Thứ Hai, 24/02/2020 13:13 CH
Ngoại giao nhân dân quảng bá du lịch
Chủ Nhật, 10/06/2018 16:48 CH

Ông David - một tình nguyện viên, nhà tài trợ, tham gia chuyến thiện nguyện tại xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) mới đây cùng tổ chức Toreto - Ảnh: TRẦN QUỚI

Những năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Phú Yên đã kết nối với nhiều tổ chức phi chính phủ đến Phú Yên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, đồng thời trải nghiệm, khám phá vùng đất đẹp hoang sơ giàu tiềm năng phát triển du lịch.

 

Một ngày đầu hè, tôi có dịp cùng đoàn thiện nguyện của tổ chức Toreto Việt Nam (Australia) về Ea Chà Rang, một xã miền núi khó khăn thuộc huyện Sơn Hòa để thực hiện chương trình tặng xe đạp và mũ bảo hiểm cho học sinh đến trường.

 

Trên suốt hành trình, bà Jaom Fisher, Trưởng đại diện Toreto Việt Nam, luôn hướng mắt ra phía cửa kính ô tô để nhìn cảnh quan xung quanh. Những cánh đồng đang mùa thu hoạch vàng rực, rộn ràng người dân đang chở lúa, phơi rơm; những cánh rừng keo lai xanh ngát, những thung đồi chạy dọc hai bên đường khiến mọi người luôn miệng xuýt xoa, không rời mắt...

 

Bà Jaom Fisher chia sẻ: “Không gian ở đây thật tuyệt vời, khác xa sự ồn ào náo nhiệt ở những thành phố lớn”. Trước đó, bà Jaom Fisher và những người bạn đã có những buổi tham quan trải nghiệm ở các danh thắng của Phú Yên sau khi hoàn thành công tác kế hoạch, chuẩn bị cho chương trình xã hội thiện nguyện. Ông DaVid (quốc tịch Úc), một tình nguyện viên, nhà tài trợ cho tổ chức Toreto Việt Nam, cảm nhận: “Phú Yên là một vùng đất rất đẹp, trong lành, bình yên, rất thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng. Trong chuyến đi này, tôi có “rủ” cả vợ chồng anh chị tôi cùng đi du lịch sau chuyến làm thiện nguyện”.

 

Ông Trần Phi Tơ, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Phú Yên cho biết, ngoại giao nhân dân là một hình thức quan hệ đối ngoại do các tổ chức, các đoàn thể, hoặc cá nhân thuộc nhiều lĩnh vực tiến hành, không mang tính chất chính thức của Chính phủ với nhiều hình thức phong phú: gặp gỡ, các cuộc đi thăm, hội đàm, trao đổi ý kiến, festival…

 

Những năm trở lại đây, các đoàn thuộc các tổ chức phi chính phủ đến Phú Yên ngày càng nhiều, rất đa dạng và có nhiều chương trình xã hội rất thiết thực. Đối tượng mà các tổ chức muốn giúp đỡ, hướng đến hầu hết là học sinh, trường học ở những vùng còn khó khăn. Trong các chuyến làm công tác xã hội thiện nguyện, các tổ chức huy động khá nhiều thành phần, có khi là những công dân các nước thích du lịch thông qua các chương trình thiện nguyện mà tổ chức phi chính phủ đã xây dựng với địa phương. Cũng có nhiều đoàn là sinh viên các trường đại học tham gia như một kỳ nghỉ hè, trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Chính họ, sau khi trải nghiệm kỳ du lịch thiện nguyện đã chia sẻ với bạn bè về vùng đất mình đến và có nhiều trường hợp quay trở lại Phú Yên vì sự yêu mến, muốn khám phá nhiều hơn.

 

Maye, một sinh viên quốc tịch Úc đến Phú Yên trong một kỳ nghỉ hè du lịch và tham gia chương trình xây phòng học, cùng các em làm vệ sinh, sơn mới tường phòng học, trồng cây xanh sân trường. Sau khi về nước, Maye đã giới thiệu nhiều điều tốt đẹp về Phú Yên - một tỉnh miền Trung của Việt Nam mà cô đã đến, đặc biệt là những danh thắng thiên nhiên và con người thân thiện với bạn bè và cùng họ, Maye nhiều lần nữa đến Phú Yên tham gia những chuyến du lịch thiện nguyện thú vị.

 

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, từ 5 năm trở lại đây, hàng năm đều có khá nhiều đoàn của các tổ chức phi chính phủ đến Phú Yên triển khai các chương trình đã định hình quan hệ lâu nay như: Toreto Việt Nam, Sunflower Mission, YMCA of Greater Houston (Mỹ)... và cũng có các tổ chức mới thiết lập quan hệ.

 

Với nhiều tổ chức phi chính phủ, sau khi họ liên hệ thiết lập quan hệ, xây dựng các chương trình từ thiện xã hội tại địa phương, một đối tác khác của họ là công ty lữ hành quốc tế. Công ty này cùng đồng hành bằng cách quảng bá, giới thiệu để “tuyển” thêm các tình nguyện viên các nước, “bán tour” du lịch đặc biệt này để thu hút thành viên và nguồn lực tài chính. Họ hình thành đoàn đến Việt Nam hoàn thành mục tiêu kế hoạch thiện nguyện, đồng thời kết hợp du lịch trải nghiệm.

 

Bà Trần Thị Thu Dung, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Phượng Hoàng Đỏ (TP Hồ Chí Minh), một trong những đơn vị thường xuyên kết nối các tour du lịch đặc biệt này về Phú Yên, cho hay: “Công ty là đối tác của nhiều tổ chức phi chính phủ xây dựng các chương trình hỗ trợ xã hội cho các địa phương Việt Nam, trong đó Phú Yên là một điểm đến thú vị với các bạn quốc tế. Thứ nhất vì phù hợp với ý nghĩa thiện nguyện, thứ hai nơi đây là một vùng đất thiên nhiên đẹp hoang sơ, có dải bờ biển sạch, đẹp”.

 

Theo ông Trần Phi Tơ, trong nhiệm vụ chính trị của mình, ngoài thiết lập mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ để tiếp nhận thêm các nguồn lực hỗ trợ cải thiện an sinh, giúp đỡ học sinh nghèo các vùng khó khăn, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị còn là cầu nối để quảng bá du lịch tỉnh nhà với các bạn quốc tế. Với các đoàn khách quốc tế khi đến làm các chương trình thiện nguyện, một trong những việc làm không thể thiếu là chúng tôi tặng họ “cẩm nang du lịch Phú Yên” do Sở VH-TT-DL phát hành. Nhiều trường hợp, chúng tôi cũng đề nghị Sở VH-TT-DL hỗ trợ hướng dẫn viên đưa các đoàn tham quan du lịch các điểm danh thắng trong tỉnh.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek