Thứ Ba, 26/05/2020 00:45 SA
Hai tàu hải quân Hoàng gia Úc thăm thiện chí Việt Nam
Thứ Ba, 07/05/2019 17:29 CH

Tàu HMAS Newcastle đang cập Cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước, ngày 7/5, hai tàu Hải quân Hoàng gia Úc - HMAS Canberra và HMAS Newcastle - với hơn 800 thủy thủ, đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, mở đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam kéo dài đến ngày 10/5.

 

Đoàn do chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh nhóm chuyên trách 661 dẫn đầu. Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Úc tổ chức tại một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia.

 

Chương trình IPE được Úc tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

 

Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về hoạt động quản lý và điều hành tàu, giao hữu thể thao. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ban nhạc Quân đội Úc sẽ có buổi biểu diễn phục vụ công chúng tại Công viên Tuệ tĩnh, TP Nha Trang.

 

Thủy thủ đoàn cũng có các hoạt động giao lưu với các học sinh của trường Trung học cơ sở Thái Nguyên, Trung tâm Ngoại ngữ Mitech, tại TP Nha Trang. Đại sứ Úc tại Việt Nam, ngài Craig Chittick cho biết IPE đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước.

 

Úc luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm lần này khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Úc trong khu vực.

 

Tàu HMAS Canberra, một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất được đóng cho Hải quân Hoàng gia Úc, có hai nhiệm vụ song song là hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Tàu HMAS Canberra được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới, đem lại cho Chính phủ Úc năng lực thực hiện các nhiệm vụ nói trên. Tàu dài 230 mét, cao 30 mét và có lực giãn nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết.

 

Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/giờ) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km. Tàu Hải quân Hoàng gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa và là loại tàu hộ vệ tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek