Thứ Ba, 02/06/2020 16:35 CH
Hướng đến ngày truyền thống 3/3
Thứ Sáu, 14/02/2020 13:00 CH

Cán bộ chiến sĩ BĐBP tham gia Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Ảnh: XUÂN HIẾU

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hướng đến kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập BĐBP và 21 năm Ngày Biên phòng toàn dân 3/3, cán bộ chiến sĩ (CBCS) các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP tỉnh đã và đang nỗ lực thi đua, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác biên phòng ngay từ những ngày đầu của năm mới 2020.

 

Năm 2020, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định: tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; chủ động báo cáo, tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên địa bàn, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

 

Nhiều hoạt động vì dân

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, mừng Đảng, mừng xuân mới; chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và hướng đến kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập BĐBP và 21 năm Ngày Biên phòng toàn dân; chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng gắn với tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, các cuộc vận động của các ngành, các tổ chức. Các mục tiêu, nội dung, chỉ tiêu thi đua được cụ thể hóa sát đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của từng đơn vị, với nhiều nội dung phong phú, hình thức đổi mới, đột phá, sáng tạo.

 

Thiếu tá Trần Quốc Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết, quán triệt và thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã tham mưu UBND TP Tuy Hòa tổ chức thành công hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) khu vực biên giới biển năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Sau hội nghị, đơn vị tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh của cấp trên liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và công tác biên phòng; nhất là nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và bảo đảm ANTT khu vực biên giới biển thành phố bảo đảm thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của TP Tuy Hòa ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020.

 

Cùng với tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, ANTT khu vực biên giới biển của thành phố, đơn vị cũng đã triển khai có hiệu quả việc ngăn chặn, không để tàu cá của ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương xâm phạm vùng biển nước ngoài… Đồng thời làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm vận chuyển, mua bán ma túy, mua bán hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại bằng đường biển trong dịp Tết. “Cũng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã phối hợp vận động, tổ chức trao tặng hơn 800 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách ở phường Phú Đông và xã Bình Kiến, trị giá hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra Đoàn Thanh niên của đơn vị còn phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh nấu hàng trăm chiếc bánh chưng tặng hộ nghèo ở các xã An Phú, Bình Kiến và phường Phú Đông, Phú Thạnh”, đại úy Nguyễn Văn Toàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết thêm.

 

Còn tại Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, nhiều hoạt động cũng được tổ chức ngay từ đầu năm, trong đó nổi bật là tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19. “Đơn vị chúng tôi đã phát 2.000 khẩu trang y tế miễn phí cho người dân, đồng thời tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến từng người dân và hướng dẫn nhân dân đeo khẩu trang đúng cách, cách phòng ngừa lây nhiễm”, thiếu tá Nguyễn Xuân Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam cho biết.

 

“Trong dịp Tết, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ trao 160 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng và 30 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho bà con nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vì vậy gia đình nào cũng vui xuân đón Tết vui vẻ. Qua đó góp phần gắn kết tình quân dân ngày càng bền chặt”, thiếu tá Trần Ngọc Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài chia sẻ. “Trước tình hình dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát mạnh và lan nhanh, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác biên phòng, đơn vị luôn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan”, thượng tá Đào Văn Soạn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Hòa cũng cho hay.

 

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo

 

Một trong những hoạt động đầu năm được CBCS các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP hưởng ứng mạnh mẽ, đó là tham gia Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Sau lễ phát động do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức tại Trạm Kiểm soát biên phòng Hòa Tâm (xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa), các đồn, hải đội đã đồng loạt ra quân trồng và chăm sóc cây xanh, cây ăn quả trong khuôn viên doanh trại.

 

“Cùng với duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn các mục tiêu, các hoạt động và sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn, đơn vị chúng tôi đã tổ chức trồng hơn 100 cây xanh, cây ăn quả và cây chắn gió, chắn cát các loại trong khuôn viên doanh trại”, đại úy Nguyễn Văn Toàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết. Còn tại Đồn Biên phòng Xuân Đài, hơn 20 cây dừa xiêm và hàng trăm cây phi lao cũng đã được CBCS của đơn vị này tổ chức trồng trong những ngày đầu xuân mới.

 

Theo đại tá Nguyễn Ngọc Minh, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua lực lượng BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và bảo đảm ANTT trên khu vực biên giới biển; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo xử lý hiệu quả tình hình, vụ việc nổi lên.

 

Lực lượng BĐBP tỉnh cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương; phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, ANTT trên khu vực biên giới biển, góp phần giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Trong đó, đáng ghi nhận là phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Đây là lực lượng quần chúng ưu tú, tích cực tham gia đấu tranh chống xâm phạm chủ quyền trên biển, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, đồng thời đoàn kết gắn bó, giúp nhau vươn khơi bám biển.

 

Đến nay trên tuyến biên phòng của tỉnh đã xây dựng được 249 dòng họ, hơn 1.820 gia đình “Tự quản an ninh trật tự”; 117 tổ đội “Sản xuất an toàn trên biển” với 999 thành viên; 85 tổ “Tự quản an ninh trật tự” với 719 thành viên; 110 tổ “Nuôi trồng thủy sản an toàn” với 1.917 thành viên; 3 bến bãi an toàn với 26 thành viên tham gia.

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek