Thứ Tư, 14/04/2021 08:33 SA
Chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 85
Thứ Sáu, 05/03/2021 14:00 CH

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 85 tham gia chỉnh trang, làm đẹp doanh trại. Ảnh: XUÂN HIẾU

Chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị; luôn ra sức học tập, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, chủ động thích nghi với môi trường mới; an tâm tư tưởng, đoàn kết, gắn bó với đồng chí đồng đội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Đó là quyết tâm chung của những thanh niên ưu tú của Phú Yên trước lúc lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong ngày giao nhận quân năm 2021.

 

Những ngày đầu “nhập môn”

 

Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn 85 (Trung đoàn BB888, Bộ CHQS tỉnh), đơn vị vừa tiếp nhận 160 chiến sĩ mới (CSM) nhập ngũ ngày 27/2 vừa qua. Trong khuôn viên của doanh trại, hệ thống biển bảng chính quy và xanh, sạch, đẹp như công viên, các CSM đang tích cực tham gia chỉnh trang, củng cố doanh trại, chuẩn bị cho huấn luyện dự khóa vào ngày 3/3 và sẵn sàng bước vào khóa huấn luyện CSM từ ngày 15/3.

 

Thiếu tá, Chính trị viên Tiểu đoàn 85 Lê Thanh Phương cho biết: Trong số 160 CSM là những thanh niên ưu tú của 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh mà đơn vị tiếp nhận đợt này, có 10 CSM là người dân tộc thiểu số; đa số có tuổi đời từ 19-22, lớn nhất là 25 tuổi; trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, đa số là lớp 12.

 

Đặc biệt có 10 CSM đã tốt nghiệp đại học, 6 CSM đã tốt nghiệp cao đẳng và 3 CSM có bằng trung cấp chuyên nghiệp; có 6 đảng viên dự bị, còn lại đều là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. So với đợt trước, CSM đợt này sức khỏe tốt hơn, trong đó loại 1: 52, loại 2: 43 và loại 3: 65.

 

Đây là năm thứ hai liên tiếp Tiểu đoàn 85 tiếp nhận và huấn luyện CSM giữa lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, đơn vị tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của ngành Y tế. Trước khi tiếp nhận CSM, đơn vị đã tổ chức phun thuốc khử trùng trong doanh trại.

 

Trong ngày đầu nhận quân, quân y tiến hành kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay,… cho tất cả CSM; tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch COVID-19 và vận động CSM thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch.

 

“Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, huấn luyện CSM, cán bộ chúng tôi thường xuyên sâu sát, nắm chắc gia cảnh và tâm tư, nguyện vọng của từng chiến sĩ, kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn, tạo sự thân thiện giữa cán bộ và chiến sĩ, giúp bộ đội ổn định tư tưởng, yên tâm học tập, rèn luyện, gắn bó với đơn vị. Đồng thời nắm chắc về trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ để bố trí công tác, phân công nhiệm vụ phù hợp với sở trường của từng người”, thiếu tá Lê Thanh Phương cho biết.

 

Theo Ban chỉ huy Tiểu đoàn 85, từ nay đến ngày khai mạc khóa huấn luyện, các CSM được trang bị những kiến thức về lịch sử, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng vũ trang Quân khu 5, lực lượng vũ trang tỉnh và của đơn vị.

 

Đồng thời được huấn luyện dự khóa, làm quen với đội hình, đội ngũ, nề nếp, lễ tiết tác phong quân nhân, thực hiện đầy đủ 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần… Khó khăn của đơn vị là CSM có trình độ học vấn, chất lượng chính trị không đồng đều, nếp sinh hoạt, ăn ở cũng khác nhau nên dễ bị xáo trộn về tâm lý khi thay đổi môi trường.

 

“Tâm trạng chung của CSM đều khá bỡ ngỡ do chưa thích nghi với môi trường quân đội, chưa quen với nơi ở và giờ giấc. Một số chiến sĩ có tâm trạng lo lắng, nhớ nhà... Song, được bộ chỉ huy các cấp tận tình hướng dẫn, động viên nên hầu hết CSM tinh thần khá thoải mái, tự tin, bày tỏ quyết tâm học tập, rèn luyện để quen dần với nền nếp, chế độ của quân đội, sẵn sàng bước vào huấn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, thiếu tá Lê Thế Sơn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 85 cho biết.

 

Tự hào là lính Cụ Hồ

 

Đinh Quốc Huy là anh cả trong gia đình có hai anh em ở phường 7, TP Tuy Hòa. Ba của Huy hiện là sĩ quan trong quân đội, mẹ buôn bán nhỏ ở chợ, còn em gái đang học lớp 10. Ước mơ trở thành Bộ đội Cụ Hồ, nối nghiệp đấng sinh thành, tiếp bước truyền thống của gia đình đã hình thành trong tâm trí chàng trai sinh năm 1996 này từ khi còn mang khăn quàng đỏ.

 

Nhưng để có thêm kiến thức, sau khi tốt nghiệp THPT, Huy nộp đơn dự thi và trúng tuyển vào Khoa Xây dựng, Trường đại học Xây dựng Miền Trung. Năm 2020, có tấm bằng tốt nghiệp trong tay, nhiều người nghĩ rằng chàng trai này sẽ tìm được việc làm ưng ý, nhưng không.

 

Đinh Quốc Huy đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đã chính thức trở thành CSM của Tiểu đoàn 85 từ ngày 27/2 vừa qua.

 

Huy tâm sự: “Tôi nhận thấy môi trường quân đội rất phù hợp với mình. Đây cũng là môi trường tốt nhất để tôi tiếp tục học tập, rèn luyện và trưởng thành. Tôi rất vinh dự và tự hào khi chính thức trở thành người lính Cụ Hồ, được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Nếu được tuyển chọn, tôi sẽ phục vụ lâu dài trong quân đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của người lính”.

 

Tương tự Đinh Quốc Huy, CSM Trương Hồng Côn cũng vừa tốt nghiệp đại học sư phạm (Khoa Lịch sử, Trường đại học Quy Nhơn), nhưng thay vì trở thành người thầy đứng trên bục giảng, chàng trai sinh năm 1997, ở xã bán đảo Xuân Thịnh, TX Sông Cầu này đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và thiết tha được phục vụ lâu dài trong quân đội. Côn cho biết gia đình mình có 3 chị em.

 

Ba là nông dân, còn mẹ là giáo viên mầm non. Chị gái đang làm kế toán cho một công ty tại địa phương, còn em trai đang học lớp 11. So với nhiều CSM nhập ngũ cùng đơn vị đợt này, Côn trông chững chạc hơn nhiều, bởi không chỉ đã từng “lăn lê bò toài” khi học quân sự ở trường THPT và đại học, Côn còn là một đảng viên trẻ, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 10/2 vừa qua.

 

“Được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, nhất là trở thành sĩ quan là niềm mơ ước của nhiều thanh niên và cũng là ước mơ cháy bỏng trong tôi. Theo tôi, với người thanh niên không có vinh dự nào lớn lao và thiêng liêng hơn nhiệm vụ được cầm súng bảo vệ Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, Trương Hồng Côn thổ lộ.

 

Còn Kso Y Thuất, chàng trai 21 tuổi người dân tộc Ê Đê ở buôn Hai Klốc, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh nay là đồng đội với Đinh Quốc Huy, Trương Hồng Côn, cho biết cả buôn Hai Klốc chỉ có mỗi mình anh vinh dự nhập ngũ trong đợt này.

 

Ngày đầu nhập ngũ, bước chân vào Tiểu đoàn 85 với nền nếp chính quy, anh rất bỡ ngỡ vì mọi thứ đều khác với cuộc sống ở buôn làng, như phải đi ngủ đúng giờ và thức dậy từ 5 giờ, sắp xếp nội vụ cẩn thận, ngồi bàn ăn 4 người, sinh hoạt cùng tiểu đội 10 người…

 

“Ba mẹ và chị gái của tôi đều sinh sống bằng nghề nông, làm ruộng, trồng sắn, nuôi bò. Học hết lớp 10 ở Trường THPT Nguyễn Du (thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh), tôi phải nghỉ học để chữa bệnh dạ dày. Từ hai năm trước, tôi đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng bệnh dạ dày tái phát không thể lên đường nhập ngũ, sau đó phải vào TP Hồ Chí Minh, điều trị ở Bệnh viện Đại học Y dược, bệnh mới khỏi.

 

Vì vậy giờ đây, tôi mới vinh dự được đứng trong hàng ngũ của quân đội, trở thành Bộ đội Cụ Hồ”, Kso Y Thuất tâm sự và cho biết sẽ ra sức học tập, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, chủ động thích nghi với môi trường mới.

 

Trong thời gian tại ngũ, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị; đoàn kết, gắn bó với đồng chí, đồng đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và Tiểu đoàn 85 anh hùng; phấn đấu lập nhiều thành tích, đáp lại lòng tin yêu của các cấp lãnh đạo ở địa phương, cùng sự tin yêu của bà con buôn làng, công lao sinh thành dạy dỗ và kỳ vọng của mẹ cha.

 

Tôi nhận thấy môi trường quân đội rất phù hợp với mình. Đây cũng là môi trường tốt nhất để tôi tiếp tục học tập, rèn luyện và trưởng thành. Tôi rất vinh dự và tự hào khi chính thức trở thành người lính Cụ Hồ, được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Nếu được tuyển chọn, tôi sẽ phục vụ lâu dài trong quân đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của người lính.

 

Đinh Quốc Huy, CSM Tiểu đoàn 85, Trung đoàn BB888

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek