Thứ Tư, 18/07/2018 19:47 CH
Những ngôi nhà ấm tình đồng đội
Thứ Sáu, 28/07/2017 11:21 SA

Ông Hồ Xuân Hiệp (bìa trái) bày tỏ niềm vui khi có được ngôi nhà khang trang, ấm tình đồng đội - Ảnh: LẠC VIỆT

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những người lính Cụ Hồ trong LLVT tỉnh còn chú trọng và làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đồng đội. Từ đó, nhiều người một thời vào sinh ra tử, khi trở về với cuộc sống đời thường phải đối mặt với cuộc mưu sinh, khó khăn về nhà ở đã được sẻ chia, giúp đỡ.

 

Sự thật vẫn còn như giấc mơ

 

Với ông Nguyễn Hữu Châu (SN 1945, ở thôn Thái Long, xã An Lĩnh, huyện Tuy An), cán bộ tham gia cách mạng bị địch bắt tù đày, dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 năm nay là ấm áp nhất. Bởi lẽ, sau bao nhiêu năm mong ước, khao khát, giờ đây gia đình ông đã có được ngôi nhà khang trang, không còn sợ mưa dột, gió lùa. “Nhiều lúc nửa đêm thức giấc, thấy mình ở trong căn nhà này mà tôi cứ ngỡ mình đang nằm mơ, chưa dám tin là thật”, ông Châu thổ lộ.

 

55 năm trước, khi mới 17 tuổi, anh thanh niên ở vùng miền núi An Lĩnh này đã sớm giác ngộ và đi theo cách mạng, công tác tại địa phương. Năm 1967, trên đường đi công tác, không may anh bị giặc bắt. Dùng nhiều cực hình để tra tấn, nhưng không moi được tin tức gì, song chúng vẫn ghép anh vào diện “cộng sản cứng đầu” và đày đi biệt giam ở nhà tù Phú Quốc.

 

Năm 1973, sau khi được trao trả tù binh tại Bình Phước, trở về địa phương ông Nguyễn Hữu Châu tiếp tục tham gia lực lượng Công an vũ trang. Sau ngày giải phóng, ông tiếp tục tham gia công tác tại địa phương cho đến năm 1995 thì nghỉ hưu. Hiện ông là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Lĩnh.

 

Quê hương đất nước đang thay da đổi thịt hàng ngày, nhiều người nhờ đường lối đổi mới của Đảng đã “ăn nên làm ra”, xây dựng nhà cửa khang trang. Nhưng với ông Nguyễn Hữu Châu, cả tuổi xuân đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước, sau đó tiếp tục tham gia công tác chính quyền, khi về hưu không quen với những quy luật thị trường khắc nghiệt nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

 

“Việc chi tiêu hàng ngày chủ yếu nhờ vào khoản lương hưu ít ỏi và một ít ruộng rẫy. Ngôi nhà đã cũ kỹ và xuống cấp, mấy lần định gom tiền sửa sang đều không thành. Đã thế, bệnh tật và những vết thương cũ do bị tra tấn trong tù lại thường xuyên hành hạ mỗi khi trái gió trở trời. Vì vậy, ước mơ về một ngôi nhà cho ra nhà trở nên xa vời với tôi”, ông Châu trải lòng.

 

Biết được và thấu hiểu hoàn cảnh, nỗi lòng của người cựu tù chính trị yêu nước cùng gia đình phải sống trong ngôi nhà xập xệ, Bộ CHQS tỉnh đã trích Quỹ Nghĩa tình đồng đội do cán bộ chiến sĩ trong LLVT tỉnh đóng góp, hỗ trợ 70 triệu đồng và giao Ban CHQS huyện Tuy An huy động ngày công trong đơn vị và lực lượng dân quân xã An Lĩnh giúp ông Châu làm nhà.

 

Từ số tiền này và gia đình tích lũy, dành dụm được, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bà con lối xóm, ông Nguyễn Hữu Châu đã xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang, có diện tích 85,5m2. Ngày nhận bàn giao căn nhà nghĩa tình này, ông Châu xúc động bày tỏ: “Tình đồng chí, đồng đội mãi mãi là tình cảm thiêng liêng, quý báu trong tôi. Nhờ đồng đội mà tôi có đủ dũng khí để chiến đấu với quân thù. Cũng nhờ có đồng đội mà giờ đây tôi có được ngôi nhà ấm áp này”.

 

Nhiều người cùng vui

 

Giống như ông Nguyễn Hữu Châu, ngày 13/7 vừa qua cũng là một ngày vui nhất trong đời của ông Hồ Xuân Hiệp (SN 1929, ở thôn Xuân Thành, xã An Xuân, huyện Tuy An), cán bộ tham gia hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, khi chính thức được ở trong ngôi nhà mái ngói, tường xây, nền lát gạch men khang trang, đẹp đẽ. Ngôi nhà có diện tích gần 90m2, kinh phí xây dựng 190 triệu đồng, trong đó Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 70 triệu đồng; cán bộ chiến sĩ Cơ quan quân sự huyện Tuy An và dân quân tự vệ xã An Xuân hỗ trợ 220 ngày công.

 

Trải qua hai cuộc kháng chiến với nhiều lần vào sinh ra tử; gần cả cuộc đời sống trong căn nhà tạm, trống trước hở sau, mưa dột gió lùa, nay được sống trong căn nhà khang trang ông Hiệp như trẻ lại hàng chục tuổi. Ông bảo, nhờ đồng đội tiếp sức ông mới xây được ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát như thế này. Các con, các cháu của ông Hiệp cũng vui mừng không kém khi cha ông mình không còn phải canh cánh lo âu mỗi khi đến mùa mưa lũ, vì phải ở trong ngôi nhà tạm bợ.

 

Người thứ ba được Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở và bàn giao nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là anh Trần Ngọc Hổ ở khu phố Long Hà, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân. Quê ở Mộ Đức, Quảng Ngãi, anh Hổ vào bộ đội từ trước năm 1975, sau đó tiếp tục tham gia Quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt - Iêng - Xari.

 

Xuất ngũ khi đang mang quân hàm thiếu úy vì lý do sức khỏe; lấy vợ là người La Hai và anh Hổ chọn nơi đây làm quê hương thứ hai và mãi mãi của mình. Do sức khỏe giảm sút, nay bệnh mai đau, đứa con trai duy nhất bị nhiễm chất độc da cam, nên vất vả lắm vợ chồng anh mới trụ được đến ngày hôm nay, gia đình không bị đứt bữa, song vẫn phải sống trong căn nhà tạm bợ.

 

“Hôm các anh ở Cơ quan quân sự huyện đến cho biết, Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh sẽ hỗ trợ 70 triệu đồng để tôi xây nhà, vợ chồng tôi vui mừng khôn xiết. Nói thật lòng, sống trong căn nhà cũ kỹ, dột nát, trong khi hàng xóm láng giềng nhiều người nhà cao cửa rộng tôi cũng xót với các con mình lắm. Tần tảo một nắng hai sương có dư đồng nào cũng không đủ bù vào tiền thuốc men vì ốm đau, bệnh tật thì lấy đâu ra để làm nhà. Nay có được ngôi nhà gần 70m2 như thế này với tôi là mãn nguyện rồi!”, anh Hổ vui mừng thổ lộ.

 

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, cán bộ chiến sĩ trong LLVT tỉnh đã chủ động, tích cực tham gia các chương trình, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Công tác “đền ơn đáp nghĩa” được Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh xác định là nghĩa vụ cũng là trách nhiệm của mình và tổ chức thực hiện có hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia.

 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, toàn LLVT tỉnh đã xây dựng, sửa chữa 9 nhà Tình nghĩa; tặng 7 sổ tiết kiệm, trị giá từ 5-7 triệu đồng; tặng 4 con bò giống cho gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá từ 12-14 triệu đồng/con. Đồng thời thăm, tặng 220 suất quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân…, mỗi suất trị giá 300.000-500.000 đồng; phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.000 đối tượng chính sách và gia đình hộ nghèo, trị giá 100 triệu đồng.

Ngoài ra, LLVT tỉnh cũng đã quy tập, đưa vào nghĩa trang 4 hài cốt liệt sĩ; phối hợp đón nhận, an táng 15 hài cốt liệt sĩ; đón tiếp hơn 50 thân nhân gia đình đến tìm kiếm thông tin về liệt sĩ; lập hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh cho 41 trường hợp, bệnh binh 14 trường hợp; trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 2 gia đình liệt sĩ; thẩm định báo cáo Quân khu 5: 735 hồ sơ theo các quyết định 290, 142, 62, 49 và đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho 850 đối tượng, số tiền hơn 3 tỉ đồng; vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 140 triệu đồng…

Đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phú Yên

 

 

LẠC VIỆT

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek