Thứ Tư, 20/06/2018 16:26 CH
Kết hợp kinh tế với quốc phòng - an ninh trên biển
Thứ Bảy, 30/09/2017 13:00 CH

Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng chỉ rõ: “Kết hợp chặt chẽ kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng - an ninh; quốc phòng - an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội trong từng chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo”. Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) cũng đã ban hành nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 với mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu lên từ biển theo hướng phát triển bền vững.

 

Thời gian qua, mặc dùcòn nhiều khó khăn, nhưng để xây dựng thế trận kết hợp kinh tế với quốc phòng - an ninh trên biển, đồng thời xác định ngư dân là lực lượng quan trọng, cơ bản để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế biển, tỉnh ta đã triển khai nhiều giải pháp, bước đầu mang lại hiệu quả. Đó là: Rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển thủy sản, hướng dẫn và phối hợp với các địa phương lập quy hoạch chi tiết, thực hiện và quản lý nhà nước theo quy hoạch được phê duyệt. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch; khuyến khích, thu hút đầu tư và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở vùng biển. Triển khai có hiệu quả các chính sách của Nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp và các thành phần kinh tế thuộc ngành nghề trong danh mục quy định về các khoản ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư theo Nghị định 61/2010 của Chính phủ về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Quyết định 48/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác thủy sản trên các vùng biển xa; Nghị định 67/2014/CP về một số chính sách phát triển thủy sản; thíđiểm tổ chức sản xuất theo chuỗi trong khai thác cá ngừ đại dương... Đặc biệt, là nơi khởi phát và là “thủ phủ” của nghề câu cá ngừ đại dương, để phục vụ cho việc đánh bắt xa bờ, TP Tuy Hòa và các huyện, thị xã ven biển đã phát triển đội tàu công suất lớn gần 700 chiếc. Đội tàu này không chỉ hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản mang lại nguồn lợi kinh tế lớn mà còn góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Bên cạnh thế mạnh đánh bắt xa bờ, Phú Yên còn có lợi thế về nuôi trồng các loài thủy sản chất lượng cao như tôm hùm, tôm thẻ chân trắng, ốc hương, cá mú, cá chẽm... với sản lượng hơn 10.000 tấn/năm. Mặt khác, với chiều dài khoảng 190km bờ biển với gần 30 bãi tắm lớn, nhỏ cùng nhiều đầm, vịnh mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú, như vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, đầm Ô Loan…, du lịch biển cũng là một thế mạnh của tỉnh. Để khai thác tiềm năng này, tỉnh đã lập quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài gắn với khu vực bãi biển Từ Nham, Gành Đá Đĩa; lập quy hoạch đầu tư khu vực Bãi Môn - Mũi Điện - Vũng Rô làm cơ sở thu hút các dự án đầu tư. Đồng thời, tỉnh cũng đã tập trung kêu gọi đầu tư trục giao thông ven biển, hình thành cơ bản cơ sở hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch tại các bãi biển: Tuy Hòa, Long Thủy, Bãi Xép, Phú Thường, Bãi Bàng, Bình Sa, Bãi Ôm, Từ Nham, Bãi Nồm…

 

Cùng với thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ởvùng biển, đảo làm nền tảng giữ vững ổn định, bảo vệ biển đảo; tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân về chủ quyền biển, đảo là một trong những giải pháp quan trọng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới. Đây là biện pháp quan trọng làm cho quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, biến những quan điểm, chủ trương đó thành sức mạnh hành động của toàn dân và cả dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó tăng cường giáo dục cho nhân dân nhận rõ vai trò của biển, đảo đối với sự phát triển của đất nước; giáo dục quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong giải quyết vấn đề biển đảo, cũng như chủ trương tăng cường sức mạnh quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế gắn với nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Đồng thời giáo dục nâng cao trách nhiệm của ngư dân trong khai thác biển, đảo làm giàu cho quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek