Thứ Ba, 15/10/2019 21:46 CH
Học cách làm hay
Chủ Nhật, 12/08/2018 06:00 SA

Nhắc đến Hội An, người ta lại nhớ vị Chủ tịch, Bí thư thành phố đã về hưu cách đây gần 3 năm: Nguyễn Sự. Tính cách quyết liệt, nhiệt tình, tâm huyết của ông Sự đã giúp Hội An phát triển, trong đó có du lịch. Về hưu, ông Sự không còn vướng bận với những công việc “triều chính” mà chuyên tâm đọc sách. Lâu lâu có người mời ông đi nói chuyện, truyền đạt kinh nghiệm về lĩnh vực nào đấy, ông lại nhiệt tình chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình.

 

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp mời ông Nguyễn Sự xuôi Nam để “đứng lớp” nói chuyện làm du lịch cộng đồng với thương hiệu nổi tiếng Làng rau Trà Quế. Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thì lớp tập huấn vượt cả mong đợi. “Không chỉ truyền kinh nghiệm thiết thực để người làm du lịch vận dụng vào điều kiện đặc thù, mà còn nói rõ cả những thất bại để người đi sau rút kinh nghiệm. Hơn thế, anh còn truyền lửa, cảm hứng cho các nhà quản lý địa phương, thay đổi cách làm, cách học để hướng tới du lịch cộng đồng bền vững của chiều sâu văn hóa”, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đúc kết.

 

Ở đây, chúng tôi muốn nói đến cách tổ chức lớp học và tinh thần học tập của những người làm du lịch Đồng Tháp. Đích thân Bí thư Tỉnh ủy đứng ra mời ông Nguyễn Sự đứng lớp và tổ chức lớp học một cách nghiêm túc. “Lớp học” không chỉ có đủ mặt người làm du lịch cộng đồng mà còn có người đứng đầu các địa phương, với mô hình lớp học “một kèm một”. Địa phương có doanh nghiệp du lịch tham gia thì bí thư huyện đó cùng tham gia. Theo lời Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp thì doanh nghiệp học để làm, còn người đứng đầu địa phương học để hiểu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm tốt hơn.

 

Phú Yên là tỉnh miền Trung trong cụm liên kết phát triển sản phẩm du lịch của khu vực. Sau nhiều hội thảo quy mô cấp khu vực, cấp tỉnh về liên kết xúc tiến du lịch, ngành Du lịch Phú Yên và TP Tuy Hòa cử hẳn một đoàn gồm cán bộ và nông dân làng rau Ngọc Lãng ra Hội An học tập kinh nghiệp mô hình du lịch cộng đồng làng rau Trà Quế cách đây 3 năm. Sau 3 năm, đến nay sản phẩm du lịch cộng đồng làng rau Ngọc Lãng vẫn chưa được du khách biết đến nhiều.

 

Về các lớp tập huấn, ngành Du lịch Phú Yên cũng đã mời nhiều chuyên gia, báo cáo viên nói chuyện về du lịch xanh, du lịch cộng đồng... Nhưng hiệu quả mang lại từ những lớp tập huấn này chưa cao, nếu không nói là thấp. Vì sao vậy? Có nhiều nguyên nhân, nhưng lý do cảm quan đầu tiên đó là sự hời hợt của những người tham gia các lớp học, lớp tập huấn. Các doanh nghiệp luôn kêu khủng hoảng về nguồn nhân lực có chất lượng, nhưng khi cơ quan chức năng tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thì lưa thưa vài người học. Việc đi học không tự nguyện, khiến người học không mặn mà tiếp thu kiến thức.

 

Dễ thấy các buổi hội họp, tập huấn chuyên môn, số lượng người đã ít lại không đúng đối tượng. Mời chủ doanh nghiệp thì cử cán bộ hành chính đi; mời thủ trưởng cơ quan, đơn vị thì cử cán bộ, chuyên viên đi thay. Khai mạc thì đông đủ, sau giải lao, hoặc buổi học sau vắng dần, khi bế mạc chỉ còn một ít... Trong các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện, cử tọa mời phát biểu hoặc phản biện, nêu vấn đề thắc mắc để cùng nhau giải quyết thì gần như không có cánh tay nào giơ lên.

 

Khi mà người học chưa thấy được lợi ích của việc đi học, đi họp hành triển khai cái mới; khi mà lãnh đạo chính quyền còn đứng ngoài cuộc; cơ quan tổ chức chưa nghiêm thì rõ ràng báo cáo viên có giỏi đến đâu cũng khó mang lại hiệu quả mong muốn.

 

QUỲNH MAI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek