Thứ Sáu, 19/07/2019 10:28 SA
Đồn Biên phòng Xuân Đài: Xây dựng “pháo đài” lòng dân vững chắc
Thứ Sáu, 23/03/2018 14:00 CH

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài giúp dân trục vớt tàu cá bị chìm do bão số 12 - Ảnh: XUÂN HIẾU

Quản lý địa bàn gồm 5 xã, phường ven biển với hơn 46.300 nhân khẩu, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài luôn thể hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới khu vực tuyến biển phía nam TX Sông Cầu; xây dựng “pháo đài” lòng dân vững chắc, gắn bó mật thiết, nghĩa tình với bà con ngư dân.

 

Ngôi nhà chung bên vịnh Xuân Đài

 

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Xuân Đài vào một ngày đầu xuân mới 2018. Ấn tượng đầu tiên khi vừa đặt chân đến ngôi nhà chung của những người lính quân hàm xanh ở tuyến biển phía nam TX Sông Cầu này là cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, chính quy. Từ cổng doanh trại vào khu nhà ở của cán bộ chiến sĩ và nhà làm việc của Ban chỉ huy đồn là hệ thống biển, bảng được đầu tư thống nhất. Trong khuôn viên doanh trại rộng hơn 10.000m2, trồng rất nhiều loại cây ăn quả, cây cho bóng mát đang lên xanh tốt mặc dù trước đó vài tháng phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão số 12. Ở khu tăng gia sản xuất, ngoài trồng rau xanh, nuôi gà, bồ câu, thỏ, cá…, bộ đội còn nuôi cả heo rừng lai và con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt. Vườn thuốc nam với nhiều loại thảo dược chữa các bệnh thường gặp cũng được chăm sóc cẩn thận và gắn bảng tên theo từng nhóm thuốc.

 

Vừa tiễn chân những vị khách quý là cán bộ các đoàn thể và người dân địa phương đến thăm đơn vị nhân Ngày Biên phòng toàn dân, giờ lại tiếp chúng tôi dưới tán cây rợp mát trong doanh trại, thượng tá Lê Xuân Phú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài phấn khởi nói: Năm qua, quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Thị ủy, UBND TX Sông Cầu, cùng sự phối hợp của các xã, phường trên địa bàn và sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, đơn vị đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đồn Biên phòng Xuân Đài quản lý khu vực ven biển thuộc 5 xã, phường phía nam TX Sông Cầu với chiều dài 53km, đi qua 21 thôn, khu phố với diện tích gần 259km2 với địa hình khá phức tạp, có nhiều vũng, vịnh và mỏm núi nhô ra biển. Thiếu tá Đồn trưởng Nguyễn Văn Trân cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc. Đồng thời chú trọng xây dựng và triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Đồn Biên phòng với đảng ủy các xã, phường trên địa bàn; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng (công an, quân sự, biên phòng).

 

Một trong những việc làm để lại tình cảm sâu đậm trong lòng người dân vùng biển Sông Cầu của cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài gần đây là giúp nhiều người không bị mất đi khối tài sản lớn trong cơn bão số 12/2017. Theo Chủ tịch UBND phường Xuân Đài Nguyễn Thành, khu vực Vũng Lắm (vịnh Xuân Đài) là khu neo đậu tàu thuyền khá an toàn. Những lần bão lớn trước đây chưa từng xảy ra chuyện tàu thuyền bị đánh đắm nên người dân hoàn toàn bất ngờ trước sự cố của cơn bão số 12, khi hàng chục chiếc tàu cá bị đánh chìm chỉ trong vài tiếng đồng hồ giữa đêm khuya. “Khi bão vừa đi qua, gần 30 cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài đã có mặt tại khu vực tàu cá bị chìm, dầm mình trong mưa gió suốt cả ngày đêm giúp ngư dân trục vớt, hạn chế thấp nhất thiệt hại”, ông Thành cho biết.

 

Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01/TTg

 

Cùng với chú trọng làm tốt công tác biên phòng, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; thực hiện Hướng dẫn 2354/HD-BCH ngày 20/12/2016 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về việc vận động xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ vùng biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển” theo Chỉ thị 01/2015/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp có liên quan, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã chủ động tham mưu và phối hợp với các xã, phường tổ chức gặp gỡ, tuyên truyền vận động nhân dân tự nguyện đăng ký tham gia các mô hình bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển. “Đến nay có 7 dòng họ với 82 thành viên đăng ký tham gia Dòng họ tự quản an ninh trật tự; 18 tổ/208 thành viên tham gia Tổ sản xuất trên biển; 18 tổ/249 thành viên tham gia Tổ nuôi trồng thủy sản an toàn; 16 tổ/165 thành viên tham gia Tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới biển. Đây là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển” đã được UBND TX Sông Cầu công nhận. Thành viên các tổ này đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp đồn và địa phương kịp thời xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên địa bàn”, Đồn trưởng Nguyễn Văn Trân thông tin.

 

Theo ông Nguyễn Văn Nghi (Trưởng lạch Vạn Phước - Dân Phước), hơn 70% người dân ở vùng biển 5 xã, phường phía nam TX Sông Cầu sinh sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Trong đó, hơn 805 bè/19.250 lồng nuôi tôm hùm, cá mú, ốc hương... và gần 1.300 tàu thuyền đánh bắt trên biển, công suất lớn nhất là 840CV. Nhờ an ninh trật tự luôn được giữ vững, bà con yên tâm lao động sản xuất. Nhiều hộ nuôi thủy sản, hoạt động đánh bắt có thu nhập cao, lãi ròng hàng năm trên 500 triệu đồng, như hộ Phan Nguyễn Trọng Huy, Nguyễn Hữu Thành, Phạm Chiền… Ngoài lợi thế đánh bắt và nuôi thủy sản, gần đây, nhiều hộ còn tham gia chở khách tham quan du lịch trên vịnh Xuân Đài, thu nhập tăng thêm đáng kể. “Những năm gần đây, đời sống của bà con ngư dân được cải thiện đáng kể, nhiều hộ đầu tư đóng mới tàu thuyền công suất lớn tiếp tục vươn khơi, bám biển, sẵn sàng làm tai mắt và sát cánh với BĐBP tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển đảo của Tổ quốc”, ông Nghi khẳng định.

 

LẠC HỒNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek