Thứ Ba, 23/04/2019 21:46 CH
Xây dựng môi trường văn hóa ở các đơn vị bộ đội
Thứ Sáu, 08/09/2017 14:00 CH

Chăm sóc cảnh quan môi trường ở Tiểu đoàn BB85 - Ảnh: XUÂN HIẾU

Cùng với nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh chú trọng đến xây dựng môi trường văn hóa bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Kết quả, hàng năm 100% đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa, 100% gia đình quân nhân được công nhận gia đình văn hóa.

 

Xây dựng cảnh quan sáng, xanh - sạch - đẹp

 

Đến Tiểu đoàn BB85 (Trung đoàn BB888) vào một ngày cuối hè, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh quan sáng, xanh - sạch - đẹp ở đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và cơ động này. Trong doanh trại, hệ thống bảng biển, pa nô được xây dựng đầy đủ theo quy định. Khuôn viên của từng đại đội được quy hoạch, chỉnh trang, có sân bóng chuyền, sân bóng đá, vườn cây thanh niên… tạo cảnh quan, môi trường thân thiện. Đi giữa “vườn cây thanh niên” xanh mát, cái nắng nóng gay gắt của mùa hè được xoa dịu hẳn. Còn khi dừng chân tại “vườn lan” của Đại đội 3, do đại đội trưởng, thượng úy Nguyễn Việt Hà trực tiếp chăm sóc, chúng tôi có cảm giác như mùa xuân đang hiện hữu ở nơi đây, đúng với phương châm “đơn vị là nhà”.

 

Đưa chúng tôi đi thăm một vòng doanh trại, đại úy Đỗ Duy Tiến, Chính trị viên Tiểu đoàn BB85, cho biết: “Đơn vị cơ bản đáp ứng được không gian sinh hoạt văn hóa của bộ đội. Có được cơ ngơi sáng, xanh - sạch - đẹp như hiện tại, ngoài được sự quan tâm, đầu tư của cấp trên, đơn vị đã huy động hàng ngàn ngày công lao động của bộ đội để xây dựng, chăm sóc”. Đi đôi với tôn tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh - sạch - đẹp, đơn vị còn xây dựng mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước”; triển khai thực hiện các cuộc vận động “Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nói không với thuốc lá”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, hái hoa dân chủ, tìm hiểu về truyền thống và phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, thi “Nét đẹp quân nhân”; tổ chức “Sinh nhật chiến sĩ”… Qua đó góp phần rèn luyện ý chí, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh của CBCS trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội; làm cho CBCS luôn yên tâm công tác, xác định rõ chức trách, nhiệm vụ, có ý chí phấn đấu vươn lên, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

100% đơn vị đạt chuẩn văn hóa

 

Không chỉ Tiểu đoàn BB85 mà ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh, việc xây dựng môi trường văn hóa đều được lãnh đạo, chỉ huy quan tâm, chú trọng. Đại tá Nguyễn Văn Điệp, Chính ủy Trường Quân sự tỉnh chia sẻ: “Để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú cho cán bộ, giáo viên và học viên, trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh - sạch - đẹp, hệ thống bảng biển chính quy”. Theo đó, nhà trường đã chủ động đầu tư nâng cấp, sửa sang doanh trại, bảo đảm về nhà làm việc, nhà ở, nhà xe, kho tàng, sân bãi luyện tập và chơi thể thao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của cán bộ, giáo viên và học viên. “Sắp đến, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Trường Quân sự tỉnh, cùng với tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, đơn vị sẽ đầu tư kinh phí để nâng cấp, xây dựng hoàn chỉnh Phòng truyền thống và một số thiết chế văn hóa khác”, đại tá Nguyễn Văn Điệp cho biết thêm.

 

Theo đại tá Nguyễn Văn Quý, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, thực hiện chỉ thị của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã chủ động xây dựng và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam và của địa phương; gắn cuộc vận động này với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, quan tâm xây dựng con người mới. Bên cạnh đó, nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm kiểm tra nhắc nhở CBCS chấp hành tốt quy định của Bộ Quốc phòng; chấp hành nghiêm quy định không uống rượu bia trong giờ làm việc, không hút thuốc lá... Hàng năm, các đơn vị bộ đội đều tổ chức tốt Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phong trào thi đua trồng cây xanh; 100% đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa và 100% gia đình quân nhân được công nhận gia đình văn hóa.

 

Được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và của cấp ủy, chính quyền địa phương, hệ thống doanh trại, nơi ăn ở, làm việc của CBCS LLVT tỉnh được đầu tư xây dựng, chỉnh sửa ngày một khang trang, chính quy. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị huy động công sức của bộ đội, nguồn quỹ vốn từ tăng gia sản xuất để đầu tư xây dựng thêm cảnh quan môi trường, bảo đảm đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội ngày càng tốt hơn.

 

Đại tá Nguyễn Văn Quý, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek