Thứ Năm, 24/09/2020 04:21 SA
''Ấn Độ cần ưu tiên vấn đề biển Đông trong chính sách đối ngoại''
Thứ Bảy, 02/11/2019 16:03 CH

Đảo An Bang thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: TTXVN

* Quan chức Mỹ nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế ở biển Đông

 

Ngày 1/11, nhật báo Times of India đăng bài viết của giáo sư Baladas Ghoshal, thuộc Viện Nghiên cứu hòa bình và xung đột, cho rằng việc tàu nghiên cứu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam rõ ràng vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh kinh tế của Việt Nam.

 

Theo giáo sư Ghoshal, Ấn Độ phải đặt vấn đề biển Đông ở mức độ ưu tiên cao hơn và quan trọng hơn trong chính sách đối ngoại liên quan đến các thực tế địa kinh tế.

 

Các mối quan hệ chiến lược với các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, Indonesia, Singapore, Việt Nam và Philippines, đã trở nên mạnh mẽ hơn trong khuôn khổ “Chính sách hướng Đông” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

 

Giáo sư Ghoshal khẳng định Ấn Độ cũng có vai trò lớn trong hòa bình và ổn định ở biển Đông tương tự bất cứ quốc gia nào trong khu vực như các nước trong ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ.

 

ASEAN cũng muốn Ấn Độ đóng vai trò tích cực hơn trong cấu trúc chính trị, kinh tế và an ninh mới nổi của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và việc này phù hợp với hình ảnh của New Delhi là một cường quốc mới nổi của thế giới.

 

Trong diễn biến khác, phát biểu tại Diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Malaysia tổ chức ngày 31/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell khẳng định quan điểm của Mỹ về biển Đông luôn nhất quán nhằm đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các quyền trên biển được thực thi theo quy định của luật pháp quốc tế.

 

Ông Stilwell cũng nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, hàng không và các quyền được luật pháp quốc tế quy định, quản lý hòa bình và giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế là những điều quan trọng đối với an ninh toàn cầu.

 

Đề cập hiện trạng trên biển Đông và vai trò của các nước ASEAN, ông Stilwell cho rằng những nỗ lực của Việt Nam trong việc phản đối hành động của Trung Quốc gây bất ổn ở biển Đông mang lại hiệu quả tích cực. Ông khuyến nghị các nước ASEAN cần cùng nhau ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn, ảnh hưởng tới an ninh tại khu vực.

 

Ông Stilwell cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần tìm tiếng nói chung trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) và cần có tính thực tế cũng như tuân theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

 

Về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, quan chức ngoại giao này khẳng định đây là "cam kết lâu dài" của Washington nhằm hỗ trợ khu vực thông qua hợp tác kinh tế, giao thương, kết nối con người và đảm bảo an ninh.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek