Thứ Năm, 17/01/2019 07:27 SA
Truy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép Thông báo truy nã
Cuộc hội ngộ của những người bạn chiến đấu
Thứ Sáu, 29/12/2017 14:00 CH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng chụp ảnh lưu niệm với các CCB Lữ đoàn Pháo binh 368 - Ảnh: XUÂN HIẾU

“Dù mùa xuân hay bão tố; dù bình yên hay chiến tranh; dù bạc tóc thời gian…, chúng tôi mãi mãi xứng đáng là cựu chiến binh (CCB) của Lữ đoàn Pháo binh 368 anh hùng”. Đó là lời khẳng định rắn rỏi của CCB Đào Thuận, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Pháo binh 368 Quân khu 5, trong buổi họp mặt truyền thống với những người bạn chiến đấu năm xưa tại TP Tuy Hòa vừa qua.

 

Tôi rất vui mừng và vinh dự được tham gia cuộc họp mặt có ý nghĩa này. Đây là cuộc họp mặt thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội. Trải qua thời gian, những người lính của Trung đoàn Pháo binh 368 trước đây, Lữ đoàn Pháo binh 368 hôm nay luôn phát huy tốt truyền thống “chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”, “Nhằm thẳng quân thù mà bắn!”, góp phần giữ gìn những thành quả của cách mạng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Tôi chúc các CCB và gia đình luôn mạnh khỏe, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống đời thường; chúc Lữ đoàn Pháo binh 368 ngày càng phát triển mối quan hệ đoàn kết quân dân nghĩa tình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng)

Mặc cái rét căm căm của thời tiết những ngày cuối năm bởi gió mùa đông bắc, hơn 200 CCB của Trung đoàn (nay là Lữ đoàn) Pháo binh 368 Quân khu 5 là những người bạn chiến đấu cùng chiến hào cách đây hơn 40 năm đã có mặt trong ngày vui hội ngộ tại TP Tuy Hòa nhân kỷ niệm 43 năm ngày thành lập đơn vị và 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12). Họ đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, gần nhất là Bình Định, Khánh Hòa và các tỉnh duyên hải miền Trung - Tây Nguyên; xa hơn là Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội... Nhiều người còn đưa cả “hậu phương” của mình cùng đi. Và cuộc họp mặt càng thêm ý nghĩa, trọn vẹn khi có sự hiện diện của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đại tá Phạm Văn Hổ, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đại tá Nguyễn Đình Triết, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Pháo binh 368 trung tá Hồ Thanh Thúy…

 

Hội ngộ

 

CCB Bùi Anh Đoàn, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 10 (Trung đoàn Pháo binh 368), đến từ thủ đô Hà Nội tâm sự: “Tôi nhập ngũ năm 1967 và gắn bó với Trung đoàn Pháo binh 368 từ ngày đầu thành lập cho đến năm 1982 mới chuyển ngành. Anh em pháo thủ Phú Yên - Khánh Hòa - Bình Định nhập ngũ những năm 80-81 hầu hết đều do đơn vị tôi huấn luyện”. Theo CCB này, hồi ấy khó khăn gian khổ chồng chất nhưng càng khó khăn, gian khổ, tình đồng chí, đồng đội càng gắn bó thân thiết. Có củ khoai, mẩu thuốc lá… anh em đều chia sẻ cho nhau. Để có một “bộ trống” phục vụ đời sống tinh thần cho anh em trong đơn vị, có đồng chí quê ở Khánh Hòa đã tạo ra nó bằng cách đi nhặt từng tấm tôn, con vít, thanh nhôm…. gò, cuốn lại thành từng chiếc trống lớn nhỏ. Ngay cả dây đàn anh em cũng tự tạo từ… dây thắng xe đạp… “Cách đây một tuần, anh em trong Ban liên lạc của Phú Yên gọi điện báo ngày giờ, địa điểm họp mặt. Tôi nhận lời ngay mà không quản ngại đường xa và tranh thủ đến trước một ngày để sớm được gặp lại đồng đội. Ở tuổi “xưa nay hiếm” rồi, tuy phải ngồi tàu lửa hơn một ngày nhưng tôi không thấy mệt”, CCB Bùi Anh Đoàn nói.

 

Còn CCB Trần Đình Hậu, nhập ngũ năm 1982, nguyên nhân viên quân khí của Tiểu đoàn 11, đến từ đất võ Tây Sơn (Bình Định) thổ lộ: “Nhóm Tây Sơn chúng tôi có 6 anh em thì đều có mặt đủ. Lâu ngày nhớ nhau, được gặp lại đồng đội ai cũng háo hức. Tuy chỉ cách nhau khoảng 3 tiếng đi ô tô nhưng chúng tôi quyết định đến vào chiều hôm trước để có thêm thời gian bầu bạn. Bây giờ gặp lại nhau không chỉ ôn lại chuyện binh lửa nữa mà chủ yếu là để biết ai còn ai mất, ốm đau, gia cảnh thế nào. Gặp nhau, một bữa cơm rau, một ly rượu nhạt cũng đủ hâm nóng tình đồng chí, đồng đội thân thương”. Không giấu được niềm vui khi gặp lại đồng chí, đồng đội ở xứ sở “hoa vàng cỏ xanh”, CCB Lê Minh Tân đến từ Gia Lai, bộc bạch: “Chúng tôi rất biết ơn các đồng chí Phú Yên đã tạo điều kiện để anh em có dịp gặp mặt, giao lưu, cùng ôn lại những kỷ niệm một thời trong quân ngũ không bao giờ phai ở thành phố trẻ Tuy Hòa này”.

 

CCB Nguyễn Ngọc Phong, Trưởng Ban liên lạc Bạn chiến đấu Trung đoàn Pháo binh 368 tỉnh Phú Yên, Trưởng ban tổ chức cuộc họp mặt chia sẻ: “Chúng tôi đã thành lập ban tổ chức gồm 10 thành viên và phân công nhiệm vụ cho từng người. Ngoài chuẩn bị địa điểm họp mặt, trang trí, chương trình văn nghệ chào mừng, bố trí chỗ ăn, nghỉ đàng hoàng, tươm tất cho các đồng đội ở xa đến, khó khăn nhất là khâu liên lạc, gửi giấy mời, bảo đảm không sót một ai. Rất mừng là anh em đã về dự rất đông, một số anh em sức khỏe có vấn đề nhưng vẫn đến với đồng đội”.

 

Mãi tự hào là lính Pháo binh 368

 

Ra đời đúng vào ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thấm nhuần phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, trải qua hơn 40 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Lữ đoàn Pháo binh 368 đã xây đắp tinh thần “trung thành vô hạn với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân”, “gắn bó máu thịt với nhân dân”, tô thắm truyền thống “chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”.

 

Đã sắp bước qua tuổi 74, nhưng nguyên Trung đoàn trưởng Đào Thuận (đến từ Hải Dương) vẫn còn rất khỏe và nhớ như in những ngày tháng cùng đồng đội sống chết bên nhau. “Hội ngộ lần này tại Phú Yên - quê hương kết nghĩa với Hải Dương, tôi lại nhớ đến những đồng chí, đồng đội, những học trò và những người em mến thương đã cùng tôi trải qua những năm tháng chiến đấu gian khổ trên chiến trường K với bao kỷ niệm đầy nước mắt và mồ hôi, cùng chia sẻ ngọt bùi. Từ Bến Sỏi (Tây Ninh) qua Xiêm Riệp, Cra Chê, Mundulkiri, Stung Treng, Prết Vihia, Ngã 3 biên...; trang sử vàng Lữ đoàn Pháo binh 368 đã ghi rõ những chiến công trong từng trận đánh, từng chiến dịch và đỉnh cao là Chiến dịch Ngã 3 biên mùa khô 1984-1985. Toàn đơn vị tập trung đập tan hỏa lực, dội bão lửa lên đầu thù, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 435 cán bộ chiến sĩ tham gia chiến dịch trở về an toàn trong niềm hân hoan chào đón của nhân dân An Khê - Gia Lai”, CCB Đào Thuận nhớ lại.

 

Có mặt trong ngày vui của những đồng đội đi trước đã góp phần tô thắm trang sử vàng của đơn vị, trung tá Hồ Thanh Thúy, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Pháo binh 368, vui mừng thông tin: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 5, sự đùm bọc, giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân, tiếp bước thế hệ đi trước, trong thời gian qua cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 368 đã nỗ lực vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 1993, đơn vị liên tục đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. “Thế hệ cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 368 hôm nay đang tiếp bước xây dựng đơn vị phát triển, vững mạnh toàn diện, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Tổ quốc, nhân dân và các thế hệ cha anh, xứng đáng với tầm vóc đơn vị Anh hùng trong thời kỳ mới”, trung tá Hồ Thanh Thúy khẳng định.

 

Hơn 40 năm trôi qua, những chiến sĩ trẻ năm nào nay đa phần đã bước qua tuổi 60, có người trên 70. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân ngũ, trở về với đời thường, mỗi người một số phận, hoàn cảnh khác nhau, song vẫn luôn giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị và bản chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước bằng nhiều việc làm cụ thể. Nhiều đồng chí từ hai bàn tay trắng phấn đấu không mệt mỏi đã trở thành người làm kinh tế giỏi. Bên cạnh đó, cũng có đồng chí mãi còn loay hoay với việc mưu sinh, cuộc sống còn thiếu thốn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. “Vượt qua những nỗi đau, thách thức, nghiệt ngã của cuộc sống, CCB Lữ đoàn Pháo binh 368 chúng tôi luôn đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần tương thân tương ái, tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Dù mùa xuân hay bão tố; dù bình yên hay chiến tranh; dù bạc tóc thời gian…, chúng tôi mãi xứng đáng là CCB của Lữ đoàn Pháo binh 368 anh hùng”, nguyên Trung đoàn trưởng Đào Thuận quả quyết. 

 

Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới

 

Vào ngày 22/12/1974, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tại thôn Tân Thuận, xã Sơn An, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, Trung đoàn Pháo binh 368, trực thuộc Sư đoàn 2, Quân khu 5 được thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu cách mạng giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong trận đầu ra quân đánh vào cứ điểm 211 ngày 18/3/1975, đơn vị đã diệt 10 khẩu pháo 105mm và 4 khẩu cối, phá sập toàn bộ hệ thống công sự, hầm hào, sở chỉ huy của địch. Kế thừa và phát triển nghệ thuật chiến đấu pháo binh, đưa pháo “lên cao, vào gần, bắn trúng, đúng thời cơ”, từ ngày 21-29/3/1975, trung đoàn liên tục di chuyển đội hình chiến đấu từ Quảng Nam ra Đà Nẵng, kịp thời chi viện hỏa lực chính xác hiệu quả cho các trung đoàn bộ binh tiêu diệt Sư đoàn 2 ngụy, góp phần giải phóng TX Tam Kỳ và TP Đà Nẵng. Ngày 11/4/1975, chấp hành mệnh lệnh của Bộ Tổng Tư lệnh, trung đoàn cử một bộ phận gồm 2 khẩu ĐKZ 75mm, 2 khẩu cối 82mm và 4 khẩu pháo phòng không 12,7mm tham gia giải phóng quần đảo Trường Sa.

 

Sau đại thắng Mùa Xuân 1975, trung đoàn bắt tay vào củng cố xây dựng lực lượng, huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, khai thông sông Bà Rén (Quế Sơn, Quảng Nam), khôi phục tuyến đường sắt Bắc - Nam… Tiếp đó, đơn vị trải qua gần 7 năm tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nguyên, Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, góp phần giúp nước bạn và nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt. Trung đoàn được tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại. Ngày 13/3/2008, trung đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày 1/7/1991, trung đoàn tách khỏi Sư đoàn 2, trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và năm 2013 được tổ chức lại thành Lữ đoàn Pháo binh 368, đóng quân ở An Khê (Gia Lai).

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek