Thứ Ba, 17/07/2018 09:18 SA
“Đầu tàu” của Trạm Kiểm soát biên phòng Đà Nông
Thứ Sáu, 04/08/2017 11:00 SA

Được bổ nhiệm Trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng (KSBP) Đà Nông (Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam) ở tuổi 22, khi vừa ra trường, song nhờ biết vận dụng giữa kiến thức được trang bị trong nhà trường với thực tế công việc hàng ngày; đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, trung úy Lương Công Hậu đã hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Năm 2016, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến.

 

 

Trung úy Lương Công Hậu - Ảnh: XUÂN HIẾU

Gắn lý luận với thực tiễn

 

Ước mơ trở thành người sĩ quan mang “quân hàm xanh” từ khi còn là học sinh phổ thông, sau khi tốt nghiệp THPT, Lương Công Hậu thi vào Học viện Biên phòng và trúng tuyển khóa 2011-2015, chuyên ngành Quản lý cửa khẩu. Suốt 4 năm trong màu áo học viên biên phòng, chàng trai sinh năm 1993, quê Phụng Tường, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, là hậu duệ của vị tiền hiền mở đất Phú Yên Phù Nghĩa Hầu Lương Văn Chánh này luôn “học đi đôi với hành”, gắn lý luận với thực tiễn, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các học phần. Tốt nghiệp, Lương Công Hậu là một trong số ít học viên được phong quân hàm trung úy, về nhận công tác tại quê nhà và được Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên bổ nhiệm làm Trưởng Trạm KSBP Đà Nông.

 

Nhận nhiệm vụ do cấp trên giao, lúc đầu trung úy Lương Công Hậu cũng hơi bỡ ngỡ nhưng rất tự tin vì phù hợp với chuyên môn được đào tạo, nhất là khi bên cạnh có lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội động viên, giúp đỡ. Trung úy Lương Công Hậu chia sẻ: “Là trưởng trạm, tôi thường xuyên quán triệt các văn bản và ý kiến chỉ đạo của cấp trên liên quan đến công tác chuyên môn đến cán bộ chiến sĩ; chủ động xây dựng kế hoạch tuần và tham mưu cho Ban Chỉ huy đồn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm chứng các phương tiện ra vào cửa biển; phối hợp chặt chẽ với các đội công tác của đồn tổ chức tuần tra trên biển, trên bờ, thường xuyên kiểm tra các bến bãi, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các phương tiện có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp tái phạm”. Bên cạnh đó, để làm tốt nhiệm vụ được giao, hàng ngày anh cùng cán bộ chiến sĩ của trạm thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình, gặp gỡ các chủ phương tiện trên địa bàn, tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương liên quan đến hoạt động khai thác đánh bắt trên biển; động viên họ vững tâm vươn khơi bám biển.

 

Đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân

 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Trưởng trạm Lương Công Hậu chú trọng và duy trì các chế độ sinh hoạt, xây dựng mối quan hệ đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; duy trì quân số trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt các nhiệm vụ đột xuất của cấp trên và chỉ huy đồn giao; đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng quân sự, công an, biên phòng.

 

Trạm KSBP Đà Nông được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế khu vực biên giới biển; quản lý, kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng đối với người và phương tiện, hàng hóa ra vào cửa Đà Nông. Trên địa bàn do trạm quản lý hiện có trên 560 phương tiện tàu thuyền với hơn 3.000 lao động hành nghề đánh bắt thủy sản trên biển. Trong đó, phương tiện có công suất từ 90-885CV là 215 chiếc. Ngoài tàu cá của ngư dân địa phương, còn có tàu cá của ngư dân ngoài tỉnh đưa hải sản đánh bắt được vào bán ở cảng cá Phú Lạc, mỗi ngày trên dưới 20 chiếc.

 

Khó khăn nhất đối với Trạm KSBP Đà Nông là còn một số chủ phương tiện thực hiện việc đăng ký, kiểm chứng chưa thường xuyên. Mặt khác, do địa hình bãi ngang, nhiều phương tiện thường không vào cảng mà đậu dọc các bến bãi, gây khó khăn cho công tác quản lý, đăng ký, kiểm chứng. Đặc biệt, vào mùa cá nam, ở khu vực biển Hòn Khô, Mũi Điện…, một số phương tiện từ nơi khác thường lén lút sử dụng thuốc nổ đánh bắt cá, rất khó phát hiện và bắt quả tang. Song nhờ nắm chắc địa bàn và tinh thông các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác vận động quần chúng đấu tranh tố giác tội phạm, nhiều vụ dùng thuốc nổ, chất cấm khai thác hải sản trái phép đã được trạm và quần chúng nhân dân phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Nổi bật là vụ bắt quả tang 4 đối tượng (đều là người ở Khánh Hòa), dùng mìn tự tạo để đánh bắt hải sản trái phép tại khu vực Mũi Điện cách đây hơn 3 tháng.

 

“Bà con ngư dân luôn xem trung úy Lương Công Hậu và cán bộ chiến sĩ ở Trạm KSBP Đà Nông như người nhà. Có trạm là chỗ dựa, chúng tôi rất yên tâm khi vươn khơi bám biển. Mỗi khi áp thấp nhiệt đới hay bão hình thành trên biển, các anh chủ động liên lạc với từng thuyền trưởng, thông báo và hướng dẫn cho tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn. Khi tàu thuyền của ngư dân ra vào cửa biển gặp sự cố hay triều cường xâm thực đe dọa sự an toàn của ngư dân, trung úy Hậu và anh em ở trạm cũng có mặt rất kịp thời để ứng cứu, giúp đỡ…”, ông Nguyễn Văn Thoại ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, tâm tình.

 

VĂN LANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek