Thứ Sáu, 26/02/2021 17:29 CH
Người giữ bình yên cho buôn làng
Thứ Tư, 25/11/2020 15:00 CH

Ma Đuông (phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây sầu riêng cho bà con, buôn làng. Ảnh: HUYỀN TRANG

Gần dân, sát dân và làm mọi việc trong khả năng để góp phần giúp địa phương ngày một phát triển, nhân dân có cuộc sống bình yên, đó là quan niệm sống của ông Ma Đuông - thành viên tổ hòa giải buôn Trinh, nguyên Chủ tịch UBND xã Ea Bar, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Bí thư chi bộ buôn Trinh (xã Ea Bar, huyện Sông Hinh).

 

Mặc dù đã nghỉ hưu và ở tuổi gần “thất thập cổ lai hy”, nhưng Ma Đuông được biết đến không chỉ bởi tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, mà còn là người có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

 

Thời gian qua, ông được nhận nhiều giấy khen, bằng khen vì đóng góp tích cực trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ma Đuông chia sẻ: “Mình tuyên truyền, phổ biến cho bà con nhân dân biết các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để bà con hiểu và không nghe theo kẻ xấu, nhất là theo Tin lành Đề ga…”.

 

Buôn Trinh có hơn 200 hộ với gần 500 khẩu, chủ yếu là đồng bào Ê Đê, trình độ dân trí thấp, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Để giúp bà con trong buôn, Ma Đuông cùng với chính quyền địa phương vận động bà con định canh định cư, không phá rừng làm rẫy; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

 

Để bà con tin và làm theo mình, gia đình ông đã xung phong đi đầu trong việc trồng rừng cao su, trồng cây sầu riêng; mỗi năm thu nhập từ 80-100 triệu đồng. Thấy Ma Đuông trồng rừng thành công, nhiều gia đình trong buôn đã làm theo. Nhờ đó, đời sống bà con được nâng lên.

 

Đối với một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Ma Đuông cùng các đoàn thể hỗ trợ, hướng dẫn bà con cách làm ăn, từng bước vươn lên. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ma Đuông còn vận động bà con tham gia làm đường bê tông, bảo vệ môi trường, đặc biệt là giữ gìn an ninh trật tự trong buôn.

 

Luôn nói trước, làm trước, nêu gương cho bà con trong buôn cùng làm theo điều hay lẽ phải, sự tận tụy, đóng góp công sức lặng lẽ của những người như Ma Đuông không chỉ được ví như là chiếc cầu nối giữa Đảng với nhân dân, mà còn là người giữ hồn, giữ lửa của buôn làng.

 

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar nhận xét: “Thời gian qua, ông Ma Đuông đã mày mò học hỏi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thành công để mọi người làm theo, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no cho buôn làng”.

 

HUYỀN TRANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek