng dụng trên thiết bị di động, tại địa chỉ http://phuyentourism.vn. Báo Phú Yên có cuộc phỏng vấn ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Phú Yên xung quanh nội dung này. Ông Hồ Văn Tiến cho biết:

 

- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang chi phối một cách mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực, các quốc gia trên toàn thế giới, đã mang lại nguồn lợi to lớn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Yên đang quyết tâm xây dựng một chính phủ điện tử, số hóa dữ liệu, công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính; ngành Du lịch Phú Yên cũng đang tập trung đầu tư ứng dụng CNTT, du lịch thông minh như một giải pháp cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

 

Trong một thế giới mà tất cả các ngành đều tận dụng triệt để công nghệ để giảm bớt tiêu hao, chi phí thì ngành Du lịch hơn bao giờ hết cũng cần phải có công nghệ thông minh. Việc ứng dụng công nghệ thông minh vào ngành Du lịch trở thành một điều kiện tất yếu để kích thích sự tăng trưởng và phát triển của du lịch. CNTT chính là giải pháp quan trọng đểngành Du lịch phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.

 

Vì vậy, việc xây dựng Cổng thông tin du lịch thông minh là một trong những giải pháp đột phá của Du lịch Phú Yên để phục vụ cho công tác quản lý, điều hành hoạt động du lịch; trong đó quản lý nhà nước, quản lý điểm đến du lịch, marketing du lịch, phục vụ cho các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch. Thông qua ứng dụng du lịch thông minh sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho các cơ quan quản lý, cơ sở du lịch và du khách.

 

Đồng chí Phan Đình Phùng (giữa), Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh đánh giá cao việc ngành Du lịch đưa vào hoạt động cổng thông tin du lịch thông minh và các ứng dụng trên thiết bị di động - Ảnh: TRẦN QUỚI

 

* Ông có thể cho biết những tiện ích cụ thể của Cổng thông tin du lịch thông minh Phú Yên và các ứng dụng trên thiết bị di động?

 

- Trước nhu cầu bức thiết về công tác quảng bá du lịch của địa phương, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách khi đến Phú Yên cũng như phục vụ công tác quản lý hiệu quả của cơ quan quản lý nhà nước, Sở VH-TT-DL đã phối hợp với VNPT Phú Yên thành lập tổ công tác chuyên trách giữa hai đơn vị tiến hành khảo sát, học tập kinh nghiệm, thu thập thông tin, dữ liệu hình ảnh, nghiên cứu công nghệ xây dựng Cổng thông tin du lịch thông minh và ứng dụng du lịch trên thiết bị di động.

 

Ông Hồ Văn Tiến

Cổng thông tin này cập nhật toàn bộ dữ liệu du lịch Phú Yên với hơn 300 đơn vị là các khách sạn, cơ sở lưu trú, cửa hàng đặc sản, quà lưu niệm, nhà hàng, điểm ăn uống, dịch vụ vận tải, các khu, điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh. Khách du lịch có thể sử dụng thiết bị di động thông minh để tải ứng dụng trên Google Play, Apple Store với tên ứng dụng là Phu Yen Tourism.

 

Với một thiết bị cầm tay có kết nối internet, du khách có thể trải nghiệm kho video về du lịch và các điểm đến, đặc biệt là ứng dụng tư vấn thông tin du lịch dựa vào tính năng tự động xác định địa điểm qua định vị, tư vấn lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm ăn uống, khách sạn, hệ thống ngân hàng, phương tiện di chuyển… khi đến Phú Yên. Hệ thống sẽ hỗ trợ du khách về thông tin chi tiết hoặc thuyết minh audio về điểm đến có vai trò như trợ lý, hướng dẫn viên ảo, tìm kiếm bằng giọng nói, hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ...

 

* Ông có thể nói rõ hơn tiện ích cũng như vai trò của Cổng thông tin du lịch thông minh Phú Yên hiện nay đối với công tác quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch?

 

- Cơ quan quản lý nhà nước có toàn quyền quản lý hệ thống cổng thông tin một cách chính thống; có hệ thống riêng để thống kê, báo cáo, quản lý doanh nghiệp, người dùng thông qua các biểu đồ thống kê báo cáo. Cổng du lịch thông minh giúp các cơ quan quản lý nhà nước nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, thống kê, báo cáo, thông tin phản hồi từ doanh nghiệp, du khách một cách hiệu quả; hướng dẫn các thủ tục hành chính, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh du lịch địa phương đến bạn bè cả nước và quốc tế.

 

Nắm bắt các số liệu, nhu cầu thị trường để từ đó có thể dự báo cho các quyết định, định hướng phù hợp, tạo tính đột phá trong phát triển du lịch. Cổng thông tin có hệ thống truy cập, giải quyết những phản ánh, phản hồi của người dân, du khách, doanh nghiệp. Các báo cáo từ doanh nghiệp sẽ được tự động tổng hợp; liên kết dữ liệu với các hệ thống khác; tích hợp các công cụ để tra cứu thông tin.

 

Đối với doanh nghiệp du lịch, Cổng thông tin du lịch thông minh sẽ cung cấp miễn phí trang thông tin quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tạo nên các chuỗi dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, mở rộng cơ hội kinh doanh với chi phí quảng cáo rất rẻ so với các phương tiện khác.

 

Các doanh nghiệp du lịch sử dụng phần mềm quản lý và xây dựng các chương trình khuyến mãi, nhằm kích cầu sản phẩm; các thông tin khuyến mãi sẽ được hiển thị công khai trên cổng thông tin du lịch của tỉnh, hệ thống tích hợp, sẵn sàng công cụ đặt dịch vụ phục vụ du khách và liên kết dữ liệu trực tiếp đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

 

Thắng cảnh Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An) là điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan - Ảnh: PV

 

* Thưa ông, để Cổng thông tin du lịch thông minh Phú Yên hoạt động có hiệu quả, cũng như doanh nghiệp và du khách tiếp cận với hệ thống này thì công tác quản lý, điều hành như thế nào?

 

- Về công tác quản trị, chúng tôi tiếp tục phối hợp với VNPT Phú Yên duy trì đội ngũ quản trị, điều hành hệ thống, thường xuyên cập nhật thông tin về du lịch Phú Yên. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá về Cổng thông tin du lịch thông minh đến với người dùng, doanh nghiệp, du khách trong tỉnh, trong nước mà còn vươn ra thế giới.

 

Sau đây, chúng tôi sẽ mời các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành, lưu trú, nhà hàng ăn uống, cửa hàng kinh doanh quà lưu niệm, hàng đặc sản... để hướng dẫn việc cung cấp thông tin và tham gia hệ thống của Cổng thông tin du lịch thông minh.

 

Ngoài ra, để Cổng thông tin du lịch thông minh và ứng dụng du lịch trên thiết bị di động đi vào hoạt động hiệu quả, Sở VH-TT-DL Phú Yên rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, ngành trong tỉnh, các cơ quan truyền thông hỗ trợ công tác tuyên truyền, quảng bá, sự tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek