Thứ Tư, 03/06/2020 20:47 CH
Hiệu quả các mô hình về an ninh trật tự ở Hòa Thành
Thứ Tư, 15/04/2020 07:47 SA

Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ triển khai công tác xây dựng các mô hình. Ảnh: HÀ ANH

Nhiều năm nay, xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) xây dựng nhiều mô hình để giữ vững tình hình an ninh trật tự (ANTT), được các cấp chính quyền, MTTQ tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen.

 

Xã Hòa Thành có 6 khu dân cư, 4.775 hộ, với 18.740 khẩu. Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn giáp ranh của xã và các xã, phường lân cận diễn ra khá phức tạp. Tình trạng thanh thiếu niên gây gổ, đánh nhau tụ tập thành nhóm trộm cắp, đánh người đi đường cướp tài sản... thường xuyên diễn ra. Trước tình hình này, cấp ủy đảng, chính quyền, công an địa phương phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để lập lại trật tự an toàn xã hội. Một trong những giải pháp mà địa phương đã thực hiện hiệu quả đó là xây dựng nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).

 

Nhiều mô hình điển hình

 

Nói về công tác này, ông Huỳnh Văn Công, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Thành cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, xã xây dựng được 2 mô hình. Đó là mô hình Phối hợp bảo vệ ANTT vùng giáp ranh và Tổ công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Để đảm bảo các mô hình được triển khai đồng bộ, đáp ứng yêu cầu đặt ra, ban chỉ đạo đã ra quyết định thành lập mỗi mô hình gồm 6 tổ/6 khu dân cư với 72 thành viên tham gia. Các thành viên tập trung vận động sâu rộng trong toàn dân về tình hình ANTT, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân cảnh giác phòng ngừa, phát hiện, truy bắt tội phạm”.

 

Từ khi thành lập đến nay, các tổ này xây dựng quy chế phối hợp hoạt động để khi cần thiết, các địa phương sẽ phối hợp hỗ trợ. Hàng tháng, các tổ xây dựng lịch làm việc, tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát. Theo đó, các thành viên thay phiên tổ chức 4 đêm tuần tra. Các thành viên cũng tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kiểm tra hộ khẩu, giải tán các tụ điểm thanh thiếu niên tụ tập chơi khuya, ăn nhậu. Các địa phương tại vùng giáp ranh thường xuyên duy trì sinh hoạt giao ban quý để trao đổi tình hình, kinh nghiệm trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm; hàng năm đều tổ chức sơ, tổng kết rút kinh nghiệm. Từng thành viên của các tổ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp tuyên truyền, phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ đến từng người dân, hướng dẫn quần chúng nhân dân phương pháp tự phòng vệ. Đồng thời qua công tác này, các thành viên cũng xây dựng thêm lực lượng từ các tổ chức hội, đoàn thể tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân, nâng cao ý thức phòng chống tội phạm trong cộng đồng các khu dân cư.

 

Phát huy tinh thần phòng, chống tội phạm trong nhân dân

 

Việc xây dựng 2 mô hình trên đã nâng cao hiệu quả công tác vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, đưa phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của xã Hòa Thành phát triển sâu rộng, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Nổi bật trong phong trào này là ý thức tự phòng, tự bảo vệ, phát hiện, tố giác tội phạm của người dân được nâng cao. Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị. Từ năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng đã tiếp nhận hơn 160 tin báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để có giải pháp phòng, chống hiệu quả.

 

Cùng thời gian này, các lực lượng phối hợp tổ tuần tra giải tán hơn 30 nhóm đối tượng với hơn 110 thanh niên tụ tập chơi khuya, ăn nhậu, gây rối; bắt quả tang 1 trường hợp cướp giật tài sản. Đặc biệt có 40 nguồn tin liên quan đến các vụ việc phức tạp về ANTT đã được các lực lượng xử lý kịp thời. Các tổ đã vận động các đối tượng phạm tội tự thú, giao trả 3 súng tự chế cùng nhiều vũ khí, vật liệu nổ. Đồng thời, nhiều đối tượng lầm lỗi đã được cảm hóa giáo dục, trở thành công dân tốt tại cộng đồng. “Từ khi thực hiện các mô hình, tình hình ANTT trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Các vụ việc không còn xảy ra thường xuyên như trước đây, nhất là các vụ trộm cắp, xích mích trong dân đã giảm hẳn. Người dân chúng tôi phấn khởi, yên tâm làm ăn để phát triển kinh tế, đồng thời tham gia tích cực hơn trong công tác tố giác, phòng, chống tội phạm”, anh Võ Anh Dũng, người dân ở xã Hòa Thành nói. 

 

Với việc xây dựng các mô hình về ANTT, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Hòa Thành nhiều năm nay luôn được giữ vững. Đó cũng là nhờ các cấp Mặt trận phối hợp với chính quyền, công an, các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác dân vận, vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

 

Ông Nguyễn Thành Thân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đông Hòa

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek