Thứ Bảy, 20/10/2018 23:38 CH
Cán bộ sĩ quan trẻ “tự soi”, “tự sửa”
Thứ Sáu, 05/01/2018 09:15 SA

Cán bộ, sĩ quan trẻ (CBSQT) trong lực lượng BĐBP Phú Yên được đào tạo cơ bản ở các trường, học viện trong quân đội. Song vì thiếu va chạm thực tế nên đội ngũ này dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi mặt trái của cơ chế thị trường và những tệ nạn xã hội. Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Sắt son niềm tin đối với Đảng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức mới đây, nhiều CBSQT đã thẳng thắn nhìn nhận, “tự soi”, “tự sửa”, xây dựng niềm tin vững chắc đối với cấp ủy, chỉ huy, đồng chí, đồng đội trong đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

 

THƯỢNG ÚY HỒ QUỐC LINH, TRỢ LÝ KẾ HOẠCH - TỔNG HỢP PHÒNG TRINH SÁT: Sĩ quan trẻ dễ bị tác động từ bên ngoài

 

Được đào tạo cơ bản về lý luận chính trị, nghiệp vụ ở Học viện Biên phòng và các trường trong quân đội là yếu tố then chốt để CBSQT hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm thực tế, trong khi những tệ nạn xã hội như cờ bạc, cá độ, ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại… không ngừng tác động, lôi kéo, cám dỗ nên CBSQT rất dễ bị tác động bởi những điều này. Bên cạnh đó, mặt trái của kinh tế thị trường cũng tác động không nhỏ đến CBSQT.

 

Vì vậy, để không bị sa ngã và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, CBSQT phải luôn không ngừng học tập nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ; học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn công tác và từ đồng chí, đồng đội; hình thành động cơ rèn luyện, phấn đấu đúng đắn, biết nhận xét tự đánh giá ưu, khuyết điểm so với yêu cầu đặt ra. Đồng thời xác định phương hướng tu dưỡng, rèn luyện cho bản thân; khắc phục khó khăn gian khổ, đoàn kết, hiệp đồng, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

TRUNG ÚY CAO ĐÌNH CHÂU, ĐỘI TRƯỞNG VŨ TRANG ĐỒN BIÊN PHÒNG HÒA HIỆP NAM: Giải quyết tốt mối quan hệ giữa cống hiến và hưởng thụ

 

Thực tế công tác và sinh hoạt hàng ngày cho thấy, nhiều CBSQT chưa hiểu hết về mối quan hệ giữa cống hiến và hưởng thụ. Một số ít đồng chí còn nghĩ sai về ý nghĩa mối quan hệ này; chưa hiểu hết về chức trách, nhiệm vụ của mình; còn ngại khó, ngại khổ, chưa thật sự tâm huyết trong công việc; lười lao động.

 

Một số đồng chí kinh nghiệm còn ít, không tích cực học tập, rèn luyện nhưng muốn hưởng thụ. Một số đồng chí có tư tưởng ỷ lại, thụ động trong công việc, không chủ động được thời gian, có tư tưởng “việc ai người đó làm”, thiếu tinh thần giúp đỡ, chia sẻ và tự giác trong thực hiện nhiệm vụ.

 

Theo tôi, là một CBSQT, trong tình hình hiện nay, cần nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ chính trị, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, CBSQT phải có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng, yên tâm công tác, gắn bó với con đường binh nghiệp; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước. Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, “phi chính trị hóa quân đội” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch; nhận rõ kẻ thù, xác định rõ đối tượng, đối tác.

 

Đồng thời phát huy và giữ vững truyền thống, đạo đức cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; có lối sống trong sạch, giản dị, lành mạnh; có ý thức tổ chức kỷ luật cao, tác phong mẫu mực; có tinh thần tương trợ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội; thẳng thắn đấu tranh bảo vệ lẽ phải; kiên quyết đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái; nêu cao ý thức trách nhiệm, tạo nên sức mạnh tổng hợp; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác; nhạy bén, có ý chí tiến thủ, cầu tiến bộ, tích cực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao với kết quả cao nhất.

 

TRUNG ÚY MAI VIẾT NHÂN, ĐỘI TRƯỞNG VŨ TRANG ĐỒN BIÊN PHÒNG XUÂN THỊNH: Lý luận đi đôi với thực tiễn

 

Các học viện, nhà trường trong lực lượng BĐBP đào tạo theo phương châm “thiết thực, cơ bản, vững chắc” và quan điểm “lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn với biên giới, vùng biển”. Trước khi ra trường, CBSQT được kiểm tra, phúc tra chặt chẽ về vốn kiến thức, tư duy trong xử lý các tình huống thường gặp; đặc biệt được trang bị kỹ năng tin học, chuẩn bị về thể lực… tạo sự tự tin và tính năng động trong công việc, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Thực tế công tác cho thấy, CBSQT đã vận dụng linh hoạt kiến thức cơ bản và lý luận được trang bị, hăng hái thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí biết cách áp dụng lý luận từ nhà trường vào thực tiễn một cách phù hợp, sát với tình hình thực tế, từ đó tạo được chiều sâu trong công việc. Tuy nhiên, một số nội dung, phần việc giữa lý luận và thực tiễn chưa ăn khớp.

 

Thực tiễn công tác vô cùng phong phú, nhất là trong đấu tranh phòng chống tội phạm, trong công tác vận động quần chúng… dẫn đến một số ít CBSQT chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống, bị lúng túng, hiệu quả thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Bên cạnh đó, mặt trái của cơ chế thị trường, thời đại công nghệ thông tin, tiếp cận thông tin trái chiều trên internet có phần tác động tiêu cực đến CBSQT, như hình thành lối sống thích hưởng thụ, ngại khó, ngại khổ, so bì; phát ngôn, ăn mặc có lúc chưa đúng quy định; tư thế tác phong đôi lúc thiếu chững chạc; giải quyết các mối quan hệ nhiều khi chưa thật khéo...

 

Từ thực tế trên, tôi đề nghị thủ trưởng các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ CBSQT được đào tạo các lớp cao hơn, đặc biệt là các khóa học về chuyên ngành, nghiệp vụ công tác biên phòng, tin học, ngoại ngữ. Đồng thời quan tâm hơn nữa đến chính sách, nhất là chính sách về nhà ở nhằm góp phần tạo động lực cho CBSQT yên tâm công tác, phát huy năng lực, trí tuệ cống hiến để xây dựng lực lượng và quân đội vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Đối với CBSQT, phải một lòng tin tưởng đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Người đối với BĐBP.

 

Đồng thời không ngừng ra sức nâng cao cảnh giác cách mạng, mài sắc ý chí chiến đấu, tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành người cán bộ, sĩ quan “vừa hồng vừa chuyên”, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật; chủ động phối hợp hiệp đồng với các lực lượng phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động bất ngờ; kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc.

 

ĐẠI ÚY TRẦN ĐẶNG QUỐC CƯỜNG, CHÍNH TRỊ VIÊN PHÓ, BÍ THƯ CHI ĐOÀN ĐỒN BIÊN PHÒNG AN HẢI: Nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng

 

Trong thời gian qua, đội ngũ CBSQT trong lực lượng BĐBP nói chung và BĐBP Phú Yên nói riêng tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở các vùng biên giới, hải đảo; tham gia xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị ngày càng xanh - sạch - đẹp...

 

Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương CBSQT tiêu biểu; nhiều công trình, phần việc, ý tưởng, sáng tạo của tuổi trẻ BĐBP đã được các cấp, ngành ghi nhận, nhân rộng. Những kết quả nổi bật do đội ngũ CBSQT trong lực lượng BĐBP đem lại trong thời gian qua trên các lĩnh vực công tác đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng dân; khẳng định vai trò, vị thế của tuổi trẻ đối với lãnh đạo, chỉ huy các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đảng các cấp đã đề ra.

 

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận CBSQT chưa chịu tu dưỡng, rèn luyện, thờ ơ với thời cuộc, sống ích kỷ, ngại học tập lý luận, lo thụ hưởng, giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sa đà vào các tệ nạn xã hội; cá biệt có trường hợp vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội… Điều đó đã phần nào làm phai nhạt hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh trong lòng nhân dân, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đó là thực trạng hiện hữu mà mỗi CBSQT chúng ta cần nhận thức rõ để có hành động trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và đơn vị.

 

Theo tôi, để xứng đáng với truyền thống của quân đội nói chung, lực lượng BĐBP nói riêng, trước tiên mỗi CBSQT phải nắm vững, hiểu sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhất là các quan điểm, chủ trương có liên quan đến việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của BĐBP. Từ đó, trên cương vị chức trách của mình, tích cực tuyên truyền, giải thích cho nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng.

 

Hai là, mỗi CBSQT phải là một tấm gương về tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp tác phong công tác, tích cực tham gia đóng góp xây dựng các nghị quyết, kế hoạch của cấp ủy, người chỉ huy ở cơ quan, đơn vị. Ba là, lời nói phải đi đôi với việc làm, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của mình trên từng cương vị công tác gắn với thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

 

Đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm, tư tưởng sai trái, phản động của các thế lực thù địch, ra sức bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Tổ quốc và nhân dân, bảo vệ những thành quả của cách mạng.

 

XUÂN HIẾU (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek