Chủ Nhật, 29/03/2020 16:18 CH
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trao đổi thẳng thắn về biển Đông
Thứ Sáu, 17/01/2020 17:40 CH

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo. Ảnh: VOV

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao đổi thẳng thắn về Biển Đông cũng như các biện pháp hòa bình giải quyết vấn đề, dựa trên UNCLOS 1982.

 

Ngày 17/1, tại cuộc họp báo thông báo kết của của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết không khí thảo luận về vấn đề biển Đông tại hội nghị lần này cũng như định hướng thúc đẩy trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) trong năm 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, vấn đề biển Đông luôn luôn là mối quan tâm chung trong các nước ASEAN cũng như trong khu vực và trên thế giới.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng liên quan đến việc vận chuyển 50% khối lượng hàng hóa trên thế giới. Biển Đông có sự tham gia của rất nhiều nước trong khu vực. Do đó biển Đông luôn là vấn đề được nêu, được trao đổi tại các hội nghị của ASEAN từ trước đến nay”.

 

Tình hình biển Đông thời gian gần đây có những phức tạp xảy ra, đặc biệt liên quan đến những vi phạm ở các khu vực đặc quyền kinh tế của các nước. Chính vì vậy vấn đề biển Đông luôn luôn được trao đổi tại các hội nghị của ASEAN cũng như tại Hội nghị hẹp lần này. “Các bộ trưởng đã trao đổi hết sức thẳng thắn về tình hình biển Đông cũng như các biện pháp cần thúc đẩy, đặc biệt là nêu cao vai trò thống nhất của ASEAN, vai trò chung tâm của ASEAN giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) trong các vấn đề liên quan đến biển Đông”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

 

Theo Phó Thủ tướng, tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) đang được tiến hành trao đổi giữa ASEAN với Trung Quốc và đã qua lần đọc thứ nhất. Quá trình này vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2020 thông qua các vòng đàm phán. Có sự đồng thuận lớn giữa các nước ASEAN đó là phải đảm bảo nguyên tắc là giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và đặc biệt là UNCLOS 1982, tự do hàng hải, tự do hàng không trên biển Đông, không sử dụng vũ lực và không quân sự hóa. Ngoài ra, ASEAN cũng đồng thuận về việc thông báo về những diễn biến trên biển Đông và đều bày tỏ lo ngại về những diễn biến phức tạp.

 

Trước đó, sáng cùng ngày, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) đã khai mạc tại Nha Trang. Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN trao đổi và thống nhất các nội dung chính liên quan đến việc triển khai kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 35, những vấn đề trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2020, công tác đối ngoại của ASEAN cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm khác.

 

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên, gồm: phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác với các nước trên thế giới, phát huy vai trò trong cộng đồng quốc tế; nâng cao năng lực thích ứng, hiệu quả hoạt động của ASEAN. 

 

Theo VOV

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek