Thứ Ba, 27/10/2020 01:09 SA
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản khắc phục hậu quả chiến tranh
Thứ Sáu, 18/10/2019 11:17 SA

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 15-18/10, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và tham vấn một số nội dung chuẩn bị tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự tại Việt Nam trong năm 2020.

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Cục An ninh cuốc gia, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và một số doanh nghiệp liên quan của Nhật Bản.

 

Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, đánh giá về những hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh thời gian qua, đồng thời thảo luận về phương hướng thúc đẩy nội dung này trong thời gian tới.

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan và tổ chức liên quan của Nhật Bản đã ủng hộ Việt Nam thông qua các dự án rà phá, xử lý bom mìn, tẩy độc dioxin, giúp đỡ các nạn nhân da cam/dioxin, đặc biệt là hỗ trợ ODA không hoàn lại cho Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) để tăng cường trang thiết bị, máy móc phục vụ khảo sát, phân tích, đánh giá ô nhiễm chất độc hóa học, dioxin.

 

Những kết quả hợp tác thời gian qua đã góp phần xây dựng lòng tin và củng cố mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng” giữa hai nước.

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các bộ, ngành, cơ quan và tổ chức của Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam, đặc biệt là Ban Chỉ đạo 701 triển khai hiệu quả các dự án hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam, trong đó, có việc hỗ trợ nâng cao năng lực cho Trung tâm NACCET mới được thành lập; đồng thời nghiên cứu khả năng xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn để hai bên có lộ trình và phương hướng hợp tác cụ thể.

 

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên chú trọng công tác tuyên truyền để nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế hiểu rõ những nỗ lực hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này.

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn Việt Nam đã trao đổi, tham vấn với Bộ Quốc phòng Nhật Bản về các nội dung chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, theo đó thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Nhật Bản tích cực tham gia, ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam, đồng thời phối hợp, hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị và các hoạt động liên quan.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek