Thứ Hai, 13/07/2020 18:19 CH
Để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn:
Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị
Chủ Nhật, 21/01/2018 08:28 SA

Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được Bộ Chính trị ban hành cách đây 1 năm, giúp ngành Du lịch Việt Nam có “kim chỉ nam” để hành động. Trao đổi về nghị quyết này, ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phát triển du lịch Phú Yên, cho biết:

 

Ông Hồ Văn Tiến

Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 08 ngày 16/1/2017 là sự kiện quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển đối với ngành Du lịch trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Nghị quyết đã đánh giá một cách đầy đủ các yếu tố cốt lõi và tầm quan trọng của du lịch trong phát triển kinh tế đất nước. Ngành Du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống người dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

 

* Trong Nghị quyết 08, ông tâm đắc nhất điều gì, thưa ông?

 

- Nghị quyết 08 càng đọc càng thấm. Nghị quyết đã khái quát hóa toàn bộ tình hình phát triển du lịch, những đóng góp tích cực, cũng như hạn chế, yếu kém và chỉ ra nguyên nhân. Nghị quyết cũng nêu rõ 5 quan điểm phát triển du lịch, đặt ra mục tiêu cụ thể và 8 giải pháp quan trọng cần phải triển khai đồng bộ.

 

Nghị quyết 08 còn nêu rõ việc tổ chức thực hiện không phải chỉ riêng ngành Du lịch mà phải cósự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Điều này được thể hiện trong quan điểm phát triển: Phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, của toàn xã hội, có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; tập trung nguồn lực quốc gia cho phát triển du lịch.

 

Các tỉnh ủy, thành ủy, ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn và đảng ủy trực thuộc Trung ương tổ chức phổ biến, quán triệt nghị quyết; theo chức năng, nhiệm vụ, xây dựng và triển khai kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghị quyết. Ban Cán sự Đảng Bộ VH-TT-DL chỉ đạo tổ chức quán triệt, xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết trong ngành Du lịch.

 

* Trong số 8 nhiệm vụ và giải pháp cơ bản của nghị quyết có đặt ra nhiệm vụ phải đổi mới nhận thức, tư duy phát triển du lịch. Theo ông, nhiệm vụ này có ý nghĩa như thế nào?

 

- Nhiệm vụ này có ý nghĩa rất quan trọng. Không phải ngẫu nhiên mà Nghị quyết 08 đặt nhiệm vụ và giải pháp đổi mới nhận thức, tư duy phát triển du lịch lên hàng đầu trong số 8 nhiệm vụ và giải pháp căn cơ.

 

Nghị quyết xác định nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, yếu kém của ngành Du lịch là do các cấp, ngành chưa thực sự coi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa và hội nhập quốc tế cao, mang nội dung văn hóa sâu sắc; thiếu chính sách quốc gia phù hợp để du lịch phát triển theo đúng tính chất của một ngành kinh tế vận hành theo quy luật thị trường.

 

Thể chế, chính sách phát triển du lịch chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, vẫn còn nặng tư tưởng bao cấp. Sự phối hợp liên ngành, liên vùng hiệu quả còn thấp; đầu tư còn dàn trải, chưa huy động được nhiều nguồn lực của xã hội cho phát triển du lịch…

 

Du khách tham quan, chụp ảnh tại thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa - Ảnh: PV

 

Từ khẳng định trên cho thấy nhiệm vụ và giải pháp đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch là hết sức quan trọng. Cần nhận thức rõ du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và nội dung văn hóa sâu sắc; có khả năng đóng góp lớn vào phát triển kinh tế, tạo nhiều việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tạo động lực cho các ngành, lĩnh vực khác phát triển, đem lại hiệu quả nhiều mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, đối ngoại và an ninh, quốc phòng.

 

Đổi mới mạnh mẽ tư duy, phát triển du lịch theo quy luật kinh tế thị trường, bảo đảm nhất quán từ quan điểm, mục tiêu, chương trình hành động và cóthể chế, chính sách đột phá, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng, bảo vệ hình ảnh, môi trường, góp phần phát triển bền vững, không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức thu hút của du lịch Việt Nam...

 

* Sau 1 năm triển khai Nghị quyết 08, ngành Du lịch Phú Yên đạt được kết quả như thế nào, thưa ông?

 

- Ngay khi Nghị quyết 08 ra đời, Sở VH-TT-DL Phú Yên đã quán triệt trong toàn ngành. Đối với Phú Yên, việc thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị cóyếu tố thuận lợi rất lớn, bởi trước đó, Tỉnh ủy đã ban hành chương trình hành động về đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

 

Như vậy, khi có Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, việc đầu tư phát triển du lịch được tỉnh và ngành Du lịch triển khai quyết liệt, thuận lợi hơn. Nhận thức về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được nâng lên trong toàn cán bộ, đảng viên, các cấp, ngành và cả cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Một thành công nữa là kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch phát triển du lịch của Phú Yên trong năm 2017 hoàn thành tốt, về đích sớm vượt mức kế hoạch đề ra với tổng lượng khách du lịch đến Phú Yên trên 1,4 triệu lượt người, đạt 117% kế hoạch, tăng 19,5% so với cùng kỳ.

 

Để du lịch Phú Yên chuyển mình từ nền kinh tế quan trọng trở thành mũi nhọn thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, toàn diện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek