Thứ Hai, 12/04/2021 22:43 CH
Tặng bản đồ Việt Nam, vun đắp tình yêu đất nước
Thứ Hai, 21/12/2020 06:27 SA

Cô và trò Trường phổ thông Dân tộc nội trú xem bản đồ Việt Nam 3D do Kienlongbank Phú Yên tài trợ. Ảnh: LÊ HẢO

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Phú Yên (Kienlongbank Phú Yên) đã tặng bản đồ Việt Nam khổ lớn cho một số trường THPT và đang tiếp tục liên hệ, tài trợ bản đồ cho các trường THPT còn lại trên địa bàn tỉnh.

 

Hoạt động này nhằm giúp học sinh nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của lãnh thổ, biên giới quốc gia, qua đó vun đắp tình yêu quê hương đất nước, ý thức bảo vệ nguồn cội và khẳng định mạnh mẽ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

 

Bản đồ khổ lớn, trực quan, sinh động

 

Từ ngày bản đồ Việt Nam khổ 1,2mx2m, đắp nổi 3D phần đất liền và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được treo trước dãy phòng hiệu bộ, nhiều học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tò mò đến xem và rất thích thú.

 

Em Chu Quốc Anh, học sinh lớp 12C cho biết: Lâu nay, em chưa thấy bản đồ Việt Nam nào to, rõ như thế này. Nó thể hiện rõ chủ quyền biên giới quốc gia, địa bàn các tỉnh, nhấn mạnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, lại có nhiều màu sắc nên rất sinh động, thu hút người xem.

 

Còn theo Kpắ Y Kiệt, học sinh lớp 12B, ngay khi thấy bản đồ này được treo lên, em đã rủ các bạn cùng lớp đến xem thử. “Bản đồ to, hình ảnh rõ ràng, nhìn vào rất dễ nắm bắt kiến thức về địa lý Việt Nam cũng như các tỉnh, thành trên cả nước”, Y Kiệt nói.

 

Theo thầy Trần Duy Ngọc, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú, lâu nay, để phục vụ cho việc dạy và học môn Địa lý, nhà trường cũng có trang bị bản đồ Việt Nam nhưng chỉ là bản đồ khổ nhỏ, qua nhiều năm nên bản đồ cũng đã cũ. Vì vậy, khi lãnh đạo Kienlongbank Phú Yên đặt vấn đề tài trợ bản đồ mới cho trường, chúng tôi rất mừng.

 

Bản đồ mà Kienlongbank Phú Yên tài trợ cho trường là bản đồ 3D, đắp nổi quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và phần đất liền, giúp học sinh nhận biết thông tin địa lý rõ ràng hơn. Qua đó, trường cũng sẽ tích cực tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc để các em có ý thức bảo vệ chủ quyền, bồi đắp thêm tình yêu với đất nước”, thầy Ngọc chia sẻ.

 

Ngoài Trường phổ thông Dân tộc nội trú, đến nay, Kienlongbank Phú Yên cũng đã tài trợ bản đồ Việt Nam khổ lớn cho các trường THPT: Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng (huyện Tây Hòa). Đại diện Trường THPT Phạm Văn Đồng cho hay: Khi được Kienlongbank tài trợ bản đồ Việt Nam khổ lớn, nhà trường đã treo ở thư viện tại vị trí dễ nhìn, đảm bảo tính trang nghiêm, để mọi học sinh khi đến đây đều được xem và hiểu về lãnh thổ, lãnh hải quê hương.

 

Đưa Hoàng Sa - Trường Sa gần hơn với đất liền

 

Ý tưởng tặng bản đồ Việt Nam cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh xuất phát từ ông Vương Minh Chí, Phó Giám đốc phụ trách Kienlongbank Phú Yên. Ông Chí chia sẻ: Trong một lần đi họp phụ huynh cho con ở Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Tuy Hòa), tôi tình cờ thấy lớp của con có treo bản đồ Việt Nam nhưng diện tích nhỏ, rất khó quan sát hình dạng, vị trí của các tỉnh thành. Tôi thấy những bản đồ kiểu này không hấp dẫn, khó thu hút các cháu học sinh đến xem bản đồ để hình dung, tìm hiểu về những vùng đất, vùng biển của đất nước, về sự toàn vẹn của Tổ quốc. Từ đó trong tôi bật lên ý tưởng tại sao mình không tài trợ bản đồ Việt Nam to, đẹp hơn cho các trường. Nghĩ là làm, tôi đã liên hệ với hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu nhu cầu của các trường và chỉ đạo nhân viên chi nhánh thực hiện. Ý tưởng cũng không có gì lớn lao, tôi chỉ muốn làm một việc đơn giản nhưng cụ thể để thể hiện tình yêu đất nước và để các em học sinh, thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm yêu đất nước mình, từ đó góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

Theo kế hoạch, Kienlongbank Phú Yên sẽ tặng bản đồ Việt Nam khổ lớn cho tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra ở mỗi trường, ngân hàng sẽ tặng thẻ ATM Hoàng Sa, Trường Sa miễn phí cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, học sinh có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi của trường.

 

“Thẻ ATM mang tên Hoàng Sa và Trường Sa được Kienlongbank chính thức phát hành từ năm 2014; trong đó thẻ Hoàng Sa có màu đỏ, thẻ Trường Sa màu xanh. Với việc đặt tên thẻ ATM là Hoàng Sa, Trường Sa, Kienlongbank mong muốn đưa hai quần đảo thiêng liêng Hoàng Sa - Trường Sa gần hơn với đất liền. Và với việc tặng thẻ miễn phí cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh, chúng tôi muốn vun đắp trong các em tình yêu quê hương đất nước, ý thức bảo vệ nguồn cội cũng như chủ quyền thiêng liêng của dân tộc”, bà Nguyễn Thị Thúy Nhuy, Phó Giám đốc Kienlongbank Phú Yên nói.

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek