Thứ Sáu, 14/05/2021 00:38 SA
Những cánh hoa nơi sóng biếc
Thứ Bảy, 17/08/2019 10:44 SA

Sóng gió, bão bùng, mưa giăng, chớp giật và hơi biển mặn quanh năm vẫn không làm màu xanh của cây lá ngừng mạnh mẽ vươn lên và cả những loài hoa vốn đỏng đảnh như phong lan vẫn khoe hoa thắm sắc bốn mùa. Bởi ở đó có sự kiên trì chăm chút, tình yêu hoa lá của các chiến sĩ hải quân trong bao la yêu thương và trách nhiệm với Tổ quốc, biển đảo quê hương.

 

Tôi thực sự ngạc nhiên khi lần đầu tiên đặt chân lên đảo Song Tử Tây, trước tòa nhà chính là một vườn lan tuyệt đẹp. Bất chấp nắng rát và gió biển, các “em hoa” đã có các anh bộ đội che chắn, chăm sóc hàng ngày.

 

Ở các đảo nổi như Trường Sa, Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết... có rất nhiều sắc hoa từ đất liền mang ra như: hoa sứ, hoa giấy, hoa cánh bướm..., riêng một góc vườn kín gió là khu dành riêng cho những “nàng lan” kiêu sa.

 

Trên những đảo chìm, việc chăm sóc hoa mới thực sự là một thử thách. Trong không gian giới hạn, bộ đội phải khéo léo sắp xếp mọi thứ một cách gọn gàng, khoa học. Như một lẽ tất nhiên, rau xanh và hoa cũng là những “hạng mục” ưu tiên hàng đầu.

 

Theo cán bộ, chiến sĩ trên đảo, quan trọng là mình có tình yêu, hoa sẽ vượt qua sự khắc nghiệt của hoàn cảnh, thời tiết. Với các chiến sĩ đảo chìm, chăm một chậu hoa, một giò lan như chăm người yêu vậy, sớm thăm tối viếng, cắt tỉa, che mưa, chắn gió, tỉ mẩn từng chút một.

 

Hoa lan, loài hoa quý chỉ sống ở những vùng rừng sâu, núi cao, được ví như tiểu thơ đài các, đỏng đảnh, khó chiều. Người có điều kiện ở đất liền không phải ai cũng có thể chăm cho hoa lan nở đẹp. Vậy nhưng với các chiến sĩ Trường Sa, vượt lên điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, bằng tình yêu, họ đã chăm sóc những giò lan khoe sắc, khiến những vị khách đất liền cũng phải trầm trồ thán phục.

 

Thượng tá Vũ Duy Khánh, Chính trị viên đảo Sơn Ca, chia sẻ: Anh em cán bộ chiến sĩ trên đảo đều có một “nàng lan” cho riêng mình và dành trọn tình cảm để chăm sóc. Bão giông thì mang vào phòng ngủ, mùa khô hạn, dù nước ăn, nước sinh hoạt có thể thiếu, nhưng nước để chăm hoa, tưới lan phải đủ, để những gốc lan xù xì vươn cành bật nở những cánh hoa kiêu sa.

 

Sau đây là một số hình ảnh các chiến sĩ chăm sóc hoa ở Trường Sa.

 

Chậu hoa giấy được các chiến sĩ cắt tỉa ra hoa quanh năm trên đảo Sơn Ca
Các chiến sĩ trên đảo Nam Yết chăm sóc, nâng niu giò lan đang cho hoa
Một giàn lan có đến vài trăm giò ở đảo Song Tử Tây, là nơi nghỉ ngơi của cán bộ chiến sĩ sau những giờ tuần tra, học tập, thao trường
Niềm vui chăm sóc “nàng lan” của chiến sĩ trẻ
Cô phóng viên trẻ thích thú ghi lại hình ảnh chiến sĩ chăm sóc hoa ở đảo chìm Đá Thị

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek