Chủ Nhật, 27/05/2018 22:53 CH
Giám đốc Công an chịu trách nhiệm nếu để xảy ra đua xe trái phép
Thứ Tư, 05/07/2017 11:28 SA

Ảnh minh họa: Vietnam+

Hàng loạt những vấn đề "nóng" về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống xe quá tải, xử lý các điểm đen tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông hay phải xử lý nghiêm lái xe vi phạm chống người thi hành công vụ cũng như vấn nạn đua xe gắn trách nhiệm giám đốc Công an tỉnh, thành đã được cơ quan quản lý Nhà nước thảo luận tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng công tác an toàn giao thông vào chiều ngày 4/7.

 

Không để xảy ra đua xe trái phép

 

Theo trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông ban hành 6 kế hoạch, 40 điện và trên 55 văn bản chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

 

Từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.244.116 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền hơn 1.500 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2016, xử lý tăng 174.727 trường hợp (+8,4%), tiền phạt tăng 193,5 tỉ đồng (+14,8%). 

 

Nhấn mạnh ý thức chấp hành pháp luật, hiệu lệnh của lực lượng chức năng của một số lái xe còn kém, Thứ trưởng Sơn đưa ra số liệu dẫn chứng, trong 6 tháng, có hơn 2.000 vụ án bị khởi tố, 1.841 bị cáo là lái xe, đây là một con số đáng báo động hiện nay.

 

“Chống đối người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng cần phải thực hiện xử lý một cách nghiêm minh. Các địa phương không để xảy ra đua xe trái phép. Nếu để xảy ra tình trạng này thì Giám đốc Công an tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trực tiếp”, Thứ trưởng Sơn quả quyết.

 

Bùng phát xe quá tải

 

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam thừa nhận, kiểm soát tải trong xe được liên Bộ GTVT và Công an triển khai một thời gian nhưng hiện nay không có sự phối hợp với lực lượng công an nên có sự khó khăn. 

 

Do đó, vị Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiến nghị có kế hoạch liên ngành giữa Bộ GTVT  và Công an, trong trường hợp không có sự phối hợp thì giao cho lực lượng Thanh tra GTVT được thẩm quyền trực tiếp xử lý vi phạm đồng thời tăng cường kiểm tra xe chở hàng ở các khu mở, nguồn hàng; xử lý nghiêm xe chở hàng quá tải, bắt buộc san tải ngay; hạn chế tiêu cực bằng cách lắp đặt trạm cân ở trạm thu phí ngăn xe quá tải vào các tuyến đường, áp dụng phạt nguội…

 

Về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, hiện nay, Bộ GTVT đã yêu cầu và triển khai các trạm thu phí lắp cân tự động, xe đi qua sẽ cân và kiểm soát tải trọng xe liên tục. Cả nước đã có 9/28 vị trí đã được lắp đặt thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe kết hợp với trạm thu phí.

 

“Trong năm 2016, có những thời điểm, xe chở quá tải chỉ còn khoảng 7,1%. Tuy nhiên hiện nay, tình hình xe ô tô chở quá tải có dấu hiệu tái diễn tại các địa bàn có mỏ vật liệu như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Đồng Nai…”, ông Huyện chỉ đích danh và đề nghị các địa phương này phải có biện pháp xử lý xe chở quá tải.

 

Đối với các điểm đen tai nạn giao thông, đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, theo thống kê của Tổng cục Đường bộ, các đơn vị chức năng đã điều chỉnh, thay thế 1.780 cọc tiêu, biển báo; thực hiện sửa chữa, bổ sung hộ lan tôn sóng tại các vị trí nguy cơ mất an toàn giao thông được 142km; xử lý 202 điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông.


Bổ sung thêm, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, bộ đã chỉ đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam và sở Giao thông Vận tải các địa phương ưu tiên sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ để làm gờ giảm tốc tại vị trí đường bộ giao cắt cùng mức với đường sắt.

 

“An toàn giao thông đường sắt chỉ chuyển biến tốt khi có sự phối hợp giữa Cục Đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các địa phương”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa lưu ý.

 

Lực lượng thực thi còn dung túng vi phạm!

 

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, còn để xảy ra những vụ đặc biệt nghiêm trọng về đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

 

“Một bộ phận người thực thi nhiệm vụ có biểu hiện hạn chế về năng lực, thiếu trách nhiệm, dung túng vi phạm, thậm chí tiêu cực, làm trái quy định, đặc biệt là trong kiểm soát tải trọng phương tiện”, Phó Thủ tướng nhìn nhận


Phó Thủ tướng lưu ý Bộ GTVT tiếp tục thực hiện và chỉ đạo địa phương xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thong trên hệ thống đường bộ; bổ sung gờ giảm tốc, cảnh báo nguy hiểm tại các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt; rà soát, điều chỉnh biển báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn mới, báo cáo tình hình thực hiện trong quý 3 này.

 

“Tai nạn giao thông xảy ra liên tục tại các điểm đen vậy đó là trách nhiệm của Bộ GTVT hay địa phương? Do đó, phải nhận thức được trách nhiệm để công tác đảm bảo an toàn giao thông được tốt hơn”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói. 

 

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an xây dựng kế hoạch chuyên đề về công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về tải trọng đối với ôtô chở hàng hóa trên đường bộ trong giai đoạn 2017-2020; khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt, vận hành các trạm kiểm tra tải trọng xe cố định tại các trạm thu phí BOT trên đường bộ; cung cấp dữ liệu cho cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông vận tải để xử lý vi phạm…

 

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek