Thứ Tư, 17/07/2019 03:26 SA
Hiệu quả từ công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng
Thứ Tư, 08/08/2018 11:28 SA

Tổ công tác cai nghiện phường 8 thăm hỏi người cai nghiện thành công - Ảnh: ĐOÀN THY

Năm 2014, Công an tỉnh Phú Yên đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai thí điểm mô hình cai nghiện ma túy (CNMT) tại gia đình và cộng đồng. Ở TP Tuy Hòa, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả, giúp không ít người cai nghiện thành công, sống có ích cho gia đình và xã hội.  

 

Em Đ.H.Q (khu phố Lý Tự Trọng, phường 8) trước đây bị bạn bè xấu rủ rê đã sử dụng ma túy và bị nghiện nhưng gia đình không hề hay biết. Từ khi được đưa vào diện cai nghiện tại gia đình, được sự động viên, giáo dục, giúp đỡ của Tổ công tác cai nghiện tại gia đình phường 8 và sự quản lý, theo dõi của gia đình, đến nay, Q đã cai nghiện thành công. Đáng mừng hơn, em đã đi học nghề sửa xe và tìm được việc làm.

 

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn TP Tuy Hòa có 15 người nghiện đã cai nghiện thành công theo mô hình CNMT tại gia đình, cộng đồng. Trong đó, nhiều người đã được tạo điều kiện vay vốn làm ăn, giới thiệu việc làm. Điều này cho thấy hiệu quả từ mô hình CNMT tại gia đình và cộng đồng. Đây là một mô hình mang tính nhân văn bởi người nghiện được cảm hóa ngay tại cộng đồng, gia đình. Việc quản lý sau cai nghiện được gia đình và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương cùng quan tâm chăm lo.Trung tá Nguyễn Việt Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Tuy Hòa, cho biết: “Để công tác cai nghiện đạt hiệu quả, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng trinh sát phối hợp với công an các phường, xã rà soát, thống kê, phân loại người nghiện để áp dụng biện pháp phù hợp.

 

Đồng thời qua công tác gọi hỏi, răn đe, giáo dục đối tượng, chúng tôi cũng chú ý phát hiện những đối tượng nghiện mới. Những trường hợp nhẹ sẽ được đưa vào diện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Chúng tôi cũng tham mưu lãnh đạo thành phố chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về hiểm họa ma túy, hiệu quả của việc CNMT tại gia đình và cộng đồng. Vận động các tổ chức, gia đình, cá nhân thường xuyên cảnh giác với tội phạm ma túy; tích cực phòng, chống tệ nạn này và đẩy mạnh phong trào giúp đỡ người CNMT, hỗ trợ người sau cai nghiện có việc làm, ổn định cuộc sống”.

 

Công tác tuyên truyền, vận động đối tượng nghiện ma túy từ bỏ ma túy là một việc không hề đơn giản. Anh Phạm Nguyễn Ngọc Hoan, chuyên viên Phòng LĐ-TB-XH TP Tuy Hòa, chia sẻ: “Khi tổ công tác đến vận động cai nghiện, phần lớn các gia đình ban đầu đều từ chối hợp tác vì sợ dư luận xã hội. Hầu hết người nghiện né tránh, không muốn điều trị hoặc gặp những trường hợp người nghiện lên cơn nghiện còn trở nên hung hăng, đe dọa sẽ trả thù khi được vận động đến các trung tâm y tế để chữa trị”.

 

Tuy nhiên, bằng trách nhiệm và tấm lòng của mình, các thành viên tổ công tác CNMT ở các phường, xã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều gia đình. Từ chỗ thiếu tự tin về hình thức cai nghiện, che giấu cho người nghiện, họ đã trở nên tự giác, tích cực phối hợp với tổ công tác, cai nghiện cho người thân của mình. Đến nay, TP Tuy Hòa đã vận động được 28 người cai nghiện tại gia đình, vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Đồng thời, có 9 người cũng đã được vận động và tình nguyện đăng ký cai nghiện tại cộng đồng (các cơ sở cai nghiện, trạm y tế thành phố, phường, xã).

 

ĐOÀN THY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek