Chủ Nhật, 17/02/2019 00:37 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Đưa Chỉ thị 01/TTg đi vào cuộc sống
Thứ Sáu, 15/09/2017 08:00 SA

Ngày 9/1/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 01/CT-TTg “Về việc tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” (Chỉ thị 01/TTg).

 

Cùng với chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 01/TTg và phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển (BVCQVB) và an ninh trật tự (ANTT) thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng tăng cường cán bộ bám địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thực lực chính trị cơ sở, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân về chủ quyền biển đảo. Cùng với làm tốt công tác tham mưu, giúp việc cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, Phòng Chính trị BĐBP tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn các đồn biên phòng chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 01/TTg và tuyên truyền, vận động nhân dân ký kết đăng ký tham gia phong trào. Việc triển khai và thực hiện đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của tập thể, gia đình và cá nhân.

 

Qua triển khai thực hiện, cán bộ chiến sĩ biên phòng và quần chúng nhân dân đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển; thế trận lòng dân được xây dựng rộng khắp. Tại 27 xã, phường, thị trấn ven biển của tỉnh, các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương duy trì hoạt động 372 tổ tự quản ANTT/33.059 hộ và 24 tổ bến bãi tự quản/2.715 phương tiện/10.708 người tham gia. Đồng thời duy trì hoạt động hiệu quả của 113 tổ tàu thuyền an toàn với hơn 1.000 tàu cá và hàng ngàn ngư dân tham gia; 257 dòng họ với gần 6.800 hộ dân đăng ký tham gia phong trào Toàn dân tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh. Từ các mô hình này, nhân dân các làng biển đã đoàn kết, tương trợ nhau kịp thời trong làm ăn, tìm ra phương thức khai thác hiệu quả, hỗ trợ, giúp nhau khi gặp thiên tai, hoạn nạn. Khi hoạt động đánh bắt trên biển, các chủ phương tiện không chỉ quan tâm phát triển sản xuất, mà còn gương mẫu thực hiện tốt chính sách pháp luật, các quy định, quy chế trên biển. Tình trạng khai thác thủy sản bằng thuốc nổ, hóa chất, làm các nghề cấm đã giảm hẳn, nhiều nơi người dân “nói không” với việc sử dụng phương tiện cấm, chất cấm, sẵn sàng tố giác, giúp BĐBP đấu tranh truy quét tội phạm. Khi phát hiện tàu thuyền nước ngoài xâm nhập hay hoạt động trái pháp luật, ngư dân kịp thời báo cho BĐBP, các cơ quan chức năng để đấu tranh, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội, chủ quyền khu vực biên giới biển. Đơn cử, năm 2016, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng BĐBP đã đấu tranh, trục xuất khỏi địa bàn hai đối tượng người Trung Quốc lưu trú không đúng quy định. Cũng từ “tai mắt” của quần chúng nhân dân và qua tuần tra kiểm soát trên biển, lực lượng BĐBP tỉnh đã phát hiện, xử lý theo pháp luật một tàu nước ngoài chở xăng dầu với khối lượng lớn không có giấy tờ hợp lệ… Thực tế cũng cho thấy, hầu hết các vụ tai nạn trên biển đều do chính ngư dân giúp nhau, kịp thời thông báo với cơ quan chức năng và tham gia cứu hộ, cứu nạn thành công, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

 

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp và đồng tình ủng hộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng và nhân dân các địa phương ven biển của tỉnh với BĐBP.

 

Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 01/TTg, một trong những giải pháp được các đồn biên phòng đặt lên hàng đầu gắn phong trào Toàn dân tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển với thực hiện các cuộc vận động của địa phương. Đồng thời kết hợp chặt chẽ công tác biên phòng với công tác dân vận, vừa giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế biển, xóa đói giảm nghèo bền vững vừa tuyên truyền, vận động bà con hiểu và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trong thế trận quốc phòng toàn dân.

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek