Thứ Ba, 26/05/2020 02:00 SA
Phường 3 (Tuy Hòa): Nỗ lực giúp nhiều người cai nghiện ma túy
Thứ Tư, 10/10/2018 10:00 SA

Thăm hỏi người cai nghiện thành công - Ảnh: HOA SIÊM

Bằng tấm lòng và trách nhiệm, Tổ công tác cai nghiện ma túy (CNMT) phường 3 (TP Tuy Hòa) đã nỗ lực giúp nhiều người cai nghiện ma túy thành công, góp phần kiềm chế và làm giảm tệ nạn ma túy trên địa bàn.

 

Gia đình N.Đ.K ở khu phố Trần Hưng Đạo làm nghề buôn bán, điều kiện kinh tế khá giả. Do tuổi trẻ bồng bột, suy nghĩ không chín chắn, K bị bạn bè xấu rủ rê, thử hút cần sa. Từ khi được đưa vào diện cai nghiện tại cộng đồng, được sự động viên, giáo dục, giúp đỡ của Tổ công tác CNMT phường 3 và sự quản lý, theo dõi, giúp đỡ của gia đình, K đã cai nghiện thành công.

 

Còn gia đình em L.V.S (khu phố Lê Lợi) thuộc diện cận nghèo. Cha mẹ tần tảo mưu sinh, ít quan tâm đến cậu con trai đang tuổi ăn, tuổi lớn. S nghe theo lời bạn bè, thử hút cần sa rồi bị nghiện. Chính nhờ sự can thiệp, giúp đỡ của các thành viên Tổ công tác CNMT mà S đã đoạn tuyệt với ma túy, chăm lo phụ giúp mẹ mua bán sinh nhai.

 

Trên đây là hai trong số nhiều trường hợp đã được Tổ công tác CNMT phường 3 giúp đỡ cai nghiện thành công. “Tổ công tác chúng tôi được thành lập vào tháng 5/2015 gồm lãnh đạo phường, công chức văn hóa - xã hội, y tế, thành viên Đội hoạt động xã hội tình nguyện và công an phường”, anh Võ Phước Thắng, Tổ phó Tổ công tác CNMT phường 3 cho biết.

 

Từ khi thành lập đến nay, tổ đã lập hồ sơ nhiều trường hợp cai nghiện tại cộng đồng; vận động hai gia đình đưa con em bị nghiện nặng vào trung tâm cai nghiện ở TP Hồ Chí Minh để điều trị. Các gia đình khi được thông báo con mình sử dụng ma túy đều hết sức bất ngờ, sợ hàng xóm biết sẽ dị nghị. Mặt khác, số người nghiện đều né tránh, không muốn hợp tác cai nghiện.

 

Dù vậy, bằng tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, các thành viên trong tổ công tác CNMT thường xuyên đến từng nhà gặp gỡ, giáo dục đối tượng về những tác hại của ma túy, phân tích cho các gia đình thấy được tác hại của việc sử dụng ma túy. Nhờ đó, từ chỗ e ngại dư luận, các gia đình không những đồng tình mà còn phối hợp tích cực cùng tổ công tác trong việc cai nghiện cho con em mình. Số người nghiện cũng tỏ ra hợp tác và nỗ lực để cai nghiện thành công.

 

“Chúng tôi cũng đã tham mưu UBND phường phân công các đoàn thể nhận lãnh quản lý, giáo dục từng trường hợp; định kỳ hàng quý đều làm các xét nghiệm để theo dõi kết quả cai nghiện. Nhờ tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp, nhiều đối tượng nghiện ma túy đã cai nghiện thành công và thật sự tiến bộ”, anh Võ Phước Thắng cho biết thêm.

 

Trung tá Dương Chí Cường, Trưởng Công an phường 3, cho hay: Để công tác CNMT đạt hiệu quả, công an phường đã tiến hành rà soát, lên danh sách các đối tượng có tiền sử sử dụng ma túy hoặc các đối tượng nghi vấn đang sử dụng trái phép ma túy. Từ những thông tin thu thập được, công an phường mời các đối tượng đến trụ sở, tiến hành xét nghiệm. Các đối tượng có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy, công an phường đưa vào diện cai nghiện tại cộng đồng.

 

Cùng với kết quả trong công tác CNMT, Công an phường 3 cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống ma túy. “Chúng tôi đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, cán bộ các khu phố tổ chức họp dân để tuyên truyền về hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy để mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận thức rõ hiểm họa của ma túy, từ đó tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tệ nạn này. Trong gần 1 năm qua, Công an phường 3 đã tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy cho hàng trăm học sinh, sinh viên trên địa bàn phường, qua đó ngăn chặn và giảm tỉ lệ nghiện ma túy trên địa bàn”, trung tá Dương Chí Cường cho biết.

 

ĐOÀN THY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek