Thứ Năm, 20/06/2019 06:36 SA
Bộ đội Biên phòng tỉnh:
Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp tết
Thứ Bảy, 03/02/2018 14:00 CH

Theo quy luật, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng thường lợi dụng những dịp lễ tết để đẩy mạnh hoạt động, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình thị trường, sức khỏe, quyền lợi người dân, an ninh, an toàn xã hội.

 

Đại tá Phạm Huy Dực

Trao đổi với Báo Phú Yên về công tác đấu tranh phòng chống hoạt động này trên địa bàn tuyến biên phòng của tỉnh trong thời gian qua và trong dịp tết này, đại tá Phạm Huy Dực, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết:

 

Trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả nói riêng của lực lượng BĐBP Phú Yên đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Nổi bật trong công tác này là BĐBP Phú Yên đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và tham mưu cho chính quyền các cấp xử lý kịp thời, có hiệu quả những vụ việc vi phạm an ninh trật tự trên biển, góp phần ổn định tình hình để nhân dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng bắt giữ tàu SWIT (quốc tịch Dominica), chở gần 4.347 tấn xăng Ron-92 không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, tham mưu cho cấp trên xử lý theo đúng luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

 

* Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. BĐBP Phú Yên đã triển khai thực hiện kế hoạch này như thế nào, thưa đại tá?

 

- Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban chỉ đạo 389 của tỉnh về thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia; để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng, ban hành kế hoạch và mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Trong đó các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP tỉnh tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác này, góp phần ổn định tình hình để nhân dân vui xuân, đón tết đầm ấm, vui vẻ.

 

BĐBP tăng cường tuần tra kiểm soát bảo vệ khu vực biên giới biển - Ảnh: XUÂN HIẾU

 

* Phú Yên có chiều dài bờ biển gần 190km với địa hình khá phức tạp, có cảng Vũng Rô và nhiều bãi ngang, vịnh, vũng…, là điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại. Để công tác đấu tranh phòng chống có hiệu quả đối với hoạt động này, cần có những giải pháp gì, thưa đại tá?

 

- Để công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mang lại hiệu quả cao, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp. Một là, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Hai là, xác định địa bàn trọng điểm để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, phòng chống. Ba là, nắm chắc các phương thức hoạt động của từng loại đối tượng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, quan sát trên biển, tập trung ở khu vực các cửa sông, cửa biển, cảng cá… phát hiện các biểu hiện nghi vấn, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, nhất là vận chuyển trái phép các loại hàng hóa bằng đường biển, như xăng dầu, pháo nổ, ma túy và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động quần chúng nhân dân chủ động, mạnh dạn tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả hoặc tiếp tay cho những hành vi này; thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chiến sĩ trong đấu tranh, phòng chống đối với loại tội phạm này; làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, không để cán bộ chiến sĩ trong lực lượng bị các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả lôi kéo, mua chuộc; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ chiến sĩ có biểu hiện tiêu cực như bảo kê, tiếp tay… cho tội phạm.

 

Ngoài ra, BĐBP cũng đã có kế hoạch hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: công an, cảnh sát biển, hải quan, quản lý thị trường… thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để có biện pháp đấu tranh, xử lý kịp thời, hiệu quả, đúng pháp luật.

 

* Xin cảm ơn đại tá!

 

VĂN LANG (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek