Thứ Sáu, 14/08/2020 02:59 SA
Bộ đội Biên phòng tỉnh:
Chủ động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết
Thứ Sáu, 13/12/2019 06:21 SA

Lực lượng BĐBP tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Ảnh: XUÂN HIẾU

Thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) trên tuyến biển diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là khi bước sang những tháng cuối năm 2019. Báo Phú Yên phỏng vấn đại tá Phạm Huy Dực, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về công tác đấu tranh, phòng chống các hoạt động của loại tội phạm này.

 

* Thưa đại tá, tình hình buôn lậu, GLTM ở khu vực biên giới biển (KVBGB) miền Trung và của tỉnh trong thời gian qua diễn biến như thế nào?

 

- Qua quá trình điều tra, xác minh của các đơn vị BĐBP cho thấy, tình hình buôn lậu, GLTM trên tuyến biển miền Trung, trong đó có Phú Yên diễn ra rất phức tạp; các mặt hàng buôn lậu phổ biến là than, xăng dầu, khoáng sản, lâm sản...

 

Đối với mặt hàng than, đối tượng tham gia buôn lậu chủ yếu là các doanh nghiệp, thu mua than từ các mỏ khai thác trái phép, than trôi nổi trên thị trường ở các tỉnh phía Bắc, sau đó sàng tuyển, chế biến và hợp thức hóa hồ sơ tránh sự kiểm tra, tạm giữ của lực lượng chức năng vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Về hoạt động buôn lậu xăng dầu và khai thác, vận chuyển khoáng sản (quặng, cát…) trái phép diễn ra chủ yếu ở vùng biển, cửa sông, cửa lạch, ven biển. Cùng với đó, nhiều đối tượng, tổ chức lợi dụng hoạt động xuất nhập cảnh hàng hóa tại các cảng để buôn bán các mặt hàng cấm như ma túy, vảy tê tê…; các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng chức năng cung ứng xăng dầu trên biển, dịch vụ hậu cần nghề cá… để buôn lậu xăng dầu hoặc gian lận số lượng và không đúng quy chuẩn quốc gia. Một số đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép, vận chuyển mua bán lâm sản không rõ nguồn gốc xuất xứ…

 

Đại tá Phạm Huy Dực

* Đại tá đánh giá thế nào về công tác phối hợp trong phòng chống buôn lậu, GLTM và hàng giả KVBGB của các lực lượng chức năng trong thời gian qua?

 

- Thời gian qua, BĐBP và các lực lượng chức năng đã phối hợp, phát hiện và triệt phá nhiều vụ buôn lậu hàng hóa số lượng lớn trong KVBGB với những mặt hàng có giá trị cao, hàng cấm như: lâm sản, ma túy... Trong đó, cuối năm 2016, BĐBP Phú Yên phối hợp với Hải đoàn 48 BĐBP và Đoàn Đặc nhiệm Miền Trung (Cục Phòng chống ma túy - tội phạm Bộ Tư lệnh BĐBP) phát hiện, bắt giữ tàu SWIFT, quốc tịch Dominica vận chuyển trái phép hơn 4.348 tấn xăng Ron 92, xử lý theo đúng luật pháp quốc tế. Chỉ trong thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 10 năm nay, các đơn vị BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 15 vụ, 54 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy; tang vật: 94,66 gam ma túy đá, 4,973 gam cần sa, 50,241 gam ketamin và 58,063 gam MDMA.

 

Gần đây, ngày 8/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Rô, phát hiện tàu Hoàng Thanh 35-TB vận chuyển hơn 2.000 tấn gạo (trị giá lô hàng hơn 17 tỉ đồng) từ Cần Thơ đến Vũng Rô giao hàng; và ngày 19/7, phát hiện tàu Thanh Thành Đạt 76 vận chuyển 2.985 tấn than cám (trị giá lô hàng hơn 4 tỉ đồng) từ Cẩm Phả (Quảng Ninh) đến Vũng Rô, cả hai trường hợp đều có dấu hiệu GLTM, trốn thuế. Nhiều vụ vận chuyển lâm sản trái phép, khai thác cát ở khu vực rừng phòng hộ ven biển cũng đã bị lực lượng BĐBP tỉnh phát hiện, xử lý kịp thời. Mới đây, ngày 8/12, Đồn Biên phòng Xuân Đài phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, tịch thu một số lượng lớn (120 súc) gỗ cồng tía vô chủ, xử lý theo pháp luật.

 

Nhìn chung, công tác phối hợp chống buôn lậu, GLTM giữa các lực lượng chức năng với cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ, đã ngăn chặn, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn, không để hình thành “điểm nóng”. Năm 2019, tình hình an ninh trật tự KVBGB của tỉnh được giữ vững.

 

* Thời điểm trước Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán tình hình buôn lậu, GLTM và hàng giả ở KVBGB thường diễn biến rất phức tạp. Đại tá nhận định như thế nào về các hoạt động của loại tội phạm này dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và làm thế nào để ngăn chặn, đấu tranh, phòng chống hiệu quả?

 

- Phú Yên có chiều dài bờ biển gần 190km với nhiều đầm, vịnh, cửa sông, cửa lạch, bãi ngang… Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, nhất là mặt hàng xăng dầu. Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở trong công tác tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; lợi dụng việc tránh trú gió, khắc phục sự cố máy móc, tàu thuyền qua lại vô hại để móc nối với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn buôn lậu xăng dầu và các mặt hàng khác.

 

Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm; phòng chống buôn lậu, GLTM và hàng giả trên biển, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn KVBGB của tỉnh là nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, trong đó BĐBP là một trong những lực lượng nòng cốt. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu, GLTM và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên KVBGB tỉnh. Trong đó tập trung vào công tác nắm tình hình, nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, chú trọng công tác điều tra cơ bản, quản lý đối tượng. Tổ chức điều tra, khảo sát các doanh nghiệp kinh doanh mua bán các loại hàng hóa trên tuyến biên phòng, xác định rõ đối tượng, địa bàn, thời gian trọng điểm gắn với từng loại hàng hóa để tập trung công tác nghiệp vụ và tổ chức đấu tranh hiệu quả. Thống kê, phân loại, phân tích, đánh giá kịp thời các hoạt động nghi vấn của cá nhân, doanh nghiệp, phương tiện hành nghề trên biển liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và lập hồ sơ quản lý, theo dõi, chủ động xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, lập án đấu tranh. Trong đó tập trung vào các doanh nghiệp, các phương tiện chuyên dụng vận chuyển xăng dầu và hoạt động dịch vụ nghề cá; các doanh nghiệp lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để buôn lậu, GLTM, vận chuyển hàng cấm và các mặt hàng tiêu dùng thường sử dụng trong dịp Tết, như: rượu, thuốc lá, đường, hàng may mặc, hàng điện tử, mỹ phẩm… Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các phương tiện hành nghề trên biển, hoạt động đánh bắt xa bờ (khơi); rà soát xử lý nghiêm đối với các trường hợp hoán đổi tàu cá thành tàu chở xăng dầu; có kế hoạch theo dõi, đấu tranh với các chủ phương tiện sử dụng tàu cá để nhập lậu, mua bán trái phép xăng dầu trên biển.

 

Chấp hành nghiêm chế độ trực quân số, tổ chức bố trí lực lượng phương tiện trên từng địa bàn, khu vực trọng điểm. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các vùng biển, nhất là khu vực cửa khẩu cảng Vũng Rô, các cảng cá Đông Tác (Tuy Hòa), Dân Phước (Sông Cầu), Tiên Châu (Tuy An), Phú Lạc (Đông Hòa), các cửa sông, vịnh và khu vực các phương tiện thường xuyên neo đậu, chuyển tải hàng hóa. Đồng thời tăng cường lực lượng nghiệp vụ xuống các địa bàn trọng điểm, nắm chắc đường dây, tổ chức buôn lậu để xây dựng kế hoạch, xác minh làm rõ đối tượng cầm đầu các đường dây, chủ bến bãi, chủ phương tiện có dấu hiệu buôn lậu, GLTM, sản xuất, tiêu thụ hàng giả để có biện pháp xử lý. Chủ động phối hợp với Biên phòng Bình Định, Khánh Hòa, Hải đoàn 48, Đoàn Đặc nhiệm Miền Trung, Vùng 4 Hải quân…, điều tra xác minh, làm rõ các vụ việc phức tạp liên quan đến địa bàn giáp ranh, thống nhất đề xuất xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

 

* Xin cảm ơn đại tá!

 

VĂN LANG (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek