Thứ Sáu, 07/05/2021 16:58 CH
Trước ngày hội tòng quân
Thứ Sáu, 19/02/2021 10:06 SA

Tiểu đoàn BB85 chuẩn bị mô hình học cụ chuẩn bị phục vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: LẠC VIỆT

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày hội tòng quân năm 2021. Cùng với tham gia bảo vệ cho nhân dân vui xuân, đón Tết Tân Sửu đầm ấm, vui tươi, an toàn, trong những ngày qua, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh tập trung làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cho ngày giao nhận quân thật sự là ngày hội tòng quân.

 

Tết Nguyên đán năm nay, gia đình các anh Võ Tấn Thuận, Đặng Đông Sang ở thôn Hảo Sơn Bắc, xã Hòa Xuân Nam, TX Đông Hòa vui hơn mọi năm. Thuận và Sang là những thanh niên vừa nhận lệnh gọi nhập ngũ trước thềm năm mới Tân Sửu 2021.

 

Háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ

 

Trong những ngày Tết vừa qua, không chỉ họ hàng, người thân mà đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể đã đến động viên, chúc mừng Thuận, Sang trước ngày nhập ngũ.

 

Trở thành người lính Cụ Hồ là mơ ước từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên Thuận đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ sau khi hội đủ điều kiện. Thuận tâm sự: “Quân đội là trường học lớn, là môi trường thuận lợi để tuổi trẻ tu dưỡng, trưởng thành. Tôi đã xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm và ý chí quyết tâm, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ cao cả của người công dân…”.

 

Còn Đặng Đông Sang cho hay: “Năm nay tôi 19 tuổi. Tôi thấy mình có đủ điều kiện nên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và mong muốn được phục vụ lâu dài trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, gia đình tôi được cấp ủy chính quyền và Ban CHQS xã đến thăm, tặng quà, chúc Tết và giao nhiệm vụ. Tôi hứa quyết tâm phát huy truyền thống của quê hương “lũy thép dưới chân đèo Cả”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành một quân nhân cách mạng, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”.

 

Trung tá Nguyễn Văn Ý, Chính trị viên Ban CHQS TX Đông Hòa cho biết Đông Hòa là địa phương có truyền thống “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2021, Đông Hòa được giao tuyển chọn 255 thanh niên ưu tú, giao cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và Bộ Công an. Từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, các đơn vị nhận quân, gồm Sư đoàn BB315, Sư đoàn PK377, Lữ đoàn TT575, Trung đoàn BB888 (Bộ CHQS tỉnh), BĐBP tỉnh, Công an tỉnh đã tiến hành “3 gặp 4 biết” tại địa phương.

 

Các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) thị xã đã phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Ngày 2/2, UBND TX Đông Hòa tổ chức hội nghị rà soát công tác chuẩn bị cho ngày giao quân 27/2 và giao nhiệm vụ cho từng phường, xã, cơ quan, đơn vị có liên quan. Đến ngày 5/2, tất cả thanh niên trúng tuyển đều đã nhận lệnh nhập ngũ và sẵn sàng chờ ngày tòng quân lên đường bảo vệ Tổ quốc.

 

“Thị ủy, UBND thị xã chỉ đạo thành viên Hội đồng NVQS, từ nay đến ngày thanh niên lên đường nhập ngũ, phải bám sát, tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, quản lý chặt thực lực, kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những trường hợp khó khăn, giúp thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ”, trung tá Nguyễn Văn Ý nhấn mạnh.

 

Tại TP Tuy Hòa, công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân năm 2021 cũng được thành phố và các phường, xã tiến hành khẩn trương. Trung tá Nguyễn Công Bình, Phó Chỉ huy trưởng Động viên - Tuyển quân Ban CHQS TP Tuy Hòa cho biết: Năm nay TP Tuy Hòa được tỉnh giao tuyển chọn 210 thanh niên ưu tú, bảo đảm các điều kiện nhập ngũ, trong đó giao cho các đơn vị trong quân đội 185 thanh niên và giao cho Bộ Công an 25 thanh niên.

 

So với năm 2020, năm nay TP Tuy Hòa giao ít quân hơn; đầu mối nhận quân cũng giảm, chỉ còn 5 đơn vị là Sư BB2 Quân khu 5, Sư đoàn PK377, Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh và Công an tỉnh. Cùng với làm tốt các bước chuẩn bị, từ nắm thực lực nguồn, xét duyệt chính trị chính sách, khám sức khỏe…, Hội đồng NVQS thành phố và các phường, xã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật NVQS năm 2015 và các nghị định, thông tư hướng dẫn đến các tầng lớp nhân dân.

 

Qua đó góp phần nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ về tinh thần yêu nước, truyền thống quê hương, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân trong thực hiện NVQS… Hiện tại, TP Tuy Hòa đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày giao quân 27/2 (16 tháng Giêng).

 

Ông Đặng Thế Vũ ở phường 9, TP Tuy Hòa có con trai là Đặng Minh Dũng nhập ngũ trong đợt này, thổ lộ: “Trước đây, tôi cũng từng là bộ đội. Hôm nay, tôi rất vui mừng và tự hào khi con trai tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Cháu rất tự tin và háo hức chờ ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc”.

 

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3 cấp

 

Theo thượng tá Nguyễn Thuyền, Trưởng Ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh, thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, năm 2021, Phú Yên được giao chỉ tiêu tuyển chọn 2.040 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và Bộ Công an. Căn cứ quyết định trên giao, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2021 cho các địa phương trong tỉnh. Đến trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành việc phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, trong đó có 95% thanh niên trực tiếp nhận lệnh.

 

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn bám sát nhiệm vụ, tập trung lãnh đạo chặt chẽ, nghiêm túc và đúng quy định. Trong đó, phối hợp chặt chẽ ngay từ khâu nắm nguồn, lựa chọn, phúc tra nguồn, xét duyệt tiêu chuẩn chính trị cho công dân nhập ngũ đến khám sơ tuyển sức khỏe, đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng. Các địa phương chú trọng nâng cao chất lượng tuyển quân về sức khỏe, trình độ học vấn, tuyển chọn công chức, con em cán bộ, đảng viên… nhập ngũ, tạo tiền đề xây dựng quân đội vững mạnh, từng bước hiện đại và tiến lên hiện đại vào năm 2030, như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

 

Trong những ngày Tết vừa qua, Hội đồng NVQS các cấp tiến hành công tác vận động, động viên gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ thực hiện tốt Luật NVQS; tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, nắm chắc tình hình tư tưởng của thanh niên và chuẩn bị mọi mặt cho lễ giao quân vào ngày 27/2. Bộ CHQS tỉnh tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo Hội đồng NVQS cùng cấp quan tâm, quản lý chặt chẽ tình hình thanh niên đã trúng tuyển trên địa bàn; tuyên truyền, động viên thanh niên nhận thức tốt trách nhiệm thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng NVQS tỉnh đã phân công các thành viên phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiếp tục bám sát, nắm chắc diễn biến tình hình, thực lực; tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức thăm, tặng quà động viên tư tưởng và làm tốt chính sách hậu phương quân đội, để thanh niên vui xuân đón Tết đảm bảo tuyệt đối an toàn, yên tâm tư tưởng và sẵn sàng nhận lệnh, chờ ngày lên đường nhập ngũ. Toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021 ở cả ba cấp - thượng tá Nguyễn Thuyền cho biết.

 

Trong khi đó, công tác chuẩn bị tiếp nhận chiến sĩ mới cũng đã được Tiểu đoàn BB85, Trung đoàn BB888 tiến hành chu đáo. “Cùng với tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp, chú trọng lựa chọn những cán bộ có kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức và kiến thức xã hội tốt vào khung huấn luyện, đơn vị đã đầu tư hàng chục triệu đồng để tu bổ nơi ăn ở cho chiến sĩ mới; đầu tư sửa chữa mới các mô hình, vật chất huấn luyện; đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi; đồng thời chuẩn bị đầy đủ giáo án, bài giảng theo quy định”, thiếu tá Lê Thế Sơn, Tiểu đoàn trưởng 85 cho biết.

 

Qua kiểm tra công tác chuẩn bị tuyển quân năm 2021 cho thấy, các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị khá tốt các nội dung theo quy định của Luật NVQS. Trong đó chú trọng nâng cao chất lượng tuyển quân về sức khỏe, trình độ học vấn; tuyển chọn công chức, con em cán bộ, đảng viên… nhập ngũ, tạo tiền đề xây dựng quân đội vững mạnh, từng bước hiện đại và tiến lên hiện đại vào năm 2030, như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

 

Thượng tá Nguyễn Thuyền,

Trưởng Ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh,

thường trực Hội đồng NVQS tỉnh

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek