Thứ Ba, 20/08/2019 09:42 SA
Không để bị động, bất ngờ, thiệt hại nặng do bão lũ
Thứ Sáu, 02/11/2018 13:00 CH

Hải đội 2 triển khai công tác, nhiệm vụ PCTT-TKCN - Ảnh: XUÂN HIẾU

Đó là khẳng định của đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh về công tác PCTT, sẵn sàng ứng phó với bão lũ năm 2018.

 

Đại tá Nguyễn Thanh Hương cho biết: Cùng với tăng cường công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển đảo của tỉnh; công tác PCTT-TKCN luôn được BĐBP tỉnh xác định là nhiệm vụ chiến đấu, thường xuyên trong thời bình của LLVT nói chung, BĐBP nói riêng. Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, hàng năm thiên tai, bão lũ thường xuyên đe dọa đời sống của người dân, BĐBP luôn chủ động, sẵn sàng giúp dân phòng chống, ứng phó hiệu quả.

 

Chủ động phòng, tránh

 

Để chủ động ứng phó với thiên tai, bão lũ năm 2018, ngay từ đầu năm, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác PCTT-TKCN. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh kịp thời kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN BĐBP tỉnh do Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng làm Trưởng ban và trực tiếp chỉ huy; đồng thời xây dựng kế hoạch PCTT-TKCN của lực lượng BĐBP và thường xuyên điều chỉnh, bổ sung phù hợp, sát với tình huống thực tế.

 

Trên cơ sở kế hoạch của Bộ Chỉ huy, các đồn, hải đội xây dựng kế hoạch của đơn vị mình; phối hợp với các địa phương, cơ sở tổ chức tuyên truyền đến cán bộ chiến sĩ và quần chúng nhân dân. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã xây dựng Kế hoạch PCTT-TKCN giai đoạn 2018- 2022.

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2018 có nhiều cơn bão với cường độ lớn sẽ đổ bộ vào nước ta, và Phú Yên là một trong những tâm điểm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

 

Để chủ động ứng phó với bão lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, khi có thông tin về áp thấp nhiệt đới hoặc bão hình thành trên biển Đông, Bộ Chỉ huy chỉ đạo bộ phận chức năng và các đồn, trạm biên phòng thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến của áp thấp/bão; thường xuyên duy trì thông tin hai chiều với các tàu thuyền đang đánh bắt, khai thác hải sản trên biển, nhất là tàu thuyền hoạt động xa bờ, kịp thời thông báo để bà con ngư dân biết diễn biến, hướng đi, vùng nguy hiểm của áp thấp/bão để phòng tránh, tìm nơi trú ẩn an toàn.

 

Các đồn Biên phòng tăng cường công tác vận động, chủ động giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời lồng bè nuôi thủy sản đến vị trí an toàn. Đồng thời phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong Ban chỉ huy PCTT-TKCN của BĐBP tỉnh và các đơn vị; duy trì lực lượng thường trực gồm cán bộ chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy và các đồn, hải đội cùng với phương tiện hiện có, sẵn sàng cơ động khi có tình huống bão lũ xảy ra.

 

Thực tế cho thấy, những vùng trọng điểm dễ bị thiệt hại nặng do bão lũ là khu vực các cửa sông Đà Diễn (TP Tuy Hòa), Đà Nông (huyện Đông Hòa), Bình Bá (huyện Tuy An); khu vực vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu), vịnh Vũng Rô (huyện Đông Hòa) và một số vùng trũng thấp khác.

 

“Ban chỉ huy PCTT-TKCN BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cơ quan thường trực khảo sát địa bàn, xác định các khu vực xung yếu thường xảy ra triều cường, vùng trũng sâu dễ bị chia cắt, cô lập khi nước lũ tràn về để bố trí lực lượng, phương tiện hợp lý, sẵn sàng cơ động, kịp thời ứng phó, không để bị động, bất ngờ. Khi có bão/áp thấp, BĐBP là lực lượng nòng cốt, tham gia đầu tiên ở tuyến cửa sông, ven biển, tích cực chủ động giúp dân phòng tránh”, đại tá Nguyễn Thanh Hương cho biết.

 

Sẵn sàng cơ động, ứng phó kịp thời

 

Hải đội 2 là đơn vị thường trực của BĐBP tỉnh thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn trên biển và khu vực các cửa sông. Sáng 30/10, trong khi siêu bão Yutu (bão số 7) tiến vào khu vực bắc biển Đông cũng là thời điểm đơn vị này tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật của các phương tiện cứu hộ, như khởi động máy tất cả các tàu, ca nô; kiểm tra hệ thống lái, tời, neo, hệ thống thông tin liên lạc… và chuẩn bị các công tác đảm bảo khác.

 

Thiếu tá Trần Ngọc Anh, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: “Đơn vị thường xuyên duy trì “giờ kỹ thuật”, “ngày kỹ thuật”, duy tu bảo dưỡng các phương tiện, kịp thời sửa chữa những hỏng hóc, bảo đảm các phương tiện được trang bị đều hoạt động tốt, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra”.

 

Trở về từ Vũng Rô, Hải đội trưởng, thượng tá Trần Ngọc Dân cho biết thêm: “Chúng tôi vừa đi khảo sát thực tế ở vịnh Xuân Đài, vịnh Vũng Rô và một số địa bàn trọng yếu khác để xác định vị trí “đợi cơ”. Khi có tình huống bão lũ xảy ra, bảo đảm sẵn sàng cơ động, ứng phó kịp thời, không để bị động, bất ngờ, hạn chế tối đa thiệt hại”.

 

Thời gian từ nay đến tháng 12 (âm lịch), bão với cường độ lớn thường hướng vào khu vực miền Trung và dễ gây ra lũ lụt. Thực tế cho thấy, thiệt hại do bão lũ gây ra không phải phụ thuộc vào cường độ của bão lũ lớn hay nhỏ mà chính là do lỗi chủ quan của con người. Sống ở khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng do thiên tai bão lũ và thường xuyên được tuyên truyền, vận động, nhìn chung ý thức PCTT của người dân trong tỉnh nói chung, tuyến biển nói riêng được nâng lên.

 

Tuy nhiên vẫn còn một số người còn chủ quan, ỷ lại. Vì không làm tốt việc phòng tránh, chằng chống nhà cửa, tàu thuyền; vì tiếc của nên cố bám lồng, bè nuôi trồng thủy sản khi bão lũ đến gần; đi lại những vùng trũng thấp, nước chảy xiết… nên dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc.

 

Theo đại tá Nguyễn Thanh Hương, để hạn chế tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra, biện pháp hàng đầu là chủ động làm tốt công tác phòng tránh, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, không được chủ quan, lơ là. Muốn vậy, kế hoạch PCTT-TKCN phải sát với diễn biến, tình hình thực tế; công tác chuẩn bị phải chu đáo.

 

Các lực lượng làm nhiệm vụ TKCN phải được luyện tập thường xuyên, sử dụng thuần thục phương tiện được trang bị, nâng cao khả năng TKCN. Khi bão lũ xảy ra phải kịp thời ứng cứu, khắc phục hậu quả. Với các tàu thuyền hoạt động trên biển, cần thường xuyên giữ liên lạc với BĐBP để nắm bắt tình hình…

 

“Từ ngày 19-21/11, BĐBP sẽ phối hợp với Sở NN-PTNT tổ chức tập huấn PCTT-TKCN cho lực lượng làm công tác này ở các địa phương, đơn vị. Riêng BĐBP, luôn tập trung tối đa quân số, thường xuyên bám địa bàn sẵn sàng làm nhiệm vụ PCTT-TKCN.

 

Không phân biệt khu vực biên phòng hay ngoài biên phòng, khi có bão lũ xảy ra, trong khả năng bảo đảm được, BĐBP sẵn sàng điều động lực lượng tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả kịp thời”, đại tá Nguyễn Thanh Hương cho biết thêm.

 

VĂN LANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek