Thứ Ba, 29/09/2020 14:16 CH
Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt
Thứ Bảy, 23/02/2019 07:00 SA

Đường ngang dân sinh giao nhau với đường sắt tại TP Tuy Hòa tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn - Ảnh: NHƯ THANH

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước cũng như ở Phú Yên xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến đường sắt. Các cơ quan chức năng của tỉnh đang cùng nhau phối hợp, đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn.

 

Đùa với “tử thần”

 

Đùa giỡn, hóng mát, vi phạm hành lang an toàn đường sắt đang là những hành vi đáng lo ngại ảnh hưởng đến an toàn giao thông (ATGT) đường sắt. Anh Nguyễn Văn Tín ở TP Tuy Hòa, cho biết: “Tôi thấy rất nhiều người ngồi trên đường sắt tán chuyện. Thậm chí dịp Tết vừa rồi, nhiều bạn trẻ thi nhau chụp ảnh trên đoạn đường sắt bắc qua sông Chùa. Bên cạnh đó, nhiều nhà dân ở gần đường sắt để trẻ con chạy nhảy ở khu vực sát đường ray, thậm chí là chạy lên đường ray. Lỡ có tàu chạy qua thì nguy hiểm hết sức”.

 

Tại nhiều gác chắn, nơi có đường sắt đi qua thì một thực trạng đáng lo là việc người dân không tuân thủ cảnh báo của gác chắn tự động hay của nhân viên trực. Chị Trần Thị Phương Thảo ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, chia sẻ: “Không thể hiểu được khi một số người lại coi thường mạng sống của mình, liều lĩnh đến vậy! Họ bất chấp hiệu lệnh giao thông, rào chắn để có thể đi nhanh được một vài phút. Mặc dù cần chắn đã kéo, tàu gần đến nơi mà có người vẫn cố tình lách qua. Hôm rồi tôi chứng kiến trường hợp nhân viên đã đóng gác chắn nhưng hai thanh niên đi xe máy kéo thanh chắn lên làm mọi người xung quanh đều hoảng hốt. Sau đó, hai thanh niên này còn mắng chửi nhân viên gác chắn vì ngăn cản họ”.

 

Theo Tiểu ban An ninh trật tự và ATGT đường sắt Phú Yên (Công ty CP Quản lý đường sắt Phú Khánh), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều sự cố và tai nạn giao thông đường sắt mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức của một số người dân. Tình trạng ném đất, đá lên tàu xảy ra từ nhiều năm nay và đang có chiều hướng gia tăng. Trong năm 2018, đoạn đường sắt qua địa bàn Phú Yên đã xảy ra 4 vụ ném đất đá lên tàu. Tuy đây chỉ là trò đùa nghịch của các đối tượng thiếu ý thức nhưng lại gây nguy hiểm cho người và tài sản trên các chuyến tàu. Điển hình như một vụ xảy ra vào ngày 9/8/2018, khi đến khu gian Tuy Hòa - Hòa Đa, đoàn tàu SE26/917 đã bị người dân địa phương ném đá làm vỡ kính cửa sổ cố định một toa tàu.

 

Một trong những nguy cơ cao tiềm ẩn tai nạn giao thông đường sắt chính là sự tồn tại của hàng loạt lối đi tự mở băng qua đường sắt của người dân. Theo ngành Đường sắt, đoạn đường sắt qua Phú Yên hiện có 44 đường ngang hợp pháp nhưng có tới khoảng 76 lối đi tự mở. Điều đó cho thấy, số lượng đường ngang dân sinh lớn hơn nhiều lần so với số đường ngang hợp pháp. Cứ thế, người dân “vô tư” qua lại đường tàu mặc cho những hiểm họa về tai nạn giao thông đang rình rập.

 

Tăng cường phối hợp

 

Theo ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GT-VT, Phó thường trực Ban ATGT tỉnh, thời gian qua, Ban ATGT tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền về ATGT đường sắt bằng nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong phạm vi đường bộ tại các vị trí giao cắt với đường sắt, tỉnh cũng hoàn chỉnh hệ thống biển báo, vạch sơn, cọc tiêu. Để hạn chế tai nạn giao thông đường sắt, Ban ATGT tỉnh đã đề nghị Bộ GT-VT, Cục Đường sắt Việt Nam có kế hoạch nâng cấp toàn bộ các đường ngang hiện trạng phòng vệ bằng biển báo lên đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động; sớm đầu tư hệ thống đường gom và rào chắn hai bên đường sắt để hạn chế, tiến tới xóa bỏ các lối đi dân sinh.

 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Anh Nguyên, Đội trưởng Đội Đường sắt Phú Khánh, để đảm bảo ATGT đường sắt, giúp người dân đi lại an toàn tại các đường ngang giao nhau với đường sắt, đơn vị đã kiến nghị cấp trên đầu tư nâng cấp 11 đường ngang có biển báo lên thành đường ngang có cảnh báo tự động, 1 đường ngang có biển báo lên thành đường ngang có gác chắn. Ngoài ra, đơn vị cũng kiến nghị làm hàng rào an toàn, đường gom tại 16 vị trí; phối hợp với các địa phương tiến hành giải tỏa đảm bảo tầm nhìn tại 17 vị trí. Ngành Đường sắt cũng đã tổ chức cắm biển báo “Chú ý tàu hỏa” tại 76/76 lối đi tự mở; tổ chức thu hẹp 49 lối đi tự mở.

 

Theo thượng tá Ngô Văn Ương, Phó Phòng Cảnh sát giao thông Công an Phú Yên, thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông luôn thực hiện tốt quy chế phối hợp với ngành Đường sắt trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường sắt. Phòng thường xuyên tổ chức tuyên truyền ATGT tại các điểm công cộng, chiếu phim về ATGT tại các địa phương có đường sắt đi qua. Song song với đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra tại các đường ngang. Qua đó, trong năm 2018, đơn vị đã phát hiện và nhắc nhở 15 trường hợp vi phạm, xử phạt tại chỗ 26 trường hợp vi phạm đỗ xe trong phạm vi ATGT đường sắt. Thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

 

HỒ NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek