Thứ Ba, 21/09/2021 17:42 CH
Bảo đảm công bằng trong khám, chữa bệnh BHYT
Thứ Sáu, 04/11/2016 08:01 SA

Ảnh minh họa: N. MINH

* Nhiều cử tri cho rằng hiện nay có tình trạng người có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế phường, xã thiệt thòi hơn trong việc khám, chữa bệnh cũng như giá trị toa thuốc so với người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra chấn chỉnh, đảm bảo tính công bằng.

 

* BHXH tỉnh trả lời:

 

- Theo quy định của Bộ Y tế, công tác khám, chữa bệnh (KCB) của các cơ sở y tế trong toàn quốc hiện nay được phân tuyến theo 4 tuyến chuyên môn kỹ thuật: tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến Trung ương dựa trên cơ sở nhân lực, trình độ chuyên môn, trang thiết bị, hạ tầng cơ sở… Theo đó, tuyến xã là tuyến triển khai công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chủ yếu khám và điều trị các bệnh thông thường, thuốc được sử dụng chủ yếu là các thuốc thông thường, thiết yếu nên giá trị thành tiền của đơn thuốc của tuyến xã thấp hơn 1 đơn thuốc được kê tại bệnh viện tuyến tỉnh - là nơi đủ điều kiện chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh lý, tình trạng sức khỏe của người bệnh, có đủ điều kiện để dùng thuốc phối hợp, thuốc đặc hiệu, thời gian sử dụng thuốc nhiều hơn. Vì thế, giá trị đơn thuốc của người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế phường, xã thấp hơn người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT, trong đó có quy định người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, phường được KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trong địa phương tỉnh mà không cần thủ tục chuyển tuyến. Thông tư này đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

 

TÁC VIÊN (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek