Thứ Bảy, 24/08/2019 11:15 SA
Sông Cầu phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác biên phòng
Thứ Sáu, 10/08/2018 16:00 CH

Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Lâm Duy Dũng trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác biên phòng - Ảnh: XUÂN HIẾU

TX Sông Cầu có 2 đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn là Đồn Biên phòng Xuân Thịnh và Đồn Biên phòng Xuân Đài. Không phải chỉ ngày một ngày hai mà hàng chục năm nay, những người lính quân hàm xanh ở tuyến biển giáp ranh với tỉnh Bình Định này luôn là những người bạn đồng hành, hỗ trợ tích cực để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt hải sản, tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn và giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,vận động

 

Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Lâm Duy Dũng cho biết: Nhận thức rõ biên giới, vùng biển là tuyến đầu, là cửa ngõ của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phòng thủ, bảo vệ và xây dựng đất nước; thời gian qua, Thị ủy, UBND TX Sông Cầu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác biên phòng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng và an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc. Đồng thời luôn xem đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, phát huy sức mạnh tổng hợp và vai trò nòng cốt, chuyên trách của lực lượng BĐBP.

 

Để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, Thị ủy, UBND TX Sông Cầu đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Xuân Thịnh và Đồn Biên phòng Xuân Đài phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển đảo của Tổ quốc với các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương.

 

Từ năm 2009 đến nay, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn thị xã đã phối hợp với BĐBP tổ chức hơn 2.540 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật có liên quan đến biển đảo với hơn 203 triệu lượt cán bộ, nhân dân tham gia. Đồng thời tuyên truyền vận động 240 chủ phương tiện có công suất máy trên 90CV ký cam kết không đánh bắt hải sản xâm phạm chủ quyền vùng biển nước khác và bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển; vận động 2.483 hộ ký cam kết tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển và an ninh trật tự khu vực biên giới biển…

 

Thượng tá Lê Xuân Phú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài, chia sẻ: Qua công tác tuyên truyền vận động, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các phường, xã tham mưu cho UBND TX Sông Cầu thành lập 8 dòng họ/91 thành viên tự quản ANTT; 20 tổ sản xuất trên biển/227 thành viên; 23 tổ nuôi trồng thủy sản an toàn/659 thành viên; 30 tổ tự quản ANTT khu vực biên giới biển/356 thành viên.

 

“Nhờ lực lượng quần chúng này, chúng tôi đã phát hiện, đấu tranh xử lý, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT. Trong đó phát hiện xử lý 4 đối tượng người Trung Quốc hoạt động sai mục đích, phạt tiền 48 triệu đồng; xử lý 4 vụ/5 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy (cỏ Mỹ), phạt tiền 5,25 triệu đồng; xử lý 20 vụ/23 phương tiện sử dụng ngư cụ cấm, chất cấm khai thác thủy sản mang tính hủy diệt…”, thượng tá Lê Xuân Phú cho biết.

 

Chung tay vì chủ quyền biển đảo

 

Tại hội nghị giao ban giáp ranh giữa các đồn biên phòng của Quy Nhơn và Sông Cầu vừa qua, nhiều người không quên nhắc lại vụ việc ông Phan Văn Tèo ở Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, Bình Định) thoát chết nhờ được cứu hộ kịp thời. Hôm đó tầm 16-17 giờ, ông Tèo điều khiển phương tiện từ đầm Cù Mông về đảo Nhơn Châu.

 

Đến địa phận xã Xuân Cảnh, bất ngờ bị sóng bổ, thuyền bị phá nước và chìm; ông Tèo phải tự bơi trên biển. Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Xuân Thịnh đã huy động phương tiện cùng 4 cán bộ, chiến sĩ tham gia ứng cứu. Đến tối cùng ngày thì tìm thấy ông Tèo và đưa vào bờ an toàn. Trở về từ cõi chết, ông Tèo cảm ơn BĐBP không ngớt lời và luôn tâm niệm mình được sinh ra lần thứ 2.

 

“Khi tàu cá đang hoạt động ngoài khơi không may bị chết máy, ngư dân chúng tôi đều gọi báo và nhờ BĐBP cứu hộ. Việc va chạm giữa các phương tiện với nhau trên biển, trong bến cũng khó tránh khỏi. Khi đó, BĐBP là trọng tài làm trung gian hòa giải. Nhờ vậy mà giảm bớt thiệt hại, tình làng nghĩa xóm không bị sứt mẻ”, ông Nguyễn Văn Hiền ở phường Xuân Thành, thuyền trưởng tàu cá PY-94577TS chia sẻ.

 

Theo thiếu tá Vũ Xuân Hệ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Thịnh, trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đơn vị luôn chủ động rà soát, thống kê lồng bè, các hộ trong vùng có nguy cơ bị triều cường, sạt lở, ngập úng để phối hợp với địa phương thông báo và chủ động di dời khi có tình huống sắp xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp thực hiện và làm tốt công tác giúp dân; thành lập và củng cố các tổ sản xuất trên biển, tổ tàu thuyền an toàn. Hoạt động này gắn kết giữa các ngư dân, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động khai thác hải sản, cùng chung tay vì chủ quyền, biển đảo.

 

Rất tâm đắc về những hoạt động phối hợp giữa BĐBP với cấp ủy, chính quyền cùng các ban ngành, đoàn thể ở địa phương trong thời gian qua, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh Lê Minh Hoan nói: Đến nay trên địa bàn xã Xuân Thịnh đã thành lập 8 tổ sản xuất trên biển với 60 thành viên và 34 dòng họ an toàn với 216 hộ gia đình tham gia.

 

Thời gian qua, lực lượng này tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo và giữ gìn ANTT; phối hợp tổ chức hòa giải thành công hầu hết (12 vụ) tranh chấp ngư trường; xử lý 40 vụ khai thác thủy sản bằng phương tiện cấm…, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và ổn định tình hình địa phương, cơ sở.

 

LẠC HỒNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek