Thứ Hai, 27/05/2019 14:16 CH
Phong phú hình thức tuyên truyền an toàn giao thông
Thứ Hai, 16/04/2018 09:11 SA

Học sinh Trường THPT Trần Phú xem video về ATGT trên trang facebook của trường qua điện thoại di động - Ảnh: NHƯ THANH

Tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) thông qua facebook, các hoạt động ngoại khóa… đang được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện. Các mô hình này góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, giúp học sinh tiếp thu kiến thức ATGT một cách mới mẻ hơn.

 

Đa dạng về hình thức

 

Tại Trường THPT Trần Phú (huyện Tuy An), vào giờ ra chơi có rất nhiều học sinh sử dụng điện thoại thông minh để giải trí. Trong đó, đa số các em truy cập internet để sử dụng mạng xã hội facebook. Ngoài những thông tin chia sẻ của cá nhân, bạn bè thì các em khá thích thú với những clip về ATGT được đăng tải trên trang facebook của trường. Thầy Phạm Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, chia sẻ: Trang facebook của trường được lập ra từ đầu năm học 2017-2018.

 

Mục đích ban đầu nhằm giúp học sinh trong trường giao lưu, chia sẻ những thông tin về học tập, kinh nghiệm trong cuộc sống và cũng là nơi để cựu học sinh của trường ôn lại những kỷ niệm thời đi học. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, lãnh đạo nhà trường nhận thấy trang facebook thu hút đông học sinh của trường tham gia, là phương tiện tốt để tuyên truyền. Do đó, nhà trường đã nhanh chóng triển khai mô hình tuyên truyền an ninh trật tự, ATGT qua trang này.

 

Còn tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa), từ nhiều năm nay, trường đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh triển khai mô hình “Văn hóa giao thông trong trường học”. Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã về tại trường để tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ trong một số tiết chào cờ đầu tuần. Nội dung tuyên truyền tập trung vào quy cách đội mũ bảo hiểm, về tốc độ, làn đường, phần đường; phân tích tình hình trật tự ATGT, cảnh báo nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, nguyên nhân và hậu quả các vụ tai nạn giao thông…

 

Nhà trường cũng thành lập Đội Thanh niên xung kích để hàng ngày tổ chức, hướng dẫn cho học sinh đến và tan trường đi qua quốc lộ 29 đảm bảo an toàn. Theo cô Trần Thị Lệ Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, ngoài các hoạt động ngoại khóa theo mô hình “Văn hóa giao thông trong trường học”, vừa qua, nhà trường còn phối hợp cùng Hệ thống Honda Dũng Tiến triển khai chương trình “Lái xe an toàn” cho học sinh trong trường.

 

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông đoạn quốc lộ 1 qua trước cổng Trường THPT Lê Thành Phương, Sở GD-ĐT cùng Công an tỉnh đã chọn trường này thí điểm triển khai mô hình “Văn hóa giao thông trong trường học”. Theo Ban giám hiệu nhà trường, tại cuộc họp đầu năm, tất cả phụ huynh đều cam kết không giao xe máy phân khối lớn cho con em đến trường; không dừng, đỗ xe dưới lòng đường tại khu vực tiếp giáp đường dẫn vào cổng trường với quốc lộ 1 khi đưa đón con…

 

Hiệu quả thiết thực

 

Theo thầy Phạm Thanh Bình, hiện trường có hơn 1.100 học sinh, 90% trong số đó sử dụng facebook. Từ khi lập trang facebook: THPT-Trần Phú-Tuy An-Phú Yên, đến nay đã có hơn 7.500 người theo dõi. Mỗi bài viết được đăng tải trên trang facebook của trường mỗi tuần đều có từ 15.000-17.000 lượt đọc hoặc tiếp cận bài viết. Điều này cho thấy, để tuyên truyền hiệu quả thì vấn đề đổi mới cách thức tuyên tuyền phù hợp với tâm lý, sở thích của đối tượng là rất cần thiết.

 

Em Nguyễn Cẩm Giang, học sinh Trường THPT Trần Phú, cho biết: “Khi xem clip và đọc những bài viết hướng dẫn về ATGT trên facebook, em thấy thoải mái hơn và không bị gò bó. Chúng em cũng có thể tự viết bài về ATGT để đăng trên trang này và có sự tương tác với mọi người thông qua các bình luận”. Còn với em Trần Xuân Phương, học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, thông qua các buổi tuyên truyền ATGT của lực lượng cảnh sát giao thông, em đã biết được thêm nhiều thông tin, kiến thức cũng như kỹ năng khi tham gia giao thông.

 

Phương chia sẻ: “Trước đây, chúng em chưa thật sự hiểu sâu các quy định pháp luật về ATGT nhưng nay thì khác. Những thông tin, điểm mới trong Luật Giao thông đường bộ thường xuyên được lực lượng cảnh sát giao thông cập nhật thông qua các buổi nói chuyện trước cờ. Không những tiếp thu “chay”, chúng em còn được trao đổi thông tin, bình luận sôi nổi về ATGT tại các buổi tuyên truyền này”.

 

Theo Sở GD-ĐT Phú Yên, với chủ đề Năm ATGT 2018 là “ATGT cho trẻ em”, việc tập trung tuyên truyền ATGT cho học sinh là rất cần thiết. Bên cạnh các kênh thông tin truyền thống như sách, báo, phát thanh truyền hình, băng rôn..., việc tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để phổ biến quy định của pháp luật, cũng như truyền đi các thông điệp về ATGT là một trong những cách thức giúp đa dạng hình thức tuyên truyền, phù hợp với lứa tuổi các em. Thời gian tới, Sở GD-ĐT tiếp tục phối hợp cùng lực lượng cảnh sát giao thông phát huy hiệu quả các mô hình tuyên truyền ATGT thông qua hình thức tuyên truyền sinh động, phù hợp với lứa tuổi học sinh nhằm giúp các em có sự chuyển biến trong nhận thức khi lưu thông trên đường.

 

 

 NHƯ THANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek