Chủ Nhật, 01/08/2021 12:02 CH
Hiệu quả bước đầu từ thực hiện Chỉ thị 681
Thứ Sáu, 10/01/2020 11:00 SA

Đồn BP An Hải tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo được đảng viên của đơn vị nhận giúp đỡ. Ảnh: XUÂN HIẾU

Ngày 8/10/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ra Chỉ thị 681-CT/ĐU về việc “Phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

 

Kết quả chung trước tiên và lớn nhất là cấp ủy, cán bộ, đảng viên các đồn biên phòng nâng cao nhận thức, xác định rõ nhiệm vụ giúp dân là nhiệm vụ chính trị, gắn thực hiện Chỉ thị 681 với Quy định (tạm thời) 2373 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về trách nhiệm, mối quan hệ công tác của đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, khu phố các xã, phường ven biển”.

 

Tận tình hướng dẫn để từng gia đình tự vươn lên

 

Gia đình chị Võ Thị Hoa ở thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua phải sống trong căn nhà ọp ẹp, mưa tạt gió lùa, trống trước hở sau. Năm 2019, Đảng ủy Đồn BP Hòa Hiệp Nam phân công trung úy Trần Quang Thanh, đảng viên của đơn vị trực tiếp phụ trách, giúp đỡ gia đình chị Hoa.

 

“Chú Thanh thường xuyên động viên, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với gia đình tôi. Thông qua chú ấy tôi được BĐBP tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà. Nhờ có khoản kinh phí này cùng với anh em, cô bác họ hàng cho mượn và đồn biên phòng giúp đỡ ngày công, gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà khá khang trang. Mùa mưa vừa qua mẹ con tôi không phải lo hứng nước dột, tối ngủ cửa nẻo đóng kín ấm áp, không còn sợ gió lùa. Tết này cả nhà được sum vầy trong ngôi nhà mới tôi vô cùng hạnh phúc”, chị Võ Thị Hoa thổ lộ.

 

Tương tự, hộ gia đình ông Trần Đức Thắng (thôn Hòa An, xã Xuân Hòa, TX Sông Cầu) trước đây sống cảnh tạm bợ, được cán bộ, đảng viên Đồn BP Xuân Hòa động viên, giúp đỡ và hướng dẫn vay vốn đầu tư sản xuất… Đến nay, ông Thắng đã mua được đất, cất được nhà, ổn định cuộc sống. “Nhờ có BĐBP giúp đỡ, sẻ chia mà gia đình tôi mới có được mái ấm và cuộc sống như hôm nay”, ông Thắng trải lòng.

 

Còn gia đình bà N.T.D (thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) thuộc diện khó khăn, con trai bà là lao động chính nhưng mê cờ bạc, dẫn đến nợ nần chồng chất, không trả được phải bỏ nhà, bỏ địa phương đi nơi khác. Từ đó gia đình vốn đã khó khăn càng thêm khốn khó, cuộc sống đảo lộn. Được sự động viên, giúp đỡ của đảng viên Nguyễn Ngọc Đường (Đồn BP Cửa khẩu cảng Vũng Rô) anh con trai mê cờ bạc của bà N.T.D đã nhận ra sự tác hại của máu đỏ đen, chí thú làm ăn, từng bước trả được nợ nần.

 

“Con tôi vì bị rủ rê, nhận thức không tới nơi tới chốn nên sa vào con đường cờ bạc. Con dại thì cái mang. Không chỉ mặc cảm, xấu hổ với bà con họ hàng và chòm xóm láng giềng mà lúc đầu tiếp xúc chú Đường gia đình tôi cũng mặc cảm lắm. Nhưng trước thái độ ân cần, bằng những lời nói và việc làm của chú ấy và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vũng Rô đã cùng gia đình tôi thuyết phục, động viên, giáo dục nên con tôi đã nhận ra lỗi lầm, hứa không tiếp tục mắc sai phạm”, bà N.T.D chia sẻ.

 

Một trường hợp khác là ông Đoàn Huỳnh Đượng ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An có vợ là bà Trần Thị Mỹ Ánh bị bệnh lâu năm chữa trị nhiều nơi không khỏi, kinh tế gia đình ngày càng khánh kiệt. Là người được Đảng ủy Đồn BP An Hải phân công phụ trách giúp đỡ gia đình ông Đượng, đảng viên Nguyễn Văn Sinh, nhân viên Vận động quần chúng của đồn đã thuyết phục và trực tiếp đưa bà Ánh đến thầy thuốc là người quen mỗi ngày để chữa trị. Nhờ đó bệnh của bà Ánh hiện đã thuyên giảm đến 80%.

 

Chủ trương đúng đắn, cách làm phù hợp

 

Theo đánh giá chung của các đại biểu tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 681 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh, việc triển khai thực hiện chỉ thị này là chủ trương đúng đắn của Đảng ủy BĐBP phù hợp với các chủ trương của địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới biển trên địa bàn tỉnh đồng tình ủng hộ. Qua một năm triển khai, đảng ủy các đồn biên phòng đã ra quyết định phân công, giao nhiệm vụ cho 140 đảng viên phụ trách 460 hộ gia đình, gồm 216 hộ nghèo, 83 hộ gia đình chính sách, 89 hộ có thành viên trong gia đình từng có tiền án, tiền sự, 52 hộ có mối quan hệ phức tạp, dễ bị lợi dụng kích động…

 

Lực lượng đảng viên phụ trách hộ gia đình đã vận động các nguồn lực xã hội và đóng góp ngày công xóa 35 nhà tạm cho các hộ nghèo; tặng 1.390 suất quà trị giá 661 triệu đồng cho các hộ khó khăn; hỗ trợ 39 em học sinh nghèo số tiền 240 triệu đồng; nhận nuôi 2 cháu tại Đồn BP An Hải và Đồn BP Tuy Hòa; phối hợp ngành Y tế tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người bệnh…

 

Trung tá Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BP An Hải chia sẻ: Thực hiện Chỉ thị 681 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh, Đảng ủy đã ra quyết định phân công, giao nhiệm vụ cho 20 đảng viên phụ trách hộ gia đình. Trong đó, mỗi đảng viên được giao phụ trách 5-7 hộ, tùy theo từng địa bàn và hoàn cảnh gia đình; mỗi đồng chí trong Ban Chỉ huy đồn phụ trách 2 hộ.

 

Quán triệt phương châm “3 biết” (biết địa chỉ nhà, biết hoàn cảnh gia đình, biết tâm tư nguyện vọng của gia đình), đi đôi với tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do địa phương và BĐBP triển khai, nhất là phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển. 

 

Sự giúp đỡ của các đảng viên đồn biên phòng đã góp phần thiết thực trong việc khích lệ người dân vượt qua khó khăn, vươn lên lao động sản xuất. Cuộc sống của hầu hết các hộ gia đình được giúp đỡ đã thay đổi rõ nét. Đáng kể là đã có những cá nhân vốn nghiện ngập, thường xuyên vi phạm pháp luật nay đã thay đổi tích cực về lối sống, siêng năng làm ăn, chăm lo xây dựng gia đình.

 

Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh

LẠC HỒNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek