Thứ Bảy, 15/08/2020 02:21 SA
Liên kết du lịch về miền sông nước Cần Thơ
Chủ Nhật, 26/08/2018 07:03 SA

Chợ nổi Cái Răng - nét văn hóa đặc sắc vùng sông nước Tây đô - Ảnh: TRẦN QUỚI

Nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, TP Cần Thơ được mệnh danh là Tây đô của miền sông nước Tây Nam Bộ. Du lịch về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phải ghé qua Cần Thơ như một trạm trung chuyển không thể thiếu. Việc TP Cần Thơ chọn Phú Yên tổ chức hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch mới đây có ý nghĩa không chỉ kết nối hai địa phương mà còn mở ra cơ hội liên kết du lịch cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

 

TP Cần Thơ có vị trí địa lý quan trọng, là đầu mối giao thông thủy bộ đi đến các tỉnh trong vùng, TP Hồ Chí Minh và Campuchia, có cảng hàng không quốc tế cửa ngõ đến các nước Đông Nam Á và xa hơn với nhiều đường bay nội địa và quốc tế. TP Cần Thơ có hệ thống kênh rạch chằng chịt, có hệ thống cồn dọc sông Hậu còn nguyên sơ. Cần Thơ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch và là trung tâm trung chuyển khách của cả vùng, từng bước đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách trong và ngoài nước.

 

Cần Thơ gạo trắng nước trong

 

“Miền Cần Thơ gạo trắng nước trong, vui niềm vui ấm no cuộc sống”, đó là câu mở đầu bài hát Về miền Tây của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng. Cần Thơ là trung tâm, là “trái tim” của sông nước Cửu Long chín nhánh phù sa, đất lành khắp chốn nở hoa vun bồi. “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Được thiên nhiên ưu đãi, lắm trái ngọt cây lành, cá tôm phong phú..., Cần Thơ là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ cho biết, đến nay, Cần Thơ có 271 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số 7.138 phòng (trong đó có 140 khách sạn từ 1-5 sao, với 4.132 phòng; có 32 điểm vườn du lịch, 19 homestay, 56 doanh nghiệp lữ hành. Năm 2017, Cần Thơ đón hơn 7,5 triệu lượt khách, còn 6 tháng đầu năm 2018, đón gần 4,5 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch.

 

Về sản phẩm du lịch, TP Cần Thơ nổi tiếng với thế mạnh các loại hình du lịch sông nước miệt vườn, du lịch cộng đồng, du lịch gắn với di tích và lễ hội... Cần Thơ có 10 điểm du lịch được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cấp thành phố gồm: Nhà cổ Bình Thủy, Vườn trái cây Ba Cống, Vườn trái cây Vàm Xáng, Vườn du lịch sinh thái Út Hiên, Vườn sinh thái Lê Lộc, Khu du lịch sinh thái Bảo Gia Trang Viên, Cơ sở hủ tiếu Sáu Hoài, Khu du lịch Lung Cột Cầu, Vườn du lịch sinh thái Giáo Dương và Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa; 5 điểm du lịch được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cấp đồng bằng sông Cửu Long gồm: Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Làng du lịch sinh thái Mỹ Khánh, Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy. “Du khách tham quan sông Cần Thơ, qua bến Ninh Kiều, đi trên sông nước trong cảnh xuồng, ghe, tắc ráng như mắc cửi trên các chợ nổi Phong Điền, Cái Răng. Về miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng để khám phá nét văn hóa sông nước miệt vườn, đi dưới vườn cây trĩu quả, thưởng thức trái cây nức tiếng thơm ngon, tát mương bắt cá và bữa tiệc đậm đà hương vị đồng quê, thưởng thức ca nhạc tài tử cải lương đặc sắc Nam Bộ... thật sảng khoái không đâu bằng”, ông Lê Văn Sang, chủ Làng du lịch sinh thái Mỹ Khánh, điểm du lịch nổi tiếng xứ Tây đô giới thiệu.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Văn Tâm cho biết mục tiêu đến năm 2020, đưa du lịch TP Cần Thơ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định thương hiệu, phát triển bền vững, đóng góp quan trọng trong cơ cấu khu vực dịch vụ và tăng trưởng của thành phố, phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, xứng đáng đô thị trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Liên kết phát triển du lịch với Phú Yên và miền Trung

 

Những năm gần đây, du lịch Cần Thơ phát triển và đạt nhiều thành tựu vượt bậc, trở thành địa phương dẫn đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, mục tiêu của ngành Du lịch Cần Thơ nhiều hơn thế nữa để tương xứng với vai trò, vị trí trung tâm của mình. Việc mang hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch “Đến với Cần Thơ - Đô thị miền sông nước” đến Phú Yên, một tỉnh giữa khu vực duyên hải Nam Trung Bộ cho thấy sự chủ động trong việc mở rộng, tìm kiếm thị trường, chủ động xây dựng các mối liên kết phát triển du lịch. Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Văn Tâm khẳng định, đây là sự kiện quan trọng để quảng bá du lịch Cần Thơ đến với các tỉnh khu vực miền Trung; là cơ hội để các doanh nghiệp của Cần Thơ và các tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác liên kết cùng phát triển.

 

Bà Diệu Hiền, Giám đốc chi nhánh Vietravel Cần Thơ cho biết, Phú Yên là địa phương có nhiều tiềm năng du lịch, với thế mạnh về du lịch biển đảo, danh thắng đẹp, thiên nhiên hoang sơ, ẩm thực độc đáo... là điểm đến hấp dẫn những năm gần đây được du khách quan tâm. Vietravel Cần Thơ cũng đã kết nối bán tour với một lượng khách nhất định từ Cần Thơ, các tỉnh miền Tây về Phú Yên và các tỉnh miền Trung.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho rằng, việc liên kết để phát triển du lịch là xu hướng tất yếu trong thế giới hiện đại. Ngành Du lịch của Phú Yên và TP Cần Thơ, cũng như doanh nghiệp của hai địa phương cần nắm lấy thời cơ, thực hiện một cách bài bản quyết tâm các phần việc, chương trình, mục tiêu liên kết để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của mỗi địa phương.

 

Trong khuôn khổ hội nghị quảng bá, xúc tiến “Đến với Cần Thơ - Đô thị miền sông nước” tổ chức tại TP Tuy Hòa, lãnh đạo Sở VH-TT-DL, Hiệp hội du lịch TP Cần Thơ và Phú Yên, đã ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2018-2020; đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên, góp phần vào sự phát triển kinh tế ngành Du lịch của thành phố. Gần 10 doanh nghiệp hai địa phương cũng đã ký kết hợp tác, trao đổi sản phẩm du lịch trong thời gian tới.

 

Sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo hai địa phương trong lĩnh vực phát triển du lịch là rất ý nghĩa. Các địa phương cần đẩy mạnh đồng bộ các chương trình như: đầu tư phát triển hạ tầng, sản phẩm du lịch, các dịch vụ phụ trợ, nguồn nhân lực, đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông... Việc liên kết, hợp tác không chỉ TP Cần Thơ và Phú Yên, mà mỗi địa phương cần là nhân tố chính để “kéo” các tỉnh lân cận vào cuộc chơi liên kết, tạo thành một chuỗi sản phẩm, chuỗi quan hệ lan tỏa.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek