Thứ Sáu, 18/01/2019 06:24 SA
Truy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép Thông báo truy nã
Đồng Xuân xây dựng lực lượng  dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp
Thứ Sáu, 27/04/2018 15:00 CH

Nữ dân quân huyện Đồng Xuân tham gia chạy vũ trang - Ảnh: XUÂN HIẾU

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) “vững mạnh, rộng khắp”, làm nòng cốt thực hiện công tác quân sự - quốc phòng địa phương, đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai - cứu hộ cứu nạn luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền ở huyện miền núi Đồng Xuân đặc biệt chú trọng trong thời gian qua.

 

Xã điển hình về xây dựng lực lượng DQTV

 

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm, chú trọng công tác xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng dân quân. Vì thế, anh em dân quân luôn yên tâm gắn bó thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Điển hình như Xuân Phước là một trong những xã làm tốt công tác xây dựng lực lượng DQTV. Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Phước Phạm Văn Bốn cho biết: Với một xã miền núi còn nhiều khó khăn như Xuân Phước, để có đủ số lượng và nâng cao chất lượng dân quân là hết sức khó khăn, bởi hầu hết thanh niên có trình độ học vấn cao đã được tuyển chọn vào các trường cao đẳng, đại học hoặc đi làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp ở các tỉnh...

 

Nhận thức được vấn đề này, Ban CHQS xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vào cuộc, thống nhất biện pháp giải quyết đồng bộ, cụ thể; tích cực giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các chi đoàn làm nòng cốt trong việc chọn lựa, giới thiệu những thanh niên có đủ tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, năng lực kết nạp vào lực lượng dân quân.

 

Nhờ đó, lực lượng dân quân xã luôn đảm bảo về số lượng, chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, đủ sức giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Trong đó, khẩu đội nữ dân quân cối 60mm của xã là một điển hình trong huấn luyện giỏi và sẵn sàng chiến đấu.

 

Năm 2017, ngoài tham gia huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, đội quân tóc dài này còn tham gia diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh “PY-17” và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Bộ CHQS tỉnh biểu dương, khen thưởng.

 

Khẩu đội trưởng Nguyễn Thị Kim Nga chia sẻ: “Bình thường chúng tôi là những phụ nữ đảm đang như bao phụ nữ khác. Nhưng là con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu, chị em chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước kẻ thù. “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!”, chúng tôi tham gia vào lực lượng DQTV là để bảo vệ bình yên quê hương, thôn xóm của mình”.

 

đâu có dân đó có DQTV 

 

Lực lượng dân quân luôn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, lực lượng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phòng chống có hiệu quả âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

 

Thượng tá Lê Bá Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đồng Xuân

Thượng tá Lê Bá Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đồng Xuân, cho biết: Cùng với xây dựng lực lượng bộ đội thường trực theo hướng “chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, trong thời gian qua, công tác DQTV luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị chú trọng xây dựng lực lượng DQTV theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, bảo đảm ở đâu có dân là ở đó có DQTV. Trong đó tập trung xây dựng lực lượng DQTV có số lượng hợp lý, chất lượng chính trị, độ tin cậy ngày càng được nâng lên. Trong huấn luyện, quán triệt phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”.

 

Ngoài huấn luyện đầy đủ các nội dung, chương trình theo quy định, huyện Đồng Xuân còn phối hợp tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân các phương án bảo vệ vùng giáp ranh, phòng chống cháy rừng, phòng chống thiên tai, bão lũ, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn... Kết quả huấn luyện DQTV hàng năm, 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 75% khá, giỏi; DQTV tham gia đầy đủ các hội thi, hội thao, đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối.

 

Toàn huyện Đồng Xuân hiện có 26/26 cơ sở DQTV, quân số phù hợp với tỉ lệ dân số của địa phương và thường xuyên được luân phiên, thay thế. Tỉ lệ đảng viên trong DQTV hiện chiếm 28,91%, đoàn viên 70,09%. 11 chi bộ quân sự xã, thị trấn đều có cấp ủy. Chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, thị trấn đều được đào tạo hoàn thiện chương trình trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên nghiệp quân sự cơ sở.

 

Theo chỉ đạo của tỉnh và Quân khu 5, việc xây dựng lực lượng DQTV được tiến hành chặt chẽ, công khai, dân chủ ngay từ cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân cử, dân chăm lo”; tổ chức đăng ký, quản lý, biên chế trong lực lượng DQTV bộ binh, binh chủng và bảo đảm số lượng, cơ cấu phù hợp.

 

Công tác rà soát, đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi theo luật định và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ DQTV, kết nạp DQTV mới và luân phiên thay thế được thực hiện nghiêm túc, nề nếp. Trong đó đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho lực lượng DQTV.

 

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm - cứu hộ cứu nạn, thực hiện nhiệm vụ lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới…, lực lượng dân quân còn phối hợp làm tốt công tác tuần tra, canh gác, bảo đảm an toàn các mục tiêu trọng điểm và địa bàn giáp ranh với Bình Định, Gia Lai và các huyện Tuy An, Sơn Hòa, nhất là trong các dịp lễ, Tết, các sự kiện chính trị lớn của đất nước và địa phương.

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek