Thứ Sáu, 21/09/2018 09:40 SA
Kết nối du lịch Phú Yên - Tây Nam Bộ
Chủ Nhật, 24/09/2017 08:05 SA

Trong xu thế liên kết hợp tác để mở rộng khai thác thị trường khách du lịch nội địa, mới đây Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long và ngành Du lịch Phú Yên đã có chương trình khảo sát và ký kết liên kết hợp tác phát triển thị trường khách du lịch giữa các địa phương.

 

Chương trình hợp tác giữa ngành Du lịch Phú Yên được ký kết với đại diện Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long và 7 tỉnh khu vực Tây Nam Bộ gồm: Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang và Cần Thơ, sau khi đoàn famtrip gồm lãnh đạo ngành Du lịch và doanh nghiệp các tỉnh Tây Nam Bộ đến và trải nghiệm với xứ Nẫu 2 ngày.

 

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch An Giang (trái) ký hợp đồng ghi nhớ hợp tác với đại diện kinh doanh Công ty CP Du lịch Mắt Rồng (Phú Yên) - Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Về miền Trung - xứ Nẫu

 

Hầu hết thành viên đoàn famtrip Tây Nam Bộ đều lần đầu tiên đến với xứ Nẫu Phú Yên. Vì vậy, khi đến tham quan những danh thắng biển đảo, đồng quê, nơi được thơ mộng hóa bằng cái tên xứ sở hoa vàng cỏ xanh, ai cũng có cảm giác mới mẻ, ngỡ ngàng trong vẻ đẹp hoang sơ mà thiên nhiên ưu đãi. Bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Giám đốc Trạm dừng chân Thần Tài (An Giang), xuýt xoa: “Đây là một chuyến đi thú vị. Chúng tôi đã đến những điểm du lịch trọng điểm của Phú Yên như: Gành Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng, Gành Ông - Bãi Xép, Bãi Môn - Mũi Điện, Bến Vũng Rô - Tàu Không số… Biển ở đây thật tuyệt, xanh trong, cát trắng, làm “đắm đuối” những người thích du lịch biển. Bà Mỹ Duyên cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi đoàn famtrip chỉ có gần 2 ngày để trải nghiệm những nét văn hóa địa phương.

 

Với doanh nghiệp du lịch ở các tỉnh Tây Nam Bộ, trước đây du khách thường chọn mua tour đến các địa chỉ du lịch có thương hiệu mạnh như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Quảng Bình, Tây Bắc… Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau hiệu ứng truyền thông từ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, mà những địa danh ở Phú Yên là bối cảnh chính của phim đã khiến nhiều người quan tâm, thích khám phá “xứ sở hoa vàng” trong sự hoang sơ, bình yên, mộc mạc.

 

Cũng trong chuyến famtrip lần này, 32 thành viên đến từ 7 tỉnh Tây Nam Bộ cũng đến Nha Trang (Khánh Hòa) trong cụm duyên hải miền Trung. Ông Hồ Ngọc Tấn, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Cà Mau, cho biết chuyến đi lần này, ngành Du lịch các tỉnh Tây Nam Bộ muốn khảo sát thực tế một số điểm đến, dịch vụ du lịch của các tỉnh miền Trung và đặt vấn đề liên kết hợp tác không chỉ giữa cơ quan quản lý du lịch của các tỉnh mà còn để làm cơ sở giúp các doanh nghiệp có cơ hội hợp tác, khai thác nguồn khách đến với địa phương mình.

 

 

Các người đẹp trong top 5 Cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 ở di tích văn hóa - kiến trúc quốc gia Tháp Nhạn - Ảnh: TRẦN QUỚI

Đến xứ sở sông nước, đờn ca tài tử

 

Trong buổi tọa đàm với các doanh nghiệp du lịch Phú Yên, ông Phạm Thế Triều, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL An Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, khái quát: Đồng bằng sông Cửu Long là một vùng đất rộng lớn, được bồi đắp phù sa trở thành xứ miệt vườn đặc trưng của Việt Nam. Một số tỉnh như Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang… giáp biển, đây cũng là nguồn tài nguyên quan trọng của các tỉnh trong khai thác, nuôi trồng thủy sản và du lịch biển. Cũng theo ông Phạm Thế Triều, một trong những tài nguyên là thế mạnh trở thành đặc trưng của các tỉnh Tây Nam Bộ chính là du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước. Đến với miền Tây, du khách sẽ được trải nghiệm ngồi thuyền ba lá len lỏi qua các con rạch chằng chịt, hòa mình vào các chợ nổi nhộn nhịp, thăm vườn trái cây trĩu quả, các làng nghề truyền thống, những hệ sinh thái rừng ngập mặn độc đáo chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất phương Nam. Bên cạnh đó, du khách sẽ được hòa mình vào những bãi biển đẹp tại Hà Tiên, đảo ngọc Phú Quốc của vùng đất Kiên Giang.

 

“Nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử làm say đắm lòng người. Văn hóa Óc Eo cổ đại lưu giữ nhiều giá trị di tích lịch sử quý giá, nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ... Điều thích thú là dẫu các tỉnh Tây Nam Bộ có những tiềm năng du lịch thoạt nhìn qua thì thấy tương đồng, nhưng khi đến với mỗi tỉnh, du khách sẽ cảm nhận được những nét đặc trưng riêng”, ông Phạm Thế Triều giới thiệu.

 

So với các vùng trọng điểm du lịch trong cả nước, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là nơi đầu tiên liên kết hình thành hiệp hội chung của khu vực: Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long. Ông Phan Phạm Cảnh Toàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch An Giang, cho biết du lịch miền Tây đang ngày càng được đầu tư phát triển, thu hút không chỉ du khách trong nước mà còn với nhiều du khách quốc tế.

 

Để liên kết hợp tác hiệu quả

 

Ông Nguyễn Lê Vi Đông, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Du lịch Long Phú tại Phú Yên, cho biết: “Hàng năm, chi nhánh công ty tại Phú Yên đều tổ chức một lượng lớn tour từ Phú Yên đến các tỉnh Tây Nam Bộ. Để việc hợp tác, liên kết du lịch giữa hai bên đạt hiệu quả, trước hết các doanh nghiệp du lịch ở cả hai bên cần giữ được chất lượng dịch vụ; đồng thời có sự hỗ trợ, hợp tác để phát triển sản phẩm của mình. Việc tổ chức những hoạt động gặp gỡ, giao lưu giữa các doanh nghiệp du lịch thực sự rất cần thiết”. Còn ông Nguyễn Văn Thái, phụ trách kinh doanh Công ty CP Du lịch Mắt Rồng cho rằng, giữa cơ quan quản lý du lịch các tỉnh và doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch của địa phương, doanh nghiệp mình bằng những sản phẩm và cam kết cụ thể. Trong khi ông Phan Phạm Cảnh Toàn gợi ý, sau chuyến famtrip lần này giữa Phú Yên và các tỉnh Tây Nam Bộ cần triển khai ngay một chương trình truyền thông bài bản qua trang web của địa phương, ngành du lịch và của các doanh nghiệp du lịch; hình thành các fanpape, facebook chuyên đề để quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch của nhau… Như vậy sẽ góp phần không nhỏ cho hoạt động du lịch phát triển.

 

Theo ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, những năm gần đây lượng khách du lịch trong nước đến Phú Yên không ngừng tăng, trong đó có một lượng khách đáng kể đến từ Tây Nam Bộ. Việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ lần này cũng là một trong những nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá, hợp tác, mở rộng thị trường khách mà ngành Du lịch Phú Yên đề ra.

 

Thống nhất với tinh thần liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Phú Yên và 7 tỉnh Tây Nam Bộ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long và lãnh đạo Sở VH-TT-DL Phú Yên đã ký kết ghi nhớ về quảng bá, giới thiệu xúc tiến, phát triển thị trường du lịch giữa các tỉnh trong thời gian tới. “Việc cùng lúc đại diện các nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch ở 7 tỉnh, thành Tây Nam Bộ đến khảo sát, gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác với du lịch Phú Yên và các tỉnh miền Trung sẽ mang đến những tín hiệu phát triển tích cực. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện có thể để doanh nghiệp giữa các tỉnh hợp tác, trao đổi sản phẩm, dịch vụ du lịch của các địa phương trong vùng”, ông Phạm Thế Triều bày tỏ.

 

Nội dung cơ bản ký kết hợp tác phát triển giữa Phú Yên và các tỉnh Tây Nam Bộ

 

Trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý nhà nước về phát triển du lịch: chương trình, kế hoạch năm của ngành Du lịch địa phương; quy hoạch phát triển du lịch; xây dựng môi trường du lịch; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và xúc tiến đầu tư các dự án du lịch.

 

Về xúc tiến, quảng bá du lịch: Tạo điều kiện thực hiện chương trình tuyên truyền giới thiệu về du lịch trên phương tiện thông tin đại chúng và website của hai địa phương, tổ chức và đón các đoàn famtrip, tham gia các chương trình sự kiện của hai địa phương.

 

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp du lịch của hai địa phương trong giao lưu, kết nối xây dựng tour, tuyến du lịch; thiết lập các quan hệ đối tác cùng có lợi; mở chi nhánh, văn phòng tại An Giang - Phú Yên.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek