Thứ Ba, 26/05/2020 17:11 CH
Nhờ xây dựng tổ bảo vệ thôn xóm
Thứ Tư, 27/03/2019 14:23 CH

Gặp tôi tại hội nghị giao lưu các khu dân cư (KDC) tiêu biểu mới đây, ông B, Trưởng Ban CTMT thôn P khoe: “Thôn tôi vừa được nhận giấy khen về thành tích thôn không có tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANTT)”. Nhân đó, ông kể luôn quá trình phấn đấu để thôn có được thành quả như vậy.

 

Thôn P có vị trí địa lý khá thuận lợi trong việc giao thương buôn bán với các nơi. Tuy nhiên, với vị trí như vậy, thôn cũng có không ít khó khăn, nhất là việc đảm bảo tình hình ANTT. Những năm trước đây, trên địa bàn thôn đã xảy ra nhiều tệ nạn xã hội; nhiều đối tượng từ nơi khác đến trộm cắp, đánh nhau gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân bản địa. Trước tình hình đó, Ban Nhân dân đã cùng Ban Công tác Mặt trận (CTMT), Công an thôn tổ chức họp KDC để tìm ra các giải pháp ngăn chặn; được bà con hiến kế đề ra rất nhiều cách thực hiện, trong đó việc xây dựng các tổ bảo vệ (TBV) thôn xóm đã phát huy tác dụng tích cực.

 

Theo cảm nhận chủ quan, tôi hỏi: Chỉ với việc thành lập TBV, lực lượng “quá mỏng” làm sao mà có hiệu quả được chú? Ông B khoát tay: Sau một thời gian rốt ráo thực hiện, thôn đã xây dựng được 3 TBV, mỗi tổ có từ 7-10 thành viên, hoạt động chủ yếu trên tinh thần tự nguyện, do công an khu vực làm nòng cốt. Bình quân mỗi năm, các tổ này đã tổ chức gần 30 lượt tuần tra khép kín địa bàn.

 

Như năm kia đã phát hiện 1 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 trường hợp sử dụng súng tự chế, giúp lực lượng công an triệt xóa 1 tụ điểm cờ bạc, giải tán hơn 20 nhóm thanh niên tụ tập có biểu hiện gây rối trật tự công cộng. Gần đây, các hiện tượng trên không còn xảy ra trên địa bàn thôn.

 

Bên cạnh đó, các thành viên của TBV còn phối hợp với các chi hội Phụ nữ, Nông dân, Đoàn Thanh niên nhận cảm hóa giáo dục các đối tượng lầm lỡ. Đến nay, hầu hết các đối tượng này chấp hành tốt, không tái vi phạm pháp luật, lương thiện làm ăn.

 

Ngoài ra, thành viên các TBV còn là lực lượng nòng cốt tham gia công tác hòa giải ở cơ sở. Trong thôn nếu xảy ra các vụ mâu thuẫn, xích mích như tranh chấp đất đai, lấn chiếm hàng rào giữa các hộ, vợ chồng không hòa thuận... đều được hòa giải thành, không để “chuyện bé xé ra to”.

 

Ông B cười vui kết thúc câu chuyện: “Cô thấy đấy, cũng nhờ xây dựng được các TBV mà 3 năm qua, thôn tôi đã không có tội phạm, ANTT luôn được bảo đảm, người dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

 

NHÂN VĂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek