Thứ Năm, 09/07/2020 17:51 CH
Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam: Xây dựng thế trận lòng dân
Thứ Sáu, 27/07/2018 13:02 CH

Lực lượng BĐBP tham gia diễn tập cứu hộ trên sông Ngọn - Ảnh: XUÂN HIẾU

Luôn sâu sát, gần gũi và giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường… bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính quân hàm xanh ở Đồn BP Hòa Hiệp Nam đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc ở tuyến biên phòng địa bàn đơn vị đứng chân.

 

Nằm cạnh dòng sông Ngọn (huyện Đông Hòa), cách không xa bờ biển đêm ngày nghe sóng vỗ, Đồn BP Hòa Hiệp Nam có khuôn viên thoáng mát, rợp bóng cây xanh. Mỗi sớm tinh sương, khi những chiếc tàu đánh cá của bà con ngư dân rẽ sóng về bến cũng là lúc những chiến sĩ quân hàm xanh hoàn thành một ca tuần tra đêm bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trở về đơn vị.

 

Nhân dân là “tai mắt” của BĐBP

 

Trong câu chuyện bên ấm trà lá vối mang hương vị rất đặc trưng, trung tá Đỗ Trọng Đại, Đồn trưởng Đồn BP Hòa Hiệp Nam cho biết: “Đơn vị đảm trách nhiệm vụ bảo vệ ANTT tuyến biên phòng hơn 22km qua địa phận các xã Hòa Tâm, Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc và thị trấn Hòa Hiệp Trung (Đông Hòa). Địa bàn rộng, quân số có lúc thiếu so với biên chế nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn xác định rõ trọng trách của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và ANTT trên địa bàn, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, điều kiện thời tiết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Đi đôi với thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn gắn bó mật thiết, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân trên địa bàn; tuyên truyền, vận động bà con chấp hành và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Nghị định 71 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển, Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới… “Đến nay, trên địa bàn do Đồn BP Hòa Hiệp Nam quản lý có 46 tổ sản xuất trên biển/2.288 cá nhân đăng ký tham gia phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, ANTT khu vực ven biển. Từ phong trào này, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho BĐBP và các lực lượng chức năng nhiều tin có giá trị về tình hình ANTT trên biển, giúp đơn vị nắm chắc tình hình, chủ động đề ra những biện pháp xử lý thích hợp”, trung tá Đỗ Trọng Đại cho biết.

 

Đơn cử, nhờ “tai mắt” của quần chúng, ngày 23/4/2017, đơn vị đã mật phục bắt quả tang 4 đối tượng (đều ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) dùng thuốc nổ đánh bắt cá trái phép ở khu vực biển Mũi Điện. Tang vật thu được gồm 30 quả mìn tự tạo đã tra kíp sẵn trọng lượng 10kg, 140cm dây cháy chậm, 16 kíp nổ và một số vật dụng khác phục vụ cho việc sử dụng thuốc nổ đánh cá trên biển. Những ngư dân Huỳnh Nớ, Lê Văn Hay, Trà Chí Thu (thị trấn Hòa Hiệp Trung), Nguyễn Truyền (xã Hòa Hiệp Nam), Nguyễn Cử (xã Hòa Hiệp Bắc)… là những nhân tố điển hình trong công tác bảo vệ ANTT, luôn gắn bó sâu sắc với BĐBP.

 

Chỗ dựa vững chắc của ngư dân

 

Thượng tá Nguyễn Đức Nhị, Chính trị viên Đồn BP Hòa Hiệp Nam đưa chúng tôi đến thăm một số hộ dân ở trên địa bàn để tận mắt chứng kiến sự khởi sắc, bình yên ở tuyến biên phòng này. Qua sự đón tiếp nồng hậu, chân tình và những câu chuyện giản dị, ấm áp tình quân dân của người dân vùng biển, chúng tôi cảm nhận được cái tình của những người lính quân hàm xanh nơi đây đã dành cho họ. Ông Nguyễn Văn Thoại, Lạch trưởng Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam) thổ lộ: “Bà con làng biển luôn coi BĐBP như người thân trong gia đình và luôn sát cánh cùng BĐBP trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển đảo của Tổ quốc. Bởi giữ biển là giữ “nồi cơm” cho muôn đời con cháu của chúng ta”.

 

Theo bà Phạm Thị Tuyết Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam, thực hiện tốt phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đồn BP Hòa Hiệp Nam đã vận động hàng trăm triệu đồng và huy động hàng ngàn ngày công giúp xã bê tông 330m đường giao thông ở khu dân cư 2 thôn Đa Ngư, Thọ Lâm và bê tông hơn 584m2 sân trường Trường tiểu học Phạm Văn Đồng; kịp thời khắc phục sự cố sạt lở bờ bắc cửa Đà Nông do triều cường… Ngoài ra, năm này qua năm khác, những người chiến sĩ quân hàm xanh ở tuyến biển này đã không quản ngại khó khăn, vất vả để hòa mình vào cuộc sống của người dân, chung tay sẻ chia khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tặng heo giống, phương tiện và hướng dẫn cách làm ăn để người dân thoát nghèo bền vững; nhận đỡ đầu, trao học bổng “Nâng bước em tới trường” cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học hết lớp 12…

 

“Từ lâu, cán bộ chiến sĩ Đồn BP Hòa Hiệp Nam luôn đồng hành và trở thành chỗ dựa vững chắc cho bà con ngư dân trong hoạt động khai thác hải sản trên biển. Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phát động và vận động, triển khai thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, ANTT khu vực biên giới biển; tích cực phối hợp, đi đầu trong các hoạt động cứu nạn cứu hộ, khắc phục hậu quả bão lụt, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa Lê Tấn Sang khẳng định.

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek