Thứ Năm, 18/07/2019 21:01 CH
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân
Thứ Sáu, 02/03/2018 16:00 CH

Ban CHQS TP Tuy Hòa và phường 7, phường 9 động viên thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ - Ảnh: XUÂN HIẾU

Cùng với đẩy mạnh các hoạt động thi đua lao động sản xuất, tổ chức cho nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, vui vẻ, an toàn, trong những ngày vừa qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh tập trung cao độ cho công tác giao nhận quân 2018.

 

Tuyển người nào chắc người đó

 

Theo thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, năm 2018, Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 giao cho Phú Yên tuyển chọn 1.850 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị trong quân đội; Bộ Công an tuyển 125 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

 

Để tuyển đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng, Bộ CHQS và Hội đồng NVQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương và các cấp, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân và thực hiện nghiêm túc Luật NVQS; tiến hành chặt chẽ các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

 

Đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của các thành viên Hội đồng NVQS các cấp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế trong thực hiện các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ, nhất là xét duyệt chính trị, chính sách và khám sức khỏe. “Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sẽ diễn ra vào ngày 5/3 này. 100% thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ đều có mặt tại địa phương và sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”, đại tá Phạm Văn Hổ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, cho biết.

 

TP Tuy Hòa là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị giao quân. Năm nay, để hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn 224 thanh niên lên đường nhập ngũ, thành phố tiếp tục làm tròn khâu thực hiện phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, không đổi bù sau giao quân.

 

Trong đó chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề, công chức, đảng viên nhằm nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng bộ đội thường trực, dự bị động viên, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

 

Theo trung tá Nguyễn Thuyền, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS TP Tuy Hòa, ngay từ đầu năm 2017, Ban CHQS đã chủ động tham mưu cho UBND và Hội đồng NVQS thành phố sơ kết 2 năm thực hiện Luật NVQS, đồng thời tiến hành chặt chẽ các bước quy trình tuyển chọn công dân nhập ngũ, từ xét duyệt chính trị, chính sách đến tổ chức khám sức khỏe…; kiên quyết khắc phục triệt để những hạn chế, tồn tại.

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ý thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của thanh niên được nâng lên. Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và phục vụ lâu dài trong quân đội. Đã tốt nghiệp Học viện Hàng không Việt Nam, đang làm việc tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và vinh dự được nhập ngũ lần này, Nguyễn Hoàng Kỳ (SN 1995, ở phường 9, TP Tuy Hòa), quả quyết: “Tôi đã sẵn sàng chờ ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc và sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng này”.

 

Xử lý nghiêm các trường hợp chống lệnh

 

Tại các địa phương khác, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và chuẩn bị cho ngày hội tòng quân năm 2018 cũng được cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS cho người dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và hội, đoàn thể các xã, phường, thị trấn đều tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ; tổ chức giao lưu giữa các thanh niên trúng tuyển với cựu chiến binh, cựu quân nhân vừa xuất ngũ; phối hợp với gia đình quản lý tốt thanh niên trúng tuyển không để xảy ra những tình huống mất an toàn.

 

Trung tá Võ Lộc Nam, Phó Chỉ huy trưởng Động viên - Tuyển quân Ban CHQS huyện Sông Hinh, cho biết: “Hội đồng NVQS huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành “2 gặp, 4 biết”, thực hiện các bước chuẩn bị công khai, dân chủ theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của cấp trên. Đồng thời phối hợp với các đơn vị nhận quân chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ đến từng thanh niên”. Còn ông La Hoàng Lực, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa) tự tin cho hay: “Tất cả thanh niên trúng tuyển của xã Sơn Hà đều háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ”.

 

Đi đôi với làm tốt công tác hậu phương quân đội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Luật NVQS, vận động thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, chú trọng nâng chất lượng thanh niên nhập ngũ và tạo nguồn cho cơ sở…; các địa phương cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp quân nhân đào bỏ ngũ, các tổ chức, cá nhân và thanh niên chống lệnh, trốn khám sức khỏe hoặc cản trở thực hiện NVQS theo luật định.

 

Mới đây, TAND huyện Tây Hòa đã đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Hồ Minh Nho và Lưu Mai Tú (cùng sinh năm 1995 và cùng trú xã Hòa Đồng), mỗi bị cáo 6 tháng tù về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo quy định tại khoản 1, Điều 259 Bộ luật Hình sự. Đây là hai thanh niên đã nhiều lần không chấp hành lệnh gọi công dân khám sức khỏe (năm 2015 và 2016) của Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa và đã bị chính quyền xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thanh Phong, hình phạt đối với hai bị cáo Nho và Tú là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hội đồng xét xử đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và nhân thân của các bị cáo trước khi đưa ra mức án này. 

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Ra quân huấn luyện năm 2018
Thứ Sáu, 02/03/2018 08:29 SA
Ngày anh hùng Lê Trung Kiên hy sinh
Thứ Năm, 01/03/2018 08:38 SA
Xứng danh bộ đội quân hàm xanh
Thứ Năm, 01/03/2018 08:36 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek