Thứ Ba, 26/05/2020 17:36 CH
Công an TP Tuy Hòa: Tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa trộm cắp
Thứ Tư, 04/09/2019 13:00 CH

Công an TP Tuy Hòa phát tờ rơi tuyên truyền người dân cảnh giác với thủ đoạn TCTS. Ảnh: ĐẶNG VINH

TP Tuy Hòa là địa bàn mà các đối tượng trộm cắp tài sản (TCTS) thường xuyên nhắm đến. Để phòng chống loại tội phạm này, Công an TP Tuy Hòa đã có nhiều biện pháp, cách làm hay, nhất là trong công tác tuyên truyền.

 

Trước thực tế tội phạm TCTS có xu hướng gia tăng trên địa bàn, Công an TP Tuy Hòa đã tham mưu cho Thành ủy, UBND TP Tuy Hòa chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm đột nhập TCTS; phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm bằng nhiều mô hình, nhiều phương pháp.

 

Zalo, camera an ninh

 

Mô hình “Zalo an ninh” mới được triển khai thí điểm tại phường 5 là một ví dụ. Trung tá Trương Văn Lùng, Trưởng Công an phường 5, cho biết: “Với lợi thế hiện nay hầu như mỗi gia đình đều có điện thoại thông minh, mỗi cảnh sát khu vực sẽ tạo một nhóm zalo an ninh với người dân khu phố mình phụ trách.

 

Đây là một trong những kênh để bà con cung cấp cho công an phường những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an sinh xã hội, đồng thời chúng tôi hướng dẫn người dân kết nối với nhau. Khi một gia đình đi vắng sẽ thông báo, nhờ các gia đình xung quanh “để ý”, trông hộ và báo cho lực lượng công an tính toán các biện pháp nghiệp vụ phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Mặc dù mới được triển khai gần đây nhưng mô hình “Zalo an ninh” được đông đảo bà con đồng tình, ủng hộ”.

 

Ngoài mô hình “Zalo an ninh”, thời gian qua, Công an TP Tuy Hòa còn tuyên truyền, vận động người dân lắp đặt camera an ninh tại nhà phòng chống tội phạm đột nhập TCTS. Chị Lê Thị Hồng Nhạn ở phường Phú Đông, kể: “Trước đây nhà tôi từng bị mất trộm. Được Công an TP Tuy Hòa và Công an phường tuyên truyền, vận động bắt camera an ninh để góp phần bảo vệ tài sản của gia đình, tôi không chần chừ gì cả.

 

Chính nhờ có camera này mà mới đây, chúng tôi đã cung cấp cho Công an TP Tuy Hòa nhiều thông tin quan trọng, đấu tranh làm rõ 2 đối tượng đột nhập trộm cắp 1 laptop, thu hồi tài sản trả lại cho gia đình. Việc lắp camera không tốn quá nhiều tiền, lại rất hiệu quả nên gia đình tôi vừa lắp thêm 2 camera nữa phía ngoài hành lang để phòng ngừa tội phạm”.

 

Không chỉ vận động người dân lắp đặt các thiết bị bảo vệ tài sản của gia đình, Công an TP Tuy Hòa còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi các phương thức, thủ đoạn của tội phạm đến người dân.

 

Đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra trộm cắp cao, Công an TP Tuy Hòa đã cho in tờ rơi với hình thức in màu đẹp mắt, nội dung phong phú từ phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm TCTS; số điện thoại của cảnh sát khu vực, công an phường, đội hình sự Công an TP Tuy Hòa; hướng dẫn cách xử lý các tình huống khi bị trộm đột nhập TCTS.

 

Những tờ rơi này đã được phát đến tận nhà từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, Công an TP Tuy Hòa cũng thường xuyên phối hợp với công an các phường, các khu phố tổ chức các buổi tuyên truyền tại khu phố, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cách phòng ngừa TCTS đến người dân.

 

Hình thành nếp sống tự phòng ngừa tội phạm

 

Thượng tá Lê Minh Hải, Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa, cho biết: Qua phân tích cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm đột nhập TCTS là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, như nhà không có người trông coi, cửa nhà khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa nhà, cửa sổ, cửa tum, cửa thông gió.

 

Do vậy, việc vận động toàn dân tham gia phòng ngừa tội phạm TCTS có ý nghĩa rất lớn, góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, từng bước hình thành nếp sống tự phòng ngừa tội phạm cho người dân. Đồng thời khi phát hiện đối tượng khả nghi, chính người dân sẽ là những người thông báo cho lực lượng công an nhanh nhất để kịp thời trấn áp.

 

Bà Nguyễn Thị Liễu (khu phố Lê Lợi, phường 3) cho hay: “Công an TP Tuy Hòa thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền về tận từng khu phố. Qua các buổi tuyên truyền, gia đình tôi và bà con trong khu phố được hướng dẫn mỗi khi đi đâu phải khóa cửa cẩn thận, đi qua đêm hoặc vắng nhà lâu ngày phải nhờ người trông coi hoặc xây dựng mối quan hệ tốt với hàng xóm để nếu họ thấy có gì bất thường thì sẽ gọi điện báo cho mình.

 

Nhờ thường xuyên được tuyên truyền, nhắc nhở nên mọi người ở khu phố tôi rất cảnh giác, khóa cửa cẩn thận, nuôi chó trông nhà; những nhà có điều kiện thì lắp thêm camera, do đó, thời gian qua đã tránh được nhiều vụ trộm và hạn chế được loại tội phạm này”.

 

“Chúng tôi đặt ra yêu cầu là lực lượng cảnh sát khu vực phải đến từng khu phố, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động để công tác tuyên truyền, vận động mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, Công an TP Tuy Hòa còn triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuần tra, mật phục.

 

Liên tục trong gần 1 tháng kể từ khi thực hiện đợt cao điểm phòng chống tội phạm đột nhập TCTS, Công an TP Tuy Hòa đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở liên tục tuần tra khép kín địa bàn, tiến hành mật phục ở những nơi tội phạm có khả năng hoạt động, kịp thời phát hiện, bắt quả tang các đối tượng TCTS”, thượng tá Lê Minh Hải cho biết thêm.

 

HOA SIÊM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek