Thứ Hai, 13/07/2020 19:10 CH
Đón dòng vốn mới đầu tư vào du lịch
Chủ Nhật, 04/02/2018 10:10 SA

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến trao chủ trương khảo sát các dự án vào Phú Yên - Ảnh: TRẦN QUỚI

Với chủ đề “Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển”, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018 được UBND tỉnh tổ chức quy mô dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Thủ tướng và các đại biểu đã chứng kiến dòng vốn đăng ký đầu tư vào Phú Yên trong năm nay và những năm tiếp theo, trong đó có nhiều dự án du lịch được kỳ vọng.

 

Cũng tại hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà khẳng định, chính quyền địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng các nhà đầu tư triển khai dự án với phương châm: “Thành công của nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là thành công của Phú Yên”.

 

Nhiều dự án quy mô

 

Những ngày đầu năm mới 2018, trước, trong và sau khi diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô, nhiều dự án đã được động thổ, khởi công. Đầu tiên là dự án Rosa Alba Resort do Công ty CP Thời trang Thiên Quang làm chủ đầu tư, triển khai trên diện tích hơn 5,6ha tại phường 9 (TP Tuy Hòa). Rosa Alba Resort là dự án du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng và cho thuê gắn với du lịch biển; tổng mức đầu tư khoảng 250 tỉ đồng.

 

Dự án gồm khách sạn 4 sao, villa độc lập, hometel, nhà hàng, bar ngầm, hồ bơi... Sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác (năm 2020), Rosa Alba Resort sẽ là một khu du lịch đẳng cấp khép kín, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển.

 

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Việt Beach do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Tân Việt An làm chủ đầu tư cũng được động thổ xây dựng vào dịp này. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 9,2ha, tổng mức đầu tư khoảng 200 tỉ đồng. Ông Trần Duy Dưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Tân Việt An cho biết, dự án sẽ hoàn thành sau 2 năm thi công.

 

Khi đưa vào khai thác, Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Việt Beach sẽ góp phần nâng cao hình ảnh Phú Yên trên thị trường du lịch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội đầu tư và tạo việc làm ổn định cho khoảng 450 lao động địa phương.

 

Ngoài hai dự án nói trên, dự án Công viên ven biển TP Tuy Hòa (đoạn từ cảng cá phường 6 đến đường Nguyễn Huệ và đoạn từ Resort Thuận Thảo đến nhà nghỉ Hội Nông dân tỉnh) tiếp tục triển khai. Như vậy, trong số 6 dự án vừa khởi động đầu năm 2018 đã có 3 dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật phát triển du lịch.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng, Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh, năm nay, lĩnh vực du lịch tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2018, tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 5 dự án về du lịch. UBND tỉnh cũng thông báo cho phép tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư 4 dự án và cho chủ đầu tư (100% vốn nước ngoài) tìm hiểu để triển khai 2 dự án.

 

Tổng vốn đăng ký và vốn đầu tư ước tính cho các dự án này là 32.876 tỉ đồng và 2,1 tỉ USD. Trong đó có các dự án quy mô lớn như: Vịnh Hòa Emerald Bay Resort của Liên danh Tổng Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí, Công ty TNHH Đầu tư và Giải pháp thương mại Nam Anh, Công ty TNHH Phát triển Simpy Living với tổng vốn đăng ký 1.854 tỉ đồng; Khu du lịch, nghỉ dưỡng biển cao cấp Bãi Bàng của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Trường Thành Việt Nam với tổng vốn đăng ký 476 tỉ đồng... “Tinh thần của tỉnh là trải thảm mời gọi các nhà đầu tư tâm huyết. Các cấp ngành sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư khảo sát và tiến hành thủ tục đúng pháp luật”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng nói.

 

Chấm dứt, thu hồi các dự án không khả thi

 

Trước khi diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cơ quan hữu quan, các cấp ngành đã kiểm tra việc giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất đối với các công trình, dự án liên quan đến du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006-2015. Dự án nào khả thi, có cam kết của nhà đầu tư thì cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện, dự án nào không có phương án triển khai thì chấm dứt và thu hồi.

 

Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh cho biết: “Tinh thần của tỉnh là hết sức quyết liệt, công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 

Theo đó, 14 dự án đã được điều chỉnh tiến độ, 7 dự án chấm dứt và thu hồi do nhà đầu tư không thực hiện theo tiến độ đã đăng ký. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương còn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng các dự án du lịch.

 

Cụ thể, tỉnh đã giải quyết một số vướng mắc ở các dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù lao Mái Nhà, Khu du lịch sinh thái Bãi Xép, Khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp Sunrise Phú Yên, Khu du lịch sinh thái Sao Mai... tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng.

 

Ngoài các dự án lớn đã được khởi động, ngành Du lịch Phú Yên tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp cơ sở lưu trú đảm bảo tiêu chuẩn loại hạng đã công nhận. Đến nay, toàn tỉnh có 142 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với 2.947 buồng, trong đó có 567 buồng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao; 17 cơ sở kinh doanh ăn uống, mua sắm công nhận đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê giải khát đã được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới tại các khu, điểm du lịch với các món ăn đặc sản tươi ngon của Phú Yên phục vụ khách du lịch.

 

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Phú Yên 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tiềm năng và thế mạnh của Phú Yên là rất lớn. Tôi muốn giới thiệu với các bạn, các nhà đầu tư tập ảnh danh thắng của Phú Yên. Những hình ảnh rất tuyệt vời, mà chính tôi là người miền Trung, đã đến nơi này hàng chục lần nhưng chưa bao giờ thấy hết những phong cảnh đẹp như thế. Lợi thế so sánh đó không phải nơi nào cũng có được”.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek