Thứ Sáu, 24/09/2021 19:24 CH
Xây dựng “lá chắn” nơi tuyến đầu
Thứ Sáu, 30/07/2021 07:00 SA

Lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ 24/24 tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: XUÂN HIẾU

Cùng với các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, những người lính quân hàm xanh Phú Yên đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển (KVBGB).

 

Phú Yên có chiều dài bờ biển gần 200km (tính theo mép nước) với 25 phường, xã thuộc KVBGB. Toàn tỉnh có hơn 7.300 tàu cá, trong đó gần 1.000 tàu cá hoạt động đánh bắt xa bờ, cùng hàng chục ngàn lao động thường hay ra vào các đầm, vịnh, cảng cá, bãi ngang…

 

Chủ động phòng chống

 

Xác định tầm quan trọng của quần chúng nhân dân trong phòng chống dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương KVBGB chủ trì, phối hợp với các đồn biên phòng phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép”.

 

TP Tuy Hòa là đơn vị đầu tiên tổ chức phát động phong trào này. Trung tá Trần Quốc Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết ngày 17/5, đơn vị đã phối hợp với UBND phường 6 phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” KVBGB TP Tuy Hòa; mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động đến từng gia đình, tổ chức ký cam kết thực hiện phong trào. Đặc biệt, sau khi TP Tuy Hòa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã cử 18 cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng tuyến đầu của địa phương tổ chức truy vết các trường hợp tiếp xúc với F0; tham gia thực hiện nhiệm vụ 24/24 ở các chốt cách ly, phong tỏa trên địa bàn KVBGB của thành phố. Ngoài ra, đơn vị cũng vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tặng UBND các phường, xã KVBGB của thành phố 12.500 khẩu trang y tế cho người lớn, 150 khẩu trang y tế cho trẻ em, 270 chai nước sát khuẩn, 20 bộ quần áo bảo hộ, 100 lốc nước uống tinh khiết… với tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng.

 

Bà Huỳnh Thị Nguyệt, chủ tàu cá PY-91379TS ở phường 6 chia sẻ: “Khi dịch COVID-19 chưa bùng phát ở TP Tuy Hòa, ngư dân đã được BĐBP, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, cảnh báo về nguy cơ và mức độ nguy hiểm của đại dịch này. Hầu hết bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của ngành Y tế, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Tuy Hòa. Những trường hợp chấp hành chưa nghiêm được nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời”.

 

Còn anh Nguyễn Trung Nam, thuyền trưởng tàu PY-96201TS cho hay: Qua hướng dẫn của BĐBP và cán bộ phường, khu phố chúng tôi nắm rõ và chấp hành nghiêm quy định cách ly y tế (thời gian 21 ngày) khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; quy định về quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế khi hoàn thành cách ly y tế tập trung 7 ngày từ khi trở về địa phương. Đồng thời chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe, không giấu bệnh và thông báo ngay cho nhân viên y tế khu phố và UBND phường, đồn biên phòng khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, đau rát họng, thở gấp, khó thở. Còn khi phát hiện các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương, đồn biên phòng và cơ quan chức năng.

 

Phát tờ rơi tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 tại cảng cá Dân Phước (TX Sông Cầu). Ảnh: XUÂN HIẾU

 

Tuyên truyền sâu, kiểm soát chặt

 

Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Với phương châm “dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể” trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn bám sát địa bàn, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, lên từng tàu cá để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về hiểm họa của dịch bệnh COVID-19. Qua đó nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của từng người, từng gia đình trong công tác phòng, chống dịch; không xuất nhập cảnh trái phép và không tiếp tay, bao che cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

 

Qua hơn 2 tháng triển khai, các đồn biên phòng trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” trực tiếp tại 21/25 xã, phường với 112 thôn, khu phố; bố trí 26 hòm thư tố giác tội phạm. Theo đó, 30.237 hộ, chủ phương tiện đã đăng ký tham gia phong trào, thực hiện nghiêm quy tắc “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế) và “3 không” (không xuất nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay xuất, nhập cảnh trái phép và không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép). Qua đó tạo “lá chắn” nơi tuyến đầu KVBGB của tỉnh, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bà con ngư dân đến làm thủ tục để ra khơi khai thác hải sản tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng đều được cán bộ biên phòng hướng dẫn về cách thức phòng chống dịch trong quá trình đánh bắt, cung cấp hải sản cho thương lái để bảo đảm an toàn. Các chủ phương tiện, thuyền trưởng đều viết cam kết không vi phạm pháp luật, vùng biển nước ngoài. Anh Nguyễn Văn Nhớ, thuyền trưởng tàu cá PY-95449TS trước khi cùng 5 thuyền viên xuất bến đi câu cá ngừ đại dương vào sáng 26/7 tại cảng cá Đông Tác (phường Phú Đông), chia sẻ: “Anh em ở trạm biên phòng hướng dẫn rất tỉ mỉ, giúp tôi hiểu rõ về tình hình dịch COVID-19 cũng như cách phòng tránh. Với những thông tin, kiến thức có được, tôi sẽ truyền đạt lại cho các bạn thuyền của mình để họ hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tự bảo vệ bản thân và gia đình”.

 

Theo trung úy Lương Tấn Phong, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và lan nhanh, ngoài huy động lực lượng tham gia, có mặt 24/24 tại chốt phong tỏa, trạm còn tăng cường công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào cảng. Đối với các tàu cá làm thủ tục xuất bến, ngoài các giấy tờ theo quy định, tất cả bạn thuyền (thuyền viên) đều phải là người không bị cách ly, không ở trong các khu vực bị phong tỏa. Đối với tàu cá vào cảng, thuyền trưởng phải xuất trình đầy đủ giấy tờ. Mỗi tàu cá không quá 8 người tham gia bốc xếp và các thuyền viên chỉ được lên bờ sau khi đã hoàn thành việc bốc xếp. Lần lượt từng người phải khai báo y tế bắt buộc theo quy định. Khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, việc ra vào cảng cá không giới hạn về số người. Còn hiện tại, bên trong cảng cá chỉ những người có trách nhiệm và không quá 5 chủ nậu có mặt cùng lúc. Tất cả phải thực hiện theo quy định 5K.

 

Không chỉ tại cảng cá Đông Tác và phường 6 của TP Tuy Hòa mà tại tất cả cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh, như: Phú Lạc (Hòa Hiệp Nam, TX Đông Hòa), Tiên Châu (An Ninh Tây, huyện Tuy An), Dân Phước (TX Sông Cầu)…, hình ảnh những chiến sĩ mang quân hàm xanh thường xuyên đến từng phương tiện để tuyên truyền cho ngư dân về phòng chống dịch COVID-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép đã trở nên quen thuộc với mọi người trong thời gian qua.

 

Thiếu tá Nguyễn Bảo Lân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng An Hải cho biết: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, có nguy cơ lan rộng, đơn vị đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền qua hệ thống thông tin liên lạc kết nối với tàu cá, hệ thống loa phát thanh hay loa cầm tay tại cảng… Qua đó nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của mỗi người dân trước hiểm họa của dịch COVID-19, huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép trên KVBGB của tỉnh.

 

Với phương châm “dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể” trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn bám sát địa bàn, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, lên từng tàu cá để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về hiểm họa của dịch bệnh COVID-19.

 

Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh

 

LẠC HỒNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek