Thứ Tư, 14/04/2021 07:44 SA
Nô nức tòng quân giữa mùa xuân
Chủ Nhật, 28/02/2021 07:00 SA

Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (thứ 2 từ phải sang), cùng lãnh đạo huyện Tuy An động viên, chúc mừng thanh niên huyện Tuy An lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: THIÊN LÝ

Sáng 27/2, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021, tiễn 2.040 thanh niên (TN) lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS), làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến động viên, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ.

 

Thời tiết dịu mát trong ngày đầu năm mới là điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai việc giao quân. Thực hiện phương châm “chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện, thị xã, thành phố” nhằm phòng, chống dịch COVID-19, tại các địa điểm diễn ra lễ giao quân, đều được phun thuốc khử trùng; thanh niên khi vào vị trí giao quân được đo thân nhiệt và cấp phát khẩu trang trước khi lên xe về đơn vị mới.

 

* Tại TP Tuy Hòa, lễ giao nhận quân được tổ chức tại Sân vận động tỉnh. Các đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh; Lương Kế Điềm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và TP Tuy Hòa có mặt từ rất sớm để động viên, tiễn những TN ưu tú của thành phố lên đường nhập ngũ. Khắp các nẻo đường, từ nông thôn đến trung tâm thành phố, đâu đâu cũng cờ hoa, băng rôn rực rỡ với nhiều sắc màu. Từ 4 giờ sáng, hệ thống loa truyền thanh của thành phố đã phát đi những giai điệu hào hùng theo nhịp quân hành. Hàng ngàn người dân cũng đã nô nức đến dự, chứng kiến ngày hội tòng quân diễn ra thường niên mỗi dịp đầu xuân.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế động viên, chúc mừng thanh niên TP Tuy Hòa lên đường nhập ngũ. Ảnh: NGỌC CHUNG

 

Năm nay, TP Tuy Hòa được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 210 TN nhập ngũ, giao cho các đơn vị trong quân đội và công an. Trong đó, 185 TN sẽ trở thành chiến sĩ trong Quân đội nhân dân (Sư đoàn BB2/Quân khu 5: 112 TN; Sư đoàn PK377: 38 TN, Bộ CHQS tỉnh: 18 TN, BĐBP tỉnh: 17 TN) và 25 TN trở thành chiến sĩ Công an nhân dân.

 

Theo thường trực Hội đồng NVQS TP Tuy Hòa, khó khăn lớn nhất trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của thành phố vẫn là số lượng TN đi làm ăn xa nhiều, đối tượng thuộc diện miễn, tạm hoãn lớn, trong khi đó quân đội đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng TN nhập ngũ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các phường, xã cùng với việc tuyên truyền, vận động thường xuyên, tác động mạnh đến nhận thức và tư tưởng của các gia đình và TN trong diện gọi nhập ngũ nên thành phố đã giao quân đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng. Đa số có trình độ học vấn từ lớp 9-12 (thấp nhất là lớp 7), trong đó có31 TN đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học; 10 TN là đảng viên; có 20 TN được Bộ CHQS tỉnh chọn tạo nguồn phục vụ lâu dài trong đơn vị.

 

Tân binh Đặng Minh Dũng (phường 9, TP Tuy Hòa) bày tỏ: “Với tôi, được đứng trong hàng ngũ quân đội, đó không chỉ là mơ ước bấy lâu nay, mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của người công dân với quê hương, đất nước. Tôi sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành người chiến sĩ mẫu mực trong Quân đội nhân dân Việt Nam”.

 

* Tại huyện Tuy An, lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng và diễn ra nhanh gọn tại Cơ quan Quân sự huyện. Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo của các sở, ngành, địa phương và hàng ngàn người dân đã đến dự, động viên TN lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Tuy An là địa phương được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ nhiều nhất tỉnh trong đợt này, với 282 TN, trong đó nhập ngũ vào các đơn vị trong quân đội 253 TN, còn lại là công an.

 

Nhờ chủ động thực hiện tốt công tác tạo nguồn, tuyên truyền pháp luật và chính sách hậu phương quân đội, nên Tuy An không chỉ tuyển đủ số lượng, có dự phòng mà chất lượng TN trúng tuyển cũng được đảm bảo, có mặt nâng lên. Trong số TN trúng tuyển vào các đơn vị quân đội (Vùng 4 Hải quân: 107 TN, Sư đoàn BB315: 104 TN, BĐBP tỉnh: 22 TN và Bộ CHQS tỉnh: 20 TN), tỉ lệ có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 23%; có 7 TN đã tốt nghiệp đại học; 10 TN có trình độ cao đẳng và 1 thanh niên có bằng trung cấp chuyên nghiệp.

 

* Tại TX Sông Cầu, cũng như năm 2020, lễ giao nhận quân lần này tiếp tục được tổ chức tại Cơ quan Quân sự thị xã. Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo TX Sông Cầu cùng đông đảo người dân đã đến dự, động viên, tiễn những TN ưu tú lên đường nhập ngũ.

 

Khai mạc lúc 6 giờ, sau phần nghi lễ được rút gọn và bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19, 260 TN của Sông Cầu lần lượt được xướng tên và hãnh diện bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ, chính thức trở thành những người lính Cụ Hồ và chiến sĩ Công an nhân dân. Theo các đơn vị nhận quân, không chỉ giao đủ quân, chất lượng tân binh của Sông Cầu cũng bảo đảm. Cũng như mọi năm, Sông Cầu là một trong những địa phương có nhiều TN là đảng viên tình nguyện nhập ngũ và phục vụ lâu dài trong quân đội. Năm nay là 12 TN. Đa số TN Sông Cầu nhập ngũ đợt này có tuổi đời từ 18-22; trình độ học vấn từ lớp 8-12.

 

Đồng chí Đặng Lê Tiến và lãnh đạo TX Đông Hòa tặng hoa các đơn vị nhận quân. Ảnh: XUÂN HIẾU

 

* Tại TX Đông Hòa, lễ giao nhận quân được tổ chức trang nghiêm tại Cơ quan Quân sự thị xã (phường Hòa Vinh). Đồng chí Đặng Lê Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại tá Đỗ Quốc Đạt, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng lãnh đạo địa phương, các sở, ngành của tỉnh và đông đảo người dân đã đến dự, động viên, tiễn TN lên đường nhập ngũ.

 

Năm 2021, địa phương này được giao chỉ tiêu tuyển chọn 255 TN nhập ngũ vào các đơn vị quân đội gồm: Sư đoàn BB 315 (91 TN); Sư đoàn 377 PKKQ (61 TN); Lữ đoàn Thông tin 575 (44 TN); Bộ CHQS tỉnh (20 TN), BĐBP tỉnh (14 TN). Đồng thời tuyển 28 TN thi hành NVQS tham gia Công an nhân dân. Các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đã được Ban CHQS tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai chặt chẽ, đúng luật và bảo đảm dân chủ, công khai. Chất lượng của TN nhập ngũ năm nay được các đơn vị nhận quân đánh giá cao, trong đó có 16 TN đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng.

 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội đồng NVQS TX Đông Hòa đã chú trọng, làm tốt công tác kiểm tra sức khỏe cho chiến sĩ mới trước và cả trong ngày nhập ngũ, thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang tại lễ giao nhận quân.

 

“Thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay rất vinh dự và tự hào được tiếp bước cha anh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ độc lập và chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”, Nguyễn Nhứt Thiên thay mặt 255 TN của TX Đông Hòa bày tỏ trước giờ lên đường nhập ngũ.

 

* Tại huyện Đồng Xuân, lễ giao nhận diễn ra tại Cơ quan Quân sự huyện trong không khí trang trọng, khẩn trương, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng nhiều đại biểu của tỉnh, huyện và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự.

 

Năm nay, huyện Đồng Xuân có 170 TN lên đường nhập ngũ. Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó, không có trường hợp đổi, trả sau giao quân”, chất lượng TN nhập ngũ năm nay được đảm bảo, có mặt nâng lên so với năm trước. Tất cả đều nhận thức đúng trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc và phấn khởi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

 

Đồng chí Bùi Thanh Toàn tặng hoa, động viên thanh niên Phú Hòa lên đường nhập ngũ. Ảnh: KIM CHI

 

* Tại huyện Phú Hòa, sáng 27/2, lễ giao nhận quân năm 2021 được tổ chức trang trọng tại Quảng trường 3/4. Đến dự có các đồng chí Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

 

Lễ giao nhận quân được tổ chức nhanh gọn. Trong khuôn viên Quảng trường 3/4, nơi diễn ra lễ giao nhận quân và trên khắp các tuyến đường từ quốc lộ 25 đến các hương lộ, đường thôn, ngõ xóm, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu cổ vũ TN lên đường nhập ngũ.

 

“Phú Hòa đã tuyển chọn và gọi 273 TN nhập ngũ, giao cho 5 đơn vị nhận quân (trong đó, thực hiện NVQS 248 TN, nghĩa vụ công an 25 TN). Trong đó, có 5 đảng viên nhập ngũ trong quân đội và 5 đảng viên nhập ngũ trong công an; 36 TN đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học”, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Phú Hòa Lê Ngọc Tính cho biết.

 

Đồng chí Lê Tấn Hổ (phải) động viên thanh niên TX Sông Cầu lên đường tòng quân. Ảnh: NGỌC HOÀNG

 

* Tại huyện Tây Hòa, từ 5 giờ sáng, tại Cơ quan Quân sự huyện, 265 TN có lệnh gọi nhập ngũ trong quân phục chỉnh tề đã có mặt, sẵn sàng cho buổi lễ giao nhận quân. Đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo địa phương cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự.

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Tây Hòa Nguyễn Tấn Chân cho biết: Năm nay Tây Hòa giao quân cho các đơn vị: Sư đoàn PK377 (60 TN), Sư đoàn BB315 (55 TN), Sư đoàn BB2 (98 TN), Bộ CHQS tỉnh (23 TN) và Công an tỉnh (29 TN). Trong số 265 TN nhập ngũ lần này đa số có tuổi đời từ 18-21 (188 TN), sức khỏe tốt; trình độ học vấn cấp 3: 142 TN, cấp 2: 101 TN, đại học và cao đẳng: 19 TN. Đặc biệt có 21 TN là đảng viên.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa ở thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, có con trai Lê An Thiên (22 tuổi) là chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 85, Trung đoàn BB888 (Bộ CHQS tỉnh), tự tin bày tỏ: “Vợ chồng tôi rất tin tưởng và yên tâm khi giao con mình cho đơn vị trong quân đội. Ở môi trường mới, cháu sẽ được rèn luyện bài bản và sớm trưởng thành. Gia đình chúng tôi luôn là hậu phương vững chắc để cháu yên tâm công tác, cống hiến, phục vụ trong quân đội, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

 

Các chiến sĩ mới của huyện Tuy An bước qua Cầu Vinh quang lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: THIÊN LÝ

 

* Tại huyện Sông Hinh, khi con gà rừng mới cất tiếng gáy báo hiệu bình minh, 170 TN các dân tộc của 11 xã, thị trấn trong huyện với quân phục chỉnh tề đã có mặt tại điểm giao nhận quân - Cơ quan Quân sự huyện (thị trấn Hai Riêng). Đến dự lễ giao nhận quân, chia vui với các chiến sĩ mới có đại tá Phan Thanh Tám, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh; Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Khắc Lễ; lãnh đạo huyện Sông Hinh cùng đông đảo bà con đồng bào các dân tộc đến từ các thôn, buôn…

 

Phát biểu khai mạc lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn khẳng định, hôm nay là ngày hội tòng quân của tuổi trẻ, cũng là ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc huyện Sông Hinh. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng 170 TN nhập ngũ đợt này sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và truyền thống của quê hương, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với tình cảm, lòng mong đợi của gia đình và người thân nơi quê nhà và sự kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở.

 

Sau gần 1 giờ diễn ra, công tác giao nhận quân năm 2021 của huyện Sông Hinh đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Trong 170 TN của huyện Sông Hinh nhập ngũ đợt này có trên 100 TN là người dân tộc thiểu số (Ê Đê, Ba Na, Tày, Nùng, Dao, Chăm, Raglai).

 

Nữ sinh TX Đông Hòa tặng hoa, động viên lên đường nhập ngũ. Ảnh: XUÂN HIẾU

 

* Tại huyện Sơn Hòa, lễ giao quân diễn ra nhanh, gọn, trang trọng và ấm áp nghĩa tình. Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến động viên, chúc mừng TN lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Địa phương này giao đủ quân cho các đơn vị: Lữ đoàn CB293 (40 TN), Sư đoàn BB2 (79 TN), Bộ CHQS tỉnh (11 TN) và Công an tỉnh (25 TN).

 

Rơ Chăm Y Thiết, chàng trai người dân tộc Chăm ở xã Ea Chà Rang, là chiến sĩ mới của Lữ đoàn CB293 bày tỏ trước giờ lên đường nhập ngũ: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, góp phần bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương. Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, vượt qua khó khăn, thử thách để xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và truyền thống của quê hương anh hùng”.

 

Các địa phương đã tổ chức lễ giao nhận quân chặt chẽ, đúng quy định, trang trọng, tiết kiệm, an toàn tuyệt đối và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19. Tỉ lệ TN lên sân theo lệnh gọi nhập ngũ đạt 100%. Bắt đầu từ 6 giờ đến 7 giờ 30 cùng ngày, việc giao nhận quân đã hoàn tất, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Trong số 1.800 TN nhập ngũ vào các đơn vị trong quân đội, đa số có tuổi đời từ 18-21 (1.480 TN); trình độ học vấn: cấp 3 (51,5%), cấp 2: 48,44%; trình độ chuyên môn: đại học: 2,61% (47 TN), cao đẳng: 2,94% (53 TN), trung cấp: 0,33% (6 TN); đảng viên: 2,78% (50 TN).

 

Đại tá Đỗ Quốc Đạt,

Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh

 

NHÓM PV-CTV

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek